Đặc sắc Tuần Văn hóa-Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh

Phát huy thế mạnh là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc, riêng có của đồng bào các dân tộc thiểu số, những năm qua, huyện miền núi Tiên Yên nỗ lực đưa văn hóa bản địa trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, mang sắc thái riêng của các dân tộc ở vùng đất ngã ba sông. Sự độc đáo của Tuần Văn hóa-Thể thao các dân tộc vùng Ðông Bắc tỉnh Quảng Ninh để lại ấn tượng khó phai đối với nhân dân và du khách trong nước và quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ hội văn hóa các dân tộc vùng Ðông Bắc tỉnh Quảng Ninh.
Lễ hội văn hóa các dân tộc vùng Ðông Bắc tỉnh Quảng Ninh.

Với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc như: hội thi Vua gà, hội thi ẩm thực gà Tiên Yên, liên hoan ẩm thực đường phố, lễ hội nghệ thuật đường phố... Tuần Văn hóa-Thể thao các dân tộc vùng Ðông Bắc mang đến một không gian sinh hoạt văn hóa hấp dẫn, đa sắc màu, khẳng định dấu ấn Quảng Ninh là một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, hấp dẫn người dân và du khách đến trải nghiệm và khám phá.

Sự kiện này là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, nhân dân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống vùng Ðông Bắc và cộng đồng các dân tộc. Qua đó, kết nối, hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, thi đua lao động sản xuất, lập thành tích hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Yên Phạm Văn Hoài chia sẻ: Tiên Yên nằm ở ngã ba miền đông bắc của tỉnh, là đầu mối giao thông quan trọng, huyết mạch lại có rừng, có biển, có bản sắc văn hóa của 15 dân tộc anh em vừa phong phú, đa dạng, giao thoa bổ trợ cho nhau. Bao đời nay, người dân Tiên Yên luôn thân thiện, hào sảng và giàu lòng mến khách. Ðến với Tiên Yên, du khách sẽ được đi chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu, du lịch cộng đồng xã Ðại Dực, khu văn hóa dân tộc Tày thôn Ðồng Ðình, xã Phong Dụ, nghe Soóng Cọ của người Sán Chỉ, Soọng Cô của người Sán Dìu, hát đối của người Dao, hát then của người Tày.

Một trong những sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút đông đảo nhân dân và du khách là không gian của phố đi bộ ở Tiên Yên. Với chủ đề "Hồn xưa, nét cũ-Tiên Yên phố", phố đi bộ Tiên Yên đã trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách vào mỗi tối thứ bảy hằng tuần.

Không chỉ đắm chìm trong hương vị hấp dẫn của những món ăn, du khách đến với Tiên Yên còn được trải nghiệm một trong những lễ hội nghệ thuật đường phố có quy mô lớn nhất từ trước tới nay diễn ra ngay trong lòng phố cổ Tiên Yên. Khi màn đêm buông xuống, không gian phố đi bộ khoác lên mình tấm áo lấp lánh, rực rỡ sắc màu và âm thanh sôi động của những lời ca, câu hát, giai điệu rộn ràng của các đoàn văn nghệ quần chúng với hàng trăm diễn viên đã mang tới những màn biểu diễn hoành tráng tại sân khấu chính và các sân khấu phụ dọc những con phố của thị trấn bên sông.

Các nghi lễ văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc nơi đây được tái hiện sinh động trên sân khấu đường phố như: Nghi lễ đại phan của đồng bào Sán Dìu, lễ rước dâu của dân tộc Dao Thanh Y, điệu múa tắc xình, múa tày, múa chuông của dân tộc Dao Thanh Phán thu hút đông đảo du khách hòa mình vào không gian văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc.

Anh Hoàng Văn Lâm, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Tôi từng trải nghiệm rất nhiều phố đi bộ ở các tỉnh, thành phố trong cả nước nhưng phố đi bộ Tiên Yên mang lại những trải nghiệm rất tuyệt vời. Với không gian kiến trúc độc đáo cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, phố đi bộ này giúp du khách hòa mình vào không khí nhộn nhịp, vui tươi của một không gian mới lạ nhưng cũng đầy hoài niệm. Tôi nhất định sẽ quay trở lại đây.

Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phải có sự đổi mới, phát triển, đồng thời bảo đảm gìn giữ được những đặc điểm cơ bản trong cốt cách truyền thống, lấy người dân làm trung tâm, động lực phát triển với các trụ cột là thiên nhiên, con người, văn hóa. Với quan điểm xuyên suốt như vậy, huyện Tiên Yên đã và đang trở thành trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Ðông Bắc.