Cầu nối gắn kết cộng đồng dân cư

579 nhóm cộng đồng dân cư trên mạng xã hội góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên không gian mạng của tuổi trẻ Công an Thủ đô được ví như gia đình lớn đầy nghĩa tình. Đây là một trong 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2021 được Trung ương Đoàn vinh danh.

Những ngày qua, 579 nhóm cộng đồng “Tôi yêu xã, phường, thị trấn” của tuổi trẻ Công an Thủ đô và 30 quận, huyện, thị xã trên mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng “chóng mặt” với hàng trăm nghìn thành viên và hàng triệu lượt tương tác, được quản trị, vận hành bởi chính các chiến sĩ công an, cán bộ Đoàn các đơn vị. Chỉ cần tìm kiếm trên mạng xã hội Facebook với công thức: "Tôi yêu (tên xã, phường, thị trấn ) + tên quận, huyện, thị xã), người dân sẽ thấy ngay nhóm công khai của 579 xã, phường, thị trấn và có thể tham gia. Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội cho biết: “Đoàn Thanh niên Công an thành phố triển khai công trình thanh niên “Tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trên không gian mạng”. Đây là hệ thống kết nối phục vụ tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội Facebook của tổ chức Đoàn lớn nhất từ trước đến nay.

Chiến dịch có quy mô lớn, huy động lực lượng cán bộ Đoàn các cấp tham gia quản trị, vận hành đồng nhất với 1.223 đồng chí. Các nhóm cộng đồng dân cư thu hút đông đảo lượt tham gia và đóng góp, tương tác tích cực từ người dân, thanh, thiếu niên Thủ đô. Qua triển khai công trình, lực lượng Công an Thủ đô đã tăng cường sự gắn kết với tổ chức Đoàn các cấp và tạo nên hình ảnh gần gũi, thân thiện hơn với quần chúng nhân dân. Qua đó, các chiến sĩ trẻ góp phần hỗ trợ, định hướng kịp thời cho giới trẻ về cách tiếp cận, đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Đồng thời, những phản ánh của người dân về khó khăn được chia sẻ trên các nhóm được lực lượng công an, tổ chức Đoàn các cấp hỗ trợ kịp thời. Các nhóm này cũng nhanh chóng tuyên truyền, phản bác, đính chính thông tin trên không gian mạng, thông tin truyền miệng không chính xác. Những phần tử xấu tham gia sẽ bị lọc, loại bỏ và xử lý ngay, giúp người dân yên tâm thực hiện nghiêm túc chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, 579 nhóm cộng đồng dân cư cấp xã trên mạng xã hội Facebook đã trở thành kênh thông tin hữu hiệu của địa phương để tuyên truyền kịp thời, chính xác các chủ trương, quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến từng người dân.

Với hơn 1.521.612 lượt thông tin phản ánh của quần chúng nhân dân thông qua tài khoản quản trị tại các nhóm cộng đồng dân cư cấp xã trên mạng xã hội Facebook, hiệu quả của nhóm được thể hiện rõ nét. Những thông tin về dịch bệnh, các chỉ đạo của thành phố, quận, huyện, thị xã được cập nhật liên tục. Thông tin xấu độc bị phản bác kịp thời. Các thủ đoạn của tội phạm như trộm cắp, lừa đảo qua mạng được cảnh báo liên tục.

Tham gia nhóm "Tôi yêu phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm" từ những ngày đầu mới thành lập, chị Lê Mai Hoa đã có được nhiều thông tin hữu ích và còn được giúp đỡ từ lực lượng chức năng. Chị Hoa cho biết: “Từ thông tin trên nhóm, tôi thấy nhiều việc làm tử tế được lan tỏa như: Hỗ trợ tìm kiếm nhanh người đi lạc thông qua hệ thống kết nối trực tiếp; các chiến sĩ hỗ trợ kịp thời nhiều người hoàn cảnh khó khăn bị kẹt lại ở Hà Nội vì Covid-19… Nhiều phản ánh khác của người dân về vi phạm pháp luật, phòng, chống dịch đều được hướng dẫn trình báo kịp thời… Là một người dân, tôi rất xúc động và vui bởi những việc làm tuyệt vời ấy”. Cũng như chị Hoa, nhiều người dân đánh giá, đây là một cách làm hay, gắn kết hơn cộng đồng dân cư tại mỗi địa phương.