Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ, ngày 18/5/2021. (Ảnh: Reuters)

WHO: Mũi tăng cường thứ hai vaccine ngừa Covid-19 có lợi cho người nguy cơ cao

Trong bối cảnh biến thể Omicron cùng các biến thể phụ vẫn đang lây lan mạnh trên toàn cầu, một nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triệu tập cho biết, việc tiêm mũi tăng cường thứ hai vaccine ngừa Covid-19 (mũi thứ tư) cho những người dễ bị tổn thương nhất có thể mang lại một số lợi ích.

Các nhân viên y tế nghỉ ngơi tại điểm xét nghiệm Covid-19 ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 24/4/2022. (Ảnh: Yonhap)

Số ca hồi phục cao gấp 1,4 lần ca mắc mới Covid-19 toàn cầu trong tuần qua

Diễn biến dịch Covid-19 toàn cầu nhìn chung tiếp tục xu hướng tích cực trong tuần qua, khi số ca mắc mới giảm 21% so với 1 tuần trước đó, với trên 4,46 triệu ca bệnh được ghi nhận, trong khi có tới hơn 6,4 triệu bệnh nhân đã khỏi Covid-19 trong tuần, cao gấp 1,4 lần số ca mắc.

Khán giả theo dõi trận đấu bóng chày giữa đội LG Twins và Kia Tigers tại nhà thi đấu Gwangju-Kia Champions Field, thành phố Gwangju, Hàn Quốc, ngày 2/4/2022. (Ảnh: Yonhap)

Dịch Covid-19 đang có chiều hướng giảm tại Hàn Quốc

Trong 24 giờ qua, các ca nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc tiếp tục duy trì ở mức dưới 300 nghìn ca/ngày trong ngày thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh đà lây lan của biến thể Omicron đã chậm lại sau khi làn sóng lây nhiễm do biến chủng mới này gây nên đã đạt đỉnh vào tháng trước.

Nhân viên y tế kiểm tra kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 tại 1 điểm xét nghiệm tạm thời ở thành phố Gwangju, tây nam Hàn Quốc, ngày 25/3/2022. (Ảnh: Yonhap)

Dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên diện rộng tại Hàn Quốc

Hàn Quốc vẫn đang trong làn sóng lây nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan trên diện rộng. Số ca mắc mới Covid-19 ở nước này đang duy trì dưới mức 400 nghìn ca trong ngày thứ tư liên tiếp trong bối cảnh dần nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Tiêm ngừa Covid-19 tại Jordan Downs, Los Angeles, California, Mỹ, ngày 10/3/2021. Ảnh: REUTERS

Thế giới vẫn cần thận trọng sau làn sóng Omicron

Biến thể Omicron của Covid-19, được xác định lần đầu tiên vào tháng 11/2021, nhanh chóng khiến số ca mắc trên toàn cầu  tăng thêm 3 triệu ca/ngày, với khoảng 1/5 số ca ghi nhận ở Mỹ. Có thể nói, trong ba tháng Omicron đã định nghĩa lại đáng kể về một làn sóng dịch bệnh nguy hiểm kể cả khi có sẵn các loại vắc-xin. Tình hình này càng làm dấy lên những hoài nghi về điều gì sẽ xảy ra sau Omicron.