Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông

NDO - Những ngày cuối năm, thời tiết đỏng đảnh, thoắt mưa thoắt nắng. Biển Đông vẫn cuộn từng đợt sóng lừng dưới chân giàn. Nhưng đầu tuần nào, trên cụm giàn khoan, nơi cách đất liền 320km, cũng đều vang lên tiếng Quốc ca. Những bóng áo đỏ bảo hộ đứng nghiêm trang trên nền biển xanh, đặt tay nghiêm ngắn trên trái tim mình, hướng về lá Quốc kỳ.
Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông ảnh 1

Thời tiết không phải lúc nào cũng ủng hộ lòng người. Một đầu tuần tháng 11, sáng sớm mây đen kéo tới, trời đổ mưa. Công tác chuẩn bị cho lễ chào cờ vì thế cũng khó khăn hơn. Nhưng tới 7 giờ 30 phút, khi mưa vừa ngưng, dù trời còn âm u, những nhân viên trên giàn khoan Hải Thạch-Mộc Tinh vẫn quyết tâm thực hiện nghi thức chào cờ như dự định.

Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông ảnh 2

Giàn trưởng Đoàn Mai Lâm nói nhiều năm qua, đây đã là một nghi thức không thể thiếu khi bắt đầu một tuần mới của cán bộ, công nhân viên, người lao động trên giàn khoan.

Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông ảnh 3
Khoảnh khắc đặt tay lên ngực, hướng về lá Quốc kỳ, giữa bốn bề gió lộng Biển Đông, mới thấy đây không chỉ đơn giản là một công việc. Hơn cả, những con người ở đây ý thức hơn về trách nhiệm góp phần làm chủ vùng biển Tổ quốc.
Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông ảnh 4

Lễ chào cờ diễn ra tại khu vực bãi đỗ trực thăng của giàn khoan.

Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông ảnh 5

Cụm giàn Hải Thạch-Mộc Tinh, cách Vũng Tàu 320km về phía Đông Nam, là cụm mỏ dầu khí tại khu vực nước sâu, xa bờ nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đây là cụm mỏ khai thác dầu khí thuộc dự án “Biển Đông-01” - cụm công trình xây dựng trên biển lớn nhất từ trước đến nay. Điểm đặc biệt nhất, cụm công trình này do người Việt thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành.

Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông ảnh 6

Để ra đến cụm giàn khoan này, cần phải đi trực thăng từ sân bay Vũng Tàu trong thời gian 1 giờ 45 phút.

Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông ảnh 7

Biển Đông-01 là dự án trọng điểm quốc gia của ngành Dầu khí Việt Nam, được phát triển trên đề án khai thác 2 mỏ khí - condensate Hải Thạch và Mộc Tinh với thời gian dự kiến là 25 năm, công suất khai thác 25.000 thùng condensate và 8,5 triệu m3 khí/ngày. Dự án cũng đạt kỷ lục về khối lượng, độ sâu nước biển và quy mô dự án.

Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông ảnh 8

Cụm mỏ Hải Thạch-Mộc Tinh nằm trong 2 lô dầu khí 05-2 và 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Năm nay, cụm công trình “Nghiên cứu, phát triển công nghệ để khai thác các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp thềm lục địa Việt Nam” đã được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ đợt 6.

Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông ảnh 9

Nguyễn Ngọc Nhã, người nhận trách nhiệm kéo cờ lần này nói mỗi lần đứng hát Quốc ca ở đây, anh đều cảm giác xúc động khôn tả. Nhã cũng là một trong những đảng viên trẻ được kết nạp ngay tại giàn khoan Hải Thạch-Mộc Tinh năm 2020.

back to top