Giải quyết dứt điểm việc giao đất dịch vụ

Sau hơn một năm thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1-9-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đạt kết quả rõ nét. Thành phố đã xét duyệt, giao đất dịch vụ cho hơn 38 nghìn trường hợp, đạt gần 58%. Thành phố đặt mục tiêu trong năm nay hoàn thành nhiệm vụ này.

Hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - chi nhánh quận Nam Từ Liêm. Ảnh: DUY LINH
Hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - chi nhánh quận Nam Từ Liêm. Ảnh: DUY LINH

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, sau khi có Chỉ thị của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp sổ đỏ, đơn vị đã chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan ban hành nhiều chính sách, văn bản hướng dẫn, đơn giản thủ tục hành chính và thành lập bốn tổ công tác trực tiếp xuống địa phương kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Công tác cấp sổ đỏ có chuyển biến nhanh chóng, giảm nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp. Tính đến ngày 16-3-2018, thành phố đã cấp sổ đỏ và đăng ký kê khai đất lần đầu đối với đất ở cho 1 triệu 535 nghìn thửa đất, đạt 98,9%. Cấp hơn 161 nghìn sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở, đạt hơn 90%; cấp sổ đỏ cho gần 13 nghìn căn nhà tái định cư, đạt hơn 92%; cấp sổ đỏ đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đạt 99%, với hơn 617 nghìn trường hợp và cấp sổ đỏ cho các tổ chức đạt gần 90%.

Thành phố tập trung giao đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp để ổn định cuộc sống, an sinh xã hội khi giải phóng mặt bằng các dự án. Đến nay, thành phố cơ bản hoàn thành việc bố trí và giới thiệu vị trí đất theo quy hoạch cho nhu cầu đất dịch vụ, đáp ứng đủ quỹ đất theo yêu cầu của UBND các quận, huyện, thị xã và bố trí nguồn vốn thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng đất dịch vụ theo kế hoạch. Toàn thành phố đã xét duyệt, giao đất dịch vụ cho hơn 38 nghìn trường hợp, đạt gần 58%, với diện tích hơn 327 ha đất, trong đó một số huyện đã giao đất dịch vụ đạt hơn 80% như: Sóc Sơn, Đan Phượng, Thường Tín, Phúc Thọ. Tuy nhiên, kết quả giao đất dịch vụ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, gây nhiều bức xúc trong dư luận. Tiến độ triển khai thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại các khu đất còn rất chậm. Nhiều khu đất đã xong hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện giao đất dịch vụ, nhưng UBND các quận, huyện, thị xã chưa giao cho các hộ gia đình, cá nhân.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, huyện có tổng số gần 84.500 thửa đất, tăng gần 2.900 thửa so với số liệu giữa năm 2017 do người dân chia tách, chuyển nhượng. Trong số hơn 64.600 thửa đất đủ điều kiện đã có hơn 60.300 trường hợp được cấp sổ đỏ, còn lại hơn 4.200 thửa người dân không nộp hồ sơ, dù đã được chính quyền vận động, hướng dẫn. Gần 19.500 thửa đất còn vướng mắc về quy hoạch, có tranh chấp, về cơ bản đã được kê khai đăng ký đất đai. Nhìn chung các thửa đất được cấp sổ đỏ còn thấp so với kết quả chung của thành phố do địa bàn rộng, số lượng thửa đất rất lớn. 31 trong tổng số 32 xã, thị trấn không có bản đồ địa chính hoặc có bản đồ nhưng không chính xác, không đủ điều kiện làm hồ sơ dẫn đến việc xác định nguồn gốc đất đai, diện tích khó khăn. Dự án đo đạc bản đồ địa chính điện tử đã triển khai đo đạc 22 trong tổng số 32 xã, thị trấn, nhưng công tác hoàn thiện hồ sơ của đơn vị tư vấn chậm trễ. Gần 20 nghìn thửa vướng mắc, trong đó có gần 7.000 thửa liên quan đất của 31 đơn vị, nông, lâm trường, trạm trại chưa bàn giao cho chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đức cho biết: Sau khi có Chỉ thị số 09 của Thành ủy, toàn huyện đã cấp hơn 39 nghìn thửa đất ở, đạt 99% số thửa đất đủ điều kiện. Còn lại 257 trường hợp đang được các cơ quan chức năng tích cực giải quyết. Công tác đăng ký đất đai cũng được thực hiện tích cực, hiệu quả. Cấp sổ đỏ đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa đã hoàn thành. Là địa phương có số hộ dân đủ điều kiện được cấp đất dịnh vụ lớn, với hơn 12.350 trường hợp (tương đương hơn 227 ha đất) huyện Hoài Đức xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị tại địa phương. Vì thế, huyện đã đề xuất và được các sở, ngành tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục xét duyệt, kinh phí đầu tư hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ. Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành việc xét duyệt hồ sơ và giao đất cho hơn 7.000 hộ dân, bảo đảm công khai, dân chủ. Huyện phấn đấu đến tháng 8 năm nay sẽ cơ bản hoàn thành giao đất dịch vụ cho các hộ dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố với lãnh đạo quận, huyện, thị xã tổ chức ngày 29-3 về chuyên đề này, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Kết quả cấp sổ đỏ, giao đất dịch vụ cho người dân trong thời gian qua rất đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật để người dân thực hiện đầy đủ các quyền lợi, nghĩa vụ về đất đai, nhất là việc đăng ký đất đai, hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ. Công khai, minh bạch hóa các thông tin quy định, quy trình, thủ tục hồ sơ đăng ký, kê khai đến mọi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp để tháo gỡ, kịp thời giải quyết vấn đề khó khăn vướng mắc tại các địa phương trong quá trình xét cấp sổ đỏ. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung giải quyết dứt điểm việc giao đất dịch vụ, coi đây là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện, phấn đấu trong tháng 9 năm nay, cơ bản hoàn thành việc giao đất dịch vụ cho các hộ dân.