Học sinh, giáo viên Trường trung học cơ sở Phước Tân 3 hào hứng trải nghiệm tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân.
Học sinh, giáo viên Trường trung học cơ sở Phước Tân 3 hào hứng trải nghiệm tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân.

Hiệu ứng tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” vượt ngoài mong đợi

NDO - Phụ san tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” của Báo Nhân Dân phát hành tiếp tục nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo các tầng lớp nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc và người nước ngoài. Tại Đồng Nai, sau khi tiếp nhận tranh, một số trường học đã có cách làm sáng tạo bằng việc cho học sinh thi trải nghiệm để giúp các em hiểu sâu về chiến thắng vĩ đại của dân tộc, “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu”, đi vào lịch sử thế giới trong thế kỷ 20.

Ngay sau khi tiếp nhận phụ san tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, sáng 25/5, Trường trung học cơ sở Phước Tân 3, thành phố Biên Hòa, đã tổ chức cho học sinh thi trải nghiệm.

Theo đó, 4 đội với 40 học sinh tham gia thi trải nghiệm 3 phần trong thời gian nhất định, gồm: 10 phút để ghép 4 trang của phụ san bức tranh panorama thành 1 bức tranh hoàn chỉnh, tải App Báo Nhân Dân theo hướng dẫn để trải nghiệm ghi chép lại thông qua việc quét mã QR trên tranh và trình bày; 10 phút để thuyết trình 56 ngày, đêm chiến dịch Điện Biên Phủ thông qua tư liệu trên trang báo; 25 phút để dùng điện thoại quét các mã QR trên bức tranh đọc các thông tin qua trang link gửi đến, ghi nhớ các nội dung trên mã quét thuyết trình tóm tắt thông qua trình chiếu.

Hiệu ứng tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” vượt ngoài mong đợi ảnh 1

Học sinh trải nghiệm ở phần thi cắt, ghép tranh.

Đến từ từ Đội 1, em Trần Thị Như Ngà, lớp 8A3 cho biết, mấy hôm nay đọc báo biết được thông tin tranh panorama đang gây “sốt” nên muốn tìm hiểu, nhưng không biết làm sao để có được bức tranh.

Do vậy, khi nhà trường thông báo tổ chức thi trải nghiệm tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ em đăng ký tham gia ngay: “Em thấy hoạt động này rất bổ ích, giúp em hiểu sâu thêm về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của dân tộc ta.

Từ đó, em càng tự hào về lịch sử đất nước mình và sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho quê hương”, Trần Thị Như Ngà chia sẻ.

Hiệu ứng tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” vượt ngoài mong đợi ảnh 2

Giáo viên hướng dẫn học sinh ghi nội dung phần thi thuyết trình.

Còn em Nguyễn Quốc Bảo, học sinh lớp 8/2, đến từ Đội 2 hào hứng: “Ngoài phần nội dung ghi lại diễn biến 56 ngày, đêm chiến dịch rất dễ nhớ, tranh panorama này còn quét QR giúp em trải nghiệm hình ảnh động mà lâu nay chưa sách nào có.

Thú vị nữa là tham gia thi trải nghiệm tự tay mình mình cùng các bạn cắt, dán hoàn chỉnh bức tranh và ghi chép những thông tin chính để tham gia thi thuyết trình. Qua đó, em nắm chắc hơn về chiến dịch Điện Biên Phủ để tích lũy kiến thức sau này” của dân tộc ta.

Hiệu ứng tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” vượt ngoài mong đợi ảnh 3

Học sinh trình bày phần thi thuyết trình nội dung diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cô giáo Phạm Thị Nam, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phước Tân 3 phấn khởi cho hay, khi được Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai phân bổ 25 tờ phụ san tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ" của Báo Nhân Dân phát hành, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp nhanh với các bộ phận liên quan để làm sao lan tỏa mạnh mẽ trong học sinh, giáo viên toàn trường.

Sau khi hội ý nhanh đã quyết định tổ chức triển khai thi trải nghiệm cho học sinh, dù hơi gấp gáp vì thời điểm cuối năm chuẩn bị tổng kết năm học. Thông qua hoạt động này, học sinh, giáo viên được trải nghiệm để hiểu sâu thêm về chiến thắng Điện Biên Phủ, "lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu" để càng tự hào hơn về lịch sử đất nước mình:

Hiệu ứng tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” vượt ngoài mong đợi ảnh 4

Cô giáo Phạm Thị Nam, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phước Tân 3 hướng dẫn học sinh quét mã QR trên tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để đổi mới phương pháp dạy học, nhất là bộ môn lịch sử, làm sao để học sinh hứng thú hơn, yêu thích môn lịch sử, như hiện tượng tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân đã và đang mang lại”, cô giáo Nam nói.

Cô giáo Trương Thị Kim Huệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai bày tỏ xúc động, trân quý tình cảm của Báo Nhân Dân dành cho ngành giáo dục khi tặng hơn 50% số lượng tranh được phân bổ tại Đồng Nai. Ngay sau khi tiếp nhận, đơn vị đã lập tức thông báo nhanh trong các nhóm, khối, Phòng Giáo dục-đào tạo để thầy cô giáo liên hệ nhận tranh.

Tiếp đó, chia sẻ cách thức trải nghiệm theo các clip trên Báo Nhân Dân để các trường, cơ sở giáo dục cập nhật thêm thông tin, cách thức tổ chức triển khai.

Hiệu ứng tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” vượt ngoài mong đợi ảnh 5

Học sinh ở Đồng Nai hào hứng thi trải nghiệm tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, điều bất ngờ, là hầu hết các thầy cô giáo đều đã có được thông tin trên báo chí và mạng xã hội về tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân và mong muốn được nhận nhiều hơn số lượng ngành phân bổ.

Thật sự mà nói, đây là thời điểm các trường cũng đã kết thúc những hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nhưng khi có tranh panorama học sinh đều mong muốn được trải nghiệm lập tức.

Hiệu ứng tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” vượt ngoài mong đợi ảnh 6

Cô giáo Phạm Thị Nam trao giải nhất cho Đội 1 Trường trung học cơ sở Phước Tân 3

“Mọi việc cứ được lan tỏa một cách tự nhiên, không gượng ép, nó như là một cảm xúc, một tình cảm xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước và trân trọng lịch sử dân tộc ta. Ngành giáo dục Đồng Nai thấy cần thiết phải tạo sự lan tỏa sâu rộng cho đội ngũ giáo viên và học sinh ”, cô giáo Trương Thị Kim Huệ chia sẻ.

Hiệu ứng tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” vượt ngoài mong đợi ảnh 7

Học sinh, giáo viên ở Đồng Nai rất hào hứng trải nghiệm tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân

back to top