Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú - trung học cơ sở huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng chào năm học mới 2023-2024. (Ảnh: Văn Bảo)

Gần 3 triệu học sinh-sinh viên dùng thẻ bảo hiểm y tế mỗi năm

Trong hai năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh-sinh viên sử dụng thẻ bảo hiểm y tế với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tính trung bình, tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm đối tượng mỗi năm lên tới hơn 2.500 tỷ đồng.
Người lao động giải quyết chế độ, quyền lợi tại Bảo hiểm xã hội thành phố Ðà Nẵng.

Bài 2: Cân nhắc kỹ lưỡng, vì lợi ích người lao động

Mục tiêu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) là bảo đảm an sinh xã hội cho toàn dân. Ðể hạn chế tình trạng người lao động rút BHXH một lần, cần phải có giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động, bảo đảm cho họ có đủ nguồn lực tài chính để trang trải các chi phí sinh hoạt và có tích lũy để phòng khi rủi ro.
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thăm hỏi, trao hỗ trợ người bị thương trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Tâm Trung)

Bảo hiểm xã hội hỗ trợ 104 trường hợp trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Tính đến sáng nay, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã hỗ trợ 104 trường hợp trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân). Đơn vị đang tiếp tục nắm bắt thông tin để tiếp tục có sự động viên, hỗ trợ kịp thời với các nạn nhân của vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng này.
Khám sức khỏe cho lao động nữ tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

Chính sách bảo hiểm xã hội một lần, nhìn từ thực tiễn

Vấn đề tăng tuổi lao động dẫn đến tăng tuổi nghỉ hưu tương ứng đang đặt ra áp lực lớn cho bộ phận lao động trực tiếp, lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi), Chính phủ trình Quốc hội có một số nội dung thay đổi lớn. Trong đó, có quy định về việc giảm số năm tối thiểu đóng BHXH từ 20 năm xuống còn 15 năm, đang được dư luận xã hội, nhất là lực lượng công nhân lao động, đối tượng thụ hưởng chính sách trực tiếp quan tâm.
Cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố Hội An (Quảng Nam) tuyên truyền chính sách, vận động người lao động phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

“Chạy nước rút” nâng số lượng người tham gia bảo hiểm

Trong tám tháng năm 2023, các chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đều tăng so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, để đạt nhiệm vụ được giao, nhất là công tác thu và phát triển đối tượng tham gia chính sách, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã và đang triển khai nhiều giải pháp, quyết liệt “chạy nước rút” trong bốn tháng cuối năm.
Công dân tra cứu thông tin thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Mai Tú)

Đơn giản thủ tục về bảo hiểm xã hội tự nguyện

Dịch vụ đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến hiện nay giúp người dân bớt nhiều thời gian, chi phí đi lại. Thủ tục đăng ký đóng, nộp khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận tiện, nhanh chóng cho người tham gia. Đến nay, có hơn 3.100 trường hợp đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Người dân xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng thu hái chè. (Ảnh: Lê Lan)

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người thuộc hộ nghèo đóng thấp nhất 231.000 đồng/tháng

Đến hết tháng 8/2023, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đã thu hút gần 1,5 triệu người tham gia. Hiện nay, sau khi được Nhà nước hỗ trợ, mức đóng thấp nhất của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 231.000 đồng/tháng với người thuộc hộ nghèo, 247.000 đồng/tháng với người thuộc hộ cận nghèo và 297.000 đồng/tháng với đối tượng khác.
Cơ sở khám, chữa bệnh dùng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. (Ảnh: Tâm Trung)

Tiếp tục điều chỉnh thông tin nhân thân để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo căn cước công dân

Bảo hiểm xã hội các địa phương tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh thông tin nhân thân đối với người đang hưởng bảo hiểm xã hội hằng tháng do cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý để đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế căn cứ trên căn cước công dân.
Người lao động Công ty may Hòa Thọ (TP Hội An, Quảng Nam) được bảo đảm quyền lợi.

Tăng cường sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chính sách

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế-xã hội thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu dùng và các hoạt động kinh tế suy giảm, nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, nhiều lao động nghỉ việc, giãn việc, mất việc làm đã gây áp lực lớn tới hệ thống an sinh xã hội...
Học sinh Hà Nội tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Hồ sơ, thủ tục để học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Vào đầu năm học mới, một điểm cần lưu ý với học sinh-sinh viên là cần tham gia bảo hiểm y tế để bảo đảm quyền lợi chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội. Các em theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc tại trường đang theo học, không tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.
Người dân Quảng Bình sử dụng vân tay để xác thực khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đưa Nghị quyết số 28 vào thực tiễn cuộc sống

Trong 5 năm triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội” (gọi tắt là Nghị quyết 28), các cấp ủy, chính quyền, ngành ở Quảng Bình đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện hiệu quả. Nhờ đó các chính sách bảo hiểm xã hội ngày càng khẳng định được vai trò trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của nước ta.
Cán bộ Bộ phận một cửa phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. (Ảnh MỸ HÀ)

Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cấp xã theo quy định mới

Thời gian tới, bảo hiểm xã hội các cấp tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tại cấp xã để kiện toàn, sớm ban hành quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế  theo nhiệm vụ tại Nghị định số 33/2023/NĐ-CP .
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023-2024, tháng 6/2023. (Ảnh: Thế Anh)

Năm học mới, học sinh-sinh viên đóng bảo hiểm y tế cao nhất là 680 nghìn đồng

Trong năm học mới 2023-2024, học sinh-sinh viên chỉ phải đóng bảo hiểm y tế cao nhất là 680 nghìn đồng cho thời gian 12 tháng. So với tổng mức thực đóng bảo hiểm y tế là 972 nghìn đồng, số tiền đóng bảo hiểm y tế của nhóm đối tượng này đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 290 nghìn đồng/em mỗi năm.
[Infographic] Khoảng 62% người ở đô thị nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

[Infographic] Khoảng 62% người ở đô thị nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Hiện nay, toàn quốc đã có khoảng 62% số người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị. Tỷ lệ này tăng 1% so với năm 2022, về đích sớm 3 năm so với mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao là 60% đến năm 2025.
Ảnh minh họa.

VCCI đề xuất giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội xuống 20%

Mới đây, trong góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, dự thảo đã có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn khuyến khích người lao động. Tuy nhiên, VCCI cũng đề xuất không nên tăng tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội lên mức 27% mà giảm xuống còn 20% do lo ngại mức đóng cao hơn sẽ làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thí điểm 2 nhóm dịch vụ công liên thông liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại phường Trần Hưng Đạo, Hà Nội. (Ảnh: Tâm Trung)

Hơn 75 nghìn hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi qua dịch vụ công liên thông

Qua gần 9 tháng triển khai, bảo hiểm xã hội các địa phương đã tiếp nhận và giải quyết hơn 75 nghìn hồ sơ đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và khoảng 2.100 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng mai táng phí. Các hồ sơ này được thực hiện qua 2 nhóm dịch vụ công liên thông: đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng.