Một bức tranh triệu tấm lòng

Những ngày qua, hàng triệu người dân khắp các tỉnh thành trên cả nước đã nô nức đến văn phòng đại diện Báo Nhân Dân để nhận miễn phí tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ.
0:00 / 0:00
0:00
Cô và trò Trường trung học phổ thông công nghiệp Hòa Bình đến Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân tại Hòa Bình nhận tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Cô và trò Trường trung học phổ thông công nghiệp Hòa Bình đến Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân tại Hòa Bình nhận tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đây không phải là một cuộc thi, nhưng lại thu hút được số lượng độc giả vô cùng lớn, ngoài sự mong đợi của Báo Nhân Dân. Bức tranh và những dữ kiện lịch sử đã khơi dậy niềm tự hào về những mốc son chói lọi của thế hệ cha ông ta đã hy sinh để giành độc lập dân tộc, bảo vệ tổ quốc.

Tất cả độc giả trên dải đất hình chữ S và nơi đảo xa, từ già đến trẻ đều có chung mong muốn tìm hiểu về lịch sử của cuộc kháng chiến chống Pháp lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Điều đó cho thấy, lòng yêu nước của nhân dân ta đã được hun đúc qua từng thế hệ luôn nồng nàn, cháy bỏng không bao giờ nhạt phai.

Bức tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ và những dữ liệu bên trong là cuộc tìm hiểu về lịch sử sinh động, hấp dẫn về cuộc kháng chiến chống Pháp. Dễ xem, dễ đọc, dễ nhớ với từng dữ kiện về những ngày tháng ông cha ta đã phải khoét núi ngủ hầm, mưa dầm, gió bấc để chiến đấu.

Một bức tranh triệu tấm lòng ảnh 2

Độc giả chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR trên bức tranh rồi vào đường link là có đầy đủ thông tin, hình ảnh hấp dẫn về cuộc kháng chiến.

Sức lan tỏa của bức tranh đã vượt ra khuôn khổ đất nước, nhiều Việt kiều ở nước ngoài cũng đã biết đến và truy cập vào Báo Nhân Dân (https://nhandan.vn/) rồi vào chuyên trang Điện Biên Phủ để xem, đọc và tìm hiểu thông tin về diễn tiến của chiến dịch bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Độc giả Nguyễn Thu Hiền, làm việc ở Trường chuyên môn Công nghiệp tỉnh Kumamoto, Nhật Bản theo dõi Báo Nhân Dân đã gọi điện về nhờ ông của mình đi xếp hàng nhận tranh rồi nhờ gửi sang Nhật Bản để lưu giữ và tìm hiểu. (ông Nguyễn Thế Tiến, sau khi nhận được tranh tâm sự).

Tại tỉnh Hòa Bình, nơi có 74% dân tộc Mường - Địa danh có nhiều đóng góp cho cuộc kháng chiến. Ông Nguyễn Trung Phong ở thị trấn Bo, huyện Kim Bôi đã đi xe máy hơn 40km từ huyện ra Văn phòng Báo Nhân Dân để nhận tranh. Ông chia sẻ: Biết tin có tranh về đến tỉnh, tôi dậy từ sớm để đi nhận. Thật hào hứng và phấn khởi, về nhà tôi sẽ cắt dán lên tường để cả gia đình tương tác...

Cô giáo Phạm Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Công nghiệp Hòa Bình chia sẻ: Được nhận tranh, các em học sinh đã vô cùng thích thú cắt, ghép thành bức tranh panorama dài và tương tác. Qua đây, cô trò nhà trường đã được tái hiện lại thước phim lịch sử 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vô cùng oanh liệt và hào hùng. Các em bày tỏ niềm tự hào, lòng biết ơn và tình yêu lớn lao đối với quê hương đất nước. Đây là một bài học lịch sử vô cùng ý nghĩa.

Tại tỉnh Đồng Tháp, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trúc, giáo viên Trường tiểu học Mỹ Ngãi, thành phố Cao Lãnh chia sẻ: "Tôi vô cùng bất ngờ và thú vị khi cầm tờ phụ san tranh panorama 'Chiến dịch Điện Biên Phủ'. Tôi thấy Báo làm được phụ san này là cả một kỳ công, rất hay và bổ ích. Ngay khi có được phụ san là tôi vội về trường rủ đồng nghiệp và các em học sinh cùng trải nghiệm, tất cả rất thích thú với cách làm tuyệt vời này của Báo Nhân Dân".

Bức tranh đã lan tỏa đến các thế hệ người dân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc.
Từ cháu nhỏ 6 tuổi mới biết đọc, biết viết đến những cụ già hơn 80 tuổi ở các bản làng miền núi xa xôi... Tất cả đều có chung một niềm tự hào về dân tộc, tình yêu lịch sử nước nhà, yêu Tổ quốc thiêng liêng anh dũng...

Nhờ sự hy sinh lớn lao đó để chúng ta có được cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Cuộc chiến tranh chống Pháp đã lùi xa 70 năm, song những hình ảnh, thước phim chói lọi, những trang sử hào hùng của dân tộc sẽ mãi khắc ghi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.