Vaccine mới của BioNTech/Pfizer đạt hiệu quả khả quan phòng biến thể Omicron

NDO -

Hai loại vaccine cải tiến của BioNTech/Pfizer đang cho kết quả nghiên cứu sơ bộ hết sức khả quan trước khả năng chống biến thể Omicron.

Chuẩn bị các liều tiêm vaccine phòng Covid-19 của Pfizer-BioNTech tại 1 trung tâm tiêm chủng ở Berlin, Đức, ngày 19/1/2022. (Ảnh: REUTERS)
Chuẩn bị các liều tiêm vaccine phòng Covid-19 của Pfizer-BioNTech tại 1 trung tâm tiêm chủng ở Berlin, Đức, ngày 19/1/2022. (Ảnh: REUTERS)

Số ca mắc Covid-19 tại Đức những ngày qua có xu hướng tăng lên trong khi việc các dòng phụ của biến thể Omicron ngày càng phổ biến đang là điều đáng lo ngại.

Trong bối cảnh này, việc tiêm phòng dường như vẫn là cách tốt nhất phòng, chống dịch bệnh ở thời điểm hiện tại. Hai loại vaccine cải tiến của BioNTech/Pfizer đang cho kết quả nghiên cứu sơ bộ hết sức khả quan.

Ngày 25/6, công ty dược phẩm BioNTech có trụ sở tại Mainz (Đức) và đối tác Pfizer của Mỹ ra thông báo nêu rõ, đã phát triển các loại vaccine hiệu quả phòng chống những biến thể mới.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sơ bộ tiêm mũi tăng cường cho 1.234 người trên 56 tuổi bằng 2 loại vaccine cải tiến, được điều chỉnh phù hợp chống các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron.

Loại vaccine thứ nhất được điều chỉnh phù hợp chống dòng phụ BA.1 của Omicron đã gia tăng số lượng kháng thể trung hòa virus lên 13,5 lần với liều 30 microgram và lên 19,6 lần với liều 60 microgram.

Loại thứ hai là sự kết hợp giữa vaccine gốc Comirnaty của BioNTech và vaccine chống protein gai của dòng phụ BA.1, đã gia tăng số lượng kháng thể trung hòa virus lần lượt là 9,1 và 10,9 lần.

Các dữ liệu này cho thấy cả 2 loại vaccine cải tiến chống biến thể Omicron đều có thể vô hiệu hóa được các dòng phụ BA.4 và BA.5 - vốn là chủ đạo trong số các ca mắc Covid-19 thời gian gần đây, dù ở mức độ thấp hơn so với dòng phụ BA.1.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, kết quả trên cho thấy khi tiêm mũi tăng cường bằng 2 loại vaccine nói trên, cơ thể đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn nhiều so với vaccine ban đầu.

Các dữ liệu về tính an toàn, hiệu quả và khả năng dung nạp cũng đều rất khả quan. Dù vậy, BioNTech và Pfizer vẫn muốn thu thập thêm dữ liệu về mức độ hiệu quả của các vaccine cải tiến này đối với các biến thể xuất hiện gần đây.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Pfizer, ông Albert Bourla, nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang có 2 ứng cử viên (vaccine chống biến thể Omicron) rất mạnh".

Ông Bourla cùng CEO kiêm nhà đồng sáng lập công ty dược BioNTech, ông Ugur Sahin, cho biết 2 công ty sẽ gửi kết quả nghiên cứu cho các cơ quan quản lý và giới khoa học để có thể nhanh chóng đưa 2 loại vaccine này ra thị trường.

Trước đó, công ty Moderna của Mỹ cũng đã công bố dữ liệu về mũi vaccine tăng cường chống biến thể Omicron. Mũi tiêm này có hiệu quả tốt chống lại các dòng phụ của Omicron và tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Moderna dự định nộp đơn lên các cơ quan quản lý trong những tuần tới để xin cấp phép tiêm chủng cho mùa thu này.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới