Kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV (Ảnh: DUY LINH)

Cần những quyết sách kịp thời trong thời điểm quan trọng

Ngay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão của dân tộc ta, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Trước đó ít ngày, Quốc hội vừa kết thúc kỳ họp bất thường lần thứ 2 với những nội dung quan trọng. Như vậy, chỉ trong 2 năm, Quốc hội đã có 3 kỳ họp bất thường nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề đặt ra của đất nước.
Các đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội “chốt” phương án điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương

Theo Nghị quyết vừa được thông qua, Quốc hội quyết định điều chỉnh giảm dự toán vốn vay lại năm 2022 của 7 địa phương, với tổng mức giảm 1.547,8 tỷ đồng; trong khi cũng điều chỉnh tăng dự toán vốn vay lại (từ nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ) năm 2022 của 7 địa phương với tổng mức tăng 226 tỷ đồng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)

Tổ chức triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời các Luật, Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua

Chiều 9/1, sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Quốc hội khóa XV đã bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu bế mạc trước Quốc hội, đồng bào, cử tri và nhân dân cả nước. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đại biểu Tạ Văn Hạ phát biểu trong phiên thảo luận ở hội trường sáng 9/1. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Nâng cao chất lượng lập kế hoạch vốn vay lại của các địa phương, bảo đảm sát thực tiễn

Tham gia ý kiến thảo luận ở hội trường, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa, thiếu trong lập kế hoạch vốn vay lại của các địa phương năm 2022 để rút kinh nghiệm và nâng cao chất lượng công tác này thời gian tới, bảo đảm sát yêu cầu thực tiễn.
Các đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện một số chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết năm 2023

Theo Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Quốc hội thông qua, các chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch của cơ sở y tế, cơ sở thu dung, điều trị và chế độ, chính sách đối với người được điều động, huy động tham gia phòng, chống dịch đã thực hiện trước ngày 31/12/2022 mà chưa thanh toán xong thì được tiếp tục thanh toán theo quy định. Kinh phí thực hiện được chuyển nguồn sang năm 2023.
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân tham gia ý kiến thảo luận về Nghị quyết 30 của Quốc hội trong phiên họp chiều 7/1. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Nghị quyết 30 là một sáng kiến lập pháp rất đặc biệt

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, Nghị quyết số 30/2021/QH15 là một sáng kiến lập pháp rất đặc biệt, đã tạo điều kiện cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, ban hành các quyết định quan trọng, giải pháp sáng tạo, giúp công tác kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng và hiệu quả.
Chuyển nguồn hơn 5 nghìn tỷ đồng cho 24 địa phương tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19

Chuyển nguồn hơn 5 nghìn tỷ đồng cho 24 địa phương tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19

Theo báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội xem xét, 24 địa phương sẽ được chuyển nguồn hơn 5 nghìn tỷ đồng ngân sách địa phương được bố trí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022 để các địa phương này tiếp tục chi cho công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định, không sử dụng cho mục đích khác.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu trong phiên họp sáng 7/1. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

"Quy hoạch tổng thể quốc gia hướng đến phát triển có trọng tâm, trọng điểm"

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, quan điểm mới và quan trọng của Quy hoạch tổng thể quốc gia là phải hướng đến phát triển có trọng tâm, trọng điểm để tạo ra được động lực phát triển mới, đồng thời phải bảo đảm các vấn đề về an sinh xã hội và môi trường...
Phiên họp của Quốc hội ngày 7/1/2023 về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Quy hoạch tổng thể quốc gia cần gắn với thực tiễn, bảo đảm tính khả thi

Thảo luận về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, các đại biểu Quốc hội nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia, song cũng nhấn mạnh yêu cầu cần bảo đảm các nội dung trong quy hoạch có tính khả thi, hiệu quả và không xa rời thực tiễn.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu chung quanh dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Y tế: Bảo đảm an toàn người bệnh, nâng cao chất lượng đào tạo y tế

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng người hành nghề, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, qua tham khảo kinh nghiệm từ nhiều nước phát triển, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trình Quốc hội lần này đã có các quy định về kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề nhằm bảo đảm sự an toàn của người bệnh, nâng cao chất lượng đào tạo y tế.
Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho ý kiến vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trong phiên họp chiều 6/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tính đúng, tính đủ các yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám, chữa bệnh

Chiều 6/1, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Trong đó, các nội dung liên quan đến giá dịch vụ khám, chữa bệnh, tự chủ bệnh viện, Hội đồng Y khoa quốc gia… thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu.
Ảnh minh họa

Cử tri quan tâm việc sửa đổi luật khám, chữa bệnh và quy hoạch tổng thể quốc gia

Nhân Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, cử tri bày tỏ sự quan tâm đến nhiều vấn đề như quản lý chặt việc xã hội hóa trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, hay những vấn đề chung quanh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Chính phủ trình bày.
[Infographic] Tiểu sử Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang

[Infographic] Tiểu sử Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang

Chiều 5/1, tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Trần Lưu Quang được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.