Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Kêu gọi giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình

Ngày 9/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Mây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam rất quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Ðông, có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Ðông.
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan. (Ảnh: Anh Sơn)

Nâng tầm hợp tác vì một ASEAN phát triển mạnh mẽ, tự cường và năng động

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan đã bế mạc. Hội nghị đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về một ASEAN tầm vóc, tự cường và năng động. Trong thành công của chuỗi sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam có đóng góp tích cực, được ghi nhận với sự đồng thuận cao. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả hội nghị.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tham dự hội nghị. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

Tiếp theo thành công của Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) được tổ chức ngày 3/8 tại thủ đô Jakarta, Indonesia với sự tham dự của đại diện 10 quốc gia thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại. Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Ðảng, Thứ trưởng Quốc phòng dẫn đầu, tham dự.
Các đại biểu dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông chụp ảnh chung. (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

ASEAN và Trung Quốc thảo luận về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông

Ngày 17/5, tại Hạ Long, đã diễn ra Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Ðông (SOM-DOC). Trước đó, các nước ASEAN đã họp điều phối lập trường. Ðại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.
Các chuyên gia, học giả tham dự tại một hội thảo về Biển Đông. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Xây dựng lòng tin ở Biển Đông

Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ASEAN và Trung Quốc ký ngày 4/11/2002 tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 8 ở thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia. Trải qua 20 năm, DOC vẫn giữ nguyên giá trị là một văn kiện quan trọng trong quan hệ đối tác giữa ASEAN và Trung Quốc, tiếp tục khẳng định cam kết chung của các bên về thúc đẩy hòa bình, ổn định và tin cậy lẫn nhau ở Biển Đông.
Ngư dân đưa lưới lên tàu tại cảng cá Mỹ Tân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận), chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Ảnh: Minh Hưng

Điểm khởi đầu kiến tạo lòng tin

Ngày 11/11/2022, tại Phnom Penh (Campuchia), ASEAN và Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố chung kỷ niệm 20 năm Tuyên bố Ứng xử các bên tại Biển Đông (DOC) năm 2002. Theo đó, Tuyên bố DOC được xem là văn bản ghi dấu mốc (milestone document) quan trọng nhất ghi nhận cho quan hệ đối thoại giữa ASEAN-Trung Quốc, thể hiện cam kết chung của các bên trong thúc đẩy hòa bình, ổn định, niềm tin chung trong khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Thanh Thể)

Hội thảo quốc tế về Biển Đông nhấn mạnh tăng cường hợp tác quốc tế

Ngày 22/11, tại thủ đô Moskva của Nga, Hội luật gia dân chủ quốc tế, Quỹ quốc tế “Con đường Hòa bình” và Trung tâm “Luật hòa bình” phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế "Tranh chấp trên Biển Đông và nhu cầu tăng cường hợp tác quốc tế", với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, học giả Nga, Việt Nam và quốc tế.
Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông

Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông

Những ngày cuối năm, thời tiết đỏng đảnh, thoắt mưa thoắt nắng. Biển Đông vẫn cuộn từng đợt sóng lừng dưới chân giàn. Nhưng đầu tuần nào, trên cụm giàn khoan, nơi cách đất liền 320km, cũng đều vang lên tiếng Quốc ca. Những bóng áo đỏ bảo hộ đứng nghiêm trang trên nền biển xanh, đặt tay nghiêm ngắn trên trái tim mình, hướng về lá Quốc kỳ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư

Ngày 11/8, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi phóng viên về phản ứng trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương, theo đó Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Quang cảnh Hội thảo.

Khai mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 13

Sáng 18/11, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 đã khai mạc, với chủ đề “Nhìn lại quá khứ vì một tương lai tươi sáng hơn”. Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của hơn 180 đại biểu cùng hơn 400 đại biểu tham dự trực tuyến, trong đó có gần 60 diễn giả, là các chuyên gia có uy tín từ 30 quốc gia trên các châu lục, cùng 90 đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề "Thúc đẩy An ninh Biển và Một số lĩnh vực hợp tác quốc tế" theo hình thức trực tuyến tối 9/8. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Việt Nam đang tích cực tham gia các sáng kiến, cơ chế hợp tác thực chất về an ninh biển

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, biển và đại dương là nguồn tài nguyên to lớn của nhân loại, là huyết mạch của giao thương quốc tế, cửa ngõ kết nối các quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của các quốc gia, dân tộc; khẳng định, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là Hiến pháp về biển và đại dương có tính toàn vẹn và phổ quát, điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển, và là cơ sở hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các thách thức chung.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 7-6, tại TP Trùng Khánh, Trung Quốc, trong khuôn khổ Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị lần thứ 19 Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM DOC).

Đồng chí Bùi Thanh Sơn phát biểu chào mừng Hội thảo. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 12: “Duy trì hòa bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động”

Sáng 16-11, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Toàn cảnh Hội thảo trực tuyến về Biển Đông do Viện Đông phương học, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga tổ chức.

Hội thảo trực tuyến về Biển Đông tại Nga

NDĐT - Ngày 20-6, Viện Đông phương học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN), đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về tình hình hiện nay ở Biển Đông. Diễn ra trong bối cảnh tình hình tại khu vực này diễn biến phức tạp, hội thảo với tên gọi “Tranh chấp ở Biển Đông: những thách thức và hiểm họa” đã thu hút sự tham gia của nhiều học giả đến từ các trường, viện nghiên cứu của Nga, cũng như sự chú ý đặc biệt của giới chuyên môn.

Toàn cảnh hội thảo.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại LB Nga

NDĐT - Ngày 27-6, tại thủ đô Moscow (LB Nga) đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Tranh cãi trên biển Biển Đông và tìm kiếm giải pháp hòa bình” do Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình” phối hợp Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) tổ chức. Các đại biểu Việt Nam từ Hội Luật gia và Học viện Ngoại giao tham dự hội thảo.