Hội nghị Geneva về Đông Dương tại Thụy Sĩ (1954). Ảnh: Tư liệu TTXVN

Cuộc đấu trí quyết liệt trên bàn đàm phán

LTS - Cách đây 70 năm, Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam đã được ký kết, đánh dấu một mốc son lịch sử chói lọi của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam. Hướng tới dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, các chuyên gia, học giả nước ngoài đã chia sẻ suy nghĩ về ý nghĩa và những bài học kinh nghiệm từ Hiệp định. Xin trân trọng giới thiệu.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Ban Cơ yếu Chính phủ. (Ảnh: BAN CYCP)

Giải mã những chiến công của lực lượng cơ yếu

Trong các cuộc chiến tranh, mật mã đóng vai trò rất quan trọng, thậm chí có thể quyết định thắng lợi hay thất bại. Chính vì vậy, để kịp thời đáp ứng yêu cầu bảo vệ thông tin bí mật nhà nước phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy của Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang trong các cuộc đấu tranh giành độc lập, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, Đảng ta chủ trương xây dựng hệ thống thông tin liên lạc bằng mật mã từ Trung ương đến địa phương.
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang Huỳnh Thị Phượng nhận bảng tượng trưng 600 phụ san tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ" của Báo Nhân Dân.

Đại diện Báo Nhân Dân trao 600 phụ san tranh panorama cho ngành giáo dục tỉnh Tiền Giang

Ngày 28/5, tại Lễ Tổng kết năm học 2023-2024 tại Trường tiểu học Nguyễn Trãi, phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Văn phòng Đại diện Báo Nhân Dân tại tỉnh Tiền Giang đã trao tặng 600 phụ san tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” của Báo Nhân Dân cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang.
Học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên xem bảng vàng ghi danh các chiến sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó có liệt sĩ Phạm Văn Thu. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Sớm cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công” và thực hiện đầy đủ chế độ đối với gia đình liệt sĩ

Trải qua nhiều trận đánh và hy sinh anh dũng khi đang cùng đồng đội mở đường tiến công vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, liệt sĩ Phạm Văn Thu được lưu danh trên bảng vàng tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1, tỉnh Điện Biên và trong sổ vàng các liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Liệt sĩ Phạm Văn Thu đã được Đảng, Nhà nước truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công”, được chính quyền và nhân dân quê nhà xây dựng bia, mộ trong nghĩa trang liệt sĩ; gia đình được cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ. Thế nhưng nhiều năm qua, gia đình liệt sĩ Phạm Văn Thu chưa được hưởng đầy đủ chế độ đối với liệt sĩ.
Học sinh, giáo viên Trường trung học cơ sở Phước Tân 3 hào hứng trải nghiệm tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân.

Hiệu ứng tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” vượt ngoài mong đợi

Phụ san tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” của Báo Nhân Dân phát hành tiếp tục nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo các tầng lớp nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc và người nước ngoài. Tại Đồng Nai, sau khi tiếp nhận tranh, một số trường học đã có cách làm sáng tạo bằng việc cho học sinh thi trải nghiệm để giúp các em hiểu sâu về chiến thắng vĩ đại của dân tộc, “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu”, đi vào lịch sử thế giới trong thế kỷ 20.
Học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng trải nghiệm ấn bản tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ".

Học sinh dân tộc thiểu số thích thú với ấn bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

“Cháu xem Báo Nhân Dân điện tử và trên mạng xã hội, cháu ước mình cũng có được bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” do Báo Nhân Dân tặng bạn đọc. Hôm nay, chúng cháu được tận tay quét mã QR trên bức tranh, rất hấp dẫn. Đây là tài liệu quý giúp chúng cháu hiểu biết toàn cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ”, Sê Pha, dân tộc Cơ Ho Cil, lớp 11 Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT tỉnh Lâm Đồng chia sẻ.
Hải Phòng: Bạn đọc hào hứng với phụ san tranh panorama chiến dịch Điện Biên Phủ

Hải Phòng: Bạn đọc hào hứng với phụ san tranh panorama chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhằm đáp ứng mong đợi của bạn đọc cả nước, Báo Nhân Dân đã in thêm 100.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” từ nguồn xã hội hóa. Từ sáng 20/5, rất nhiều bạn đọc trẻ tuổi đã hào hứng tới Văn phòng thường trú Báo Nhân Dân ở TP Hải Phòng để nhận phụ san đặc biệt này.
Bạn đọc hào hứng check-in cùng bức tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ" trước trụ sở Báo Nhân Dân.

[Ảnh] Hà Nội: Hàng nghìn bản phụ san tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ" đến tay độc giả Báo Nhân Dân

Sáng 20/5, nhiều người dân xếp hàng tại Trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để nhận bức tranh panorama về “Chiến dịch Điện Biên Phủ”. Bức tranh nằm trong bản phụ san thuộc số báo đặc biệt phát hành ngày 7/5 vừa qua, được in thêm 100.000 bản nhằm đáp ứng sự đón đợi của bạn đọc cả nước. 
Báo Nhân Dân in thêm 100.000 bản phụ san tranh panorama tặng bạn đọc. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Báo Nhân Dân tặng bạn đọc 100.000 bản phụ san tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ"

Đáp ứng mong đợi của bạn đọc cả nước, Báo Nhân Dân đã quyết định in thêm 100.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” từ nguồn xã hội hóa. Từ ngày 20/5, bạn đọc có thể nhận phụ san đặc biệt tại cơ quan thường trú Báo Nhân Dân ở các tỉnh, thành phố.
Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo khoa học “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh”

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh”. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2024), Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Gần 30.000 người tham quan Triển lãm tương tác tranh panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ

Gần 30.000 người tham quan Triển lãm tương tác tranh panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chỉ trong một tuần lễ, triển lãm tương tác tranh panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân diễn ra đồng thời tại Hà Nội và Điện Biên đã thu hút hơn 30 nghìn người tham quan. Khuôn viên vốn yên tĩnh của tòa soạn Báo Nhân Dân ở 71 Hàng Trống, Hà Nội, những ngày qua bỗng nhiên tấp nập khi dòng người ở nhiều độ tuổi, đến từ trong và ngoài nước, từ thành thị đến nông thôn, đặc biệt có nhiều bạn trẻ, xếp hàng chờ đợi vào xem triển lãm.
Bạn đọc xếp hàng để nhận ấn bản đặc biệt của Báo Nhân Dân in tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Du khách xếp hàng nhận ấn phẩm Nhân Dân đặc biệt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Trước nhu cầu tăng cao của bạn đọc đối với số báo đặc biệt ngày 7/5 kèm phụ san là bức tranh toàn cảnh "Chiến dịch Điện Biên Phủ", ngày 10/5, Báo Nhân Dân đã quyết định in thêm 5.000 bản phụ san tranh panorama để tặng độc giả. Ngày 11/5, rất đông bạn đọc, khách du lịch trong và ngoài nước đã đến toà soạn Báo Nhân Dân tại 71 phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, xếp hàng để nhận bản phụ san ý nghĩa này.
Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt. (Ảnh: TTXVN)

Bản anh hùng ca sáng chói của dân tộc Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam khẳng định, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, Chiến thắng Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca sáng chói, là đòn đánh quyết định mở ra giai đoạn mới cho cách mạng ba nước Đông Dương, gồm Việt Nam, Lào và Campuchia.
Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh.

Điện Biên Phủ - Niềm tự hào của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới

Chiến thắng Điện Biên Phủ là nguồn cổ vũ mạnh mẽ đối với phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. 70 năm đã trôi qua với biết bao biến động của lịch sử, nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn lưu dấu ấn sâu đậm trong trái tim bạn bè quốc tế. Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân, các nhà ngoại giao, chuyên gia, học giả khẳng định, đây là chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam và cũng là thắng lợi chung của các dân tộc bị áp bức trên thế giới.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên.

Giáo dục truyền thống cách mạng từ những việc làm ý nghĩa

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) được tổ chức với quy mô cấp quốc gia. Cùng với cả nước, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức chuỗi sự kiện với nhiều hoạt động tri ân những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là dịp để các thế hệ trên mảnh đất Bắc Ninh-Kinh Bắc cùng ôn lại những trang sử hào hùng và nhân lên niềm tự hào tiếp tục cống hiến, hành động vì quê hương, đất nước.
Bà Nguyễn Thị Lý bồi hồi nhớ lại những ký ức thời gian tham gia dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tự hào ký ức người dân công hỏa tuyến

Chúng tôi ghé thăm ngôi nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Lý - nữ dân công hỏa tuyến tham gia vận chuyển lương thực cho quân đội ta tại chiến dịch Điện Biên Phủ ở Tổ dân phố 8, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Năm nay, dù đã bước sang tuổi 90, bà vẫn khá nhanh nhẹn, rạng rỡ chào khách.
Nhạc sĩ Doãn Nho. (Ảnh: HÀ NAM)

Đại tá, nhạc sĩ Doãn Nho và cảm xúc ở chiến trường Điện Biên Phủ khi viết “Tiến bước dưới quân kỳ”

Một trong những ca khúc truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam “Tiến bước dưới quân kỳ” của Đại tá, nhạc sĩ Doãn Nho được sáng tác từ cảm xúc của ông khi đặt chân tới đồi A1, chiến trường Điện Biên Phủ, 2 năm sau khi chiến dịch kết thúc.
[Video] Báo Nhân Dân triển khai Đợt thông tin đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên Phủ

[Video] Báo Nhân Dân triển khai Đợt thông tin đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đồng hành cùng đất nước trong những ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong suốt gần hai tháng qua, Báo Nhân Dân đã triển khai Đợt thông tin đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên Phủ với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trên các ấn phẩm, nền tảng của báo.