Ý kiến bạn đọc

Cần xử lý dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 9, lô B, khu biệt thự 5,2ha Yên Hòa (Cầu Giấy, TP Hà Nội)

Thứ Sáu, 07-01-2022, 14:34
Công trình biệt thự số 9, khu biệt thự 5,2ha Yên Hòa, Cầu Giấy, thành phố Hà Nội ngang nhiên phá rào, bất chấp quyết định dừng thi công của cơ quan chức năng.

Sau khi có phản ánh của Báo Nhân Dân ngày 16/12/2021 về công trình xây dựng sai phép tại số 9, lô B, khu biệt thự 5,2ha Yên Hòa, Cầu Giấy (thành phố Hà Nội), chính quyền quận Cầu Giấy đã yêu cầu chủ công trình dừng thi công, làm hàng rào chắn các phương tiện và người vào công trình và cho người giám sát.

Tuy nhiên, chủ công trình vẫn tiếp tục cho công nhân thi công ngoài giờ hành chính, phá rào tạm cho máy móc thi công và vận chuyển vật liệu ra vào công trình, thách thức sự nghiêm minh của pháp luật và bức xúc của dư luận.

Những vi phạm của chủ công trình số 9, lô B, khu biệt thự 5,2ha Yên Hòa đã được đồng chí Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo yêu cầu UBND quận Cầu Giấy giải quyết (Công văn số 8234/VP-ĐT ngày 4/8/2021).

Đến ngày 10/12/2021, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội tiếp tục ban hành Công văn số 13634/VP-ĐT, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy thực hiện nghiêm chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố tại Công văn số 8234/VP-ĐT.

Báo cáo số 4051/BC-UBND ngày 21/12/2021 của UBND quận Cầu Giấy cho thấy sai phạm của công trình nêu trên đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy xử phạt, đình chỉ thi công. Nhưng chủ công trình không chấp hành mà vẫn tiếp tục cho xây dựng đến nay đã cơ bản hoàn thiện phần thô.

Cụ thể, giấy phép xây dựng của công trình được xây 3 tầng nổi, mật độ 25,2% nhưng công trình này xây dựng với mật độ 50%, xây trái phép 1 tầng hầm, 1 tầng áp mái với diện tích khoảng 150m2.

Do buông lỏng quản lý để cho công trình xây dựng trái phép, sai phép, đến thời điểm này vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. UBND quận Cầu Giấy “đá bóng” sang Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Sở Xây dựng thành phố Hà Nội để “xin ý kiến về việc cấp giấy phép” cho công trình sai phạm này.

Ai bảo kê cho công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 9, lô B, khu biệt thự 5,2ha Yên Hòa (Cầu Giấy, TP Hà Nội) -0
 Công trình biệt thự số 9, khu biệt thự 5,2ha Yên Hòa, Cầu Giấy, thành phố Hà Nội ngang nhiên phá rào, bất chấp quyết định dừng thi công của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, Sở Quy hoạch-Kiến trúc thành phố Hà Nội không chấp thuận và yêu cầu UBND quận Cầu Giấy xem xét, giải quyết “đối chiếu theo Quy hoạch mặt bằng đã được phê duyệt tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất ở, nhà ở phục vụ các đối tượng chính sách theo Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ đã được Kiến trúc sư trưởng thành phố (nay là Sở Quy hoạch-Kiến trúc) chấp thuận”.

Ngày 29/12/2021, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội có Văn bản số 10975/SXD-TTr đề nghi UBND quận Cầu Giấy “áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đình chỉ có hiệu lực, hiệu quả việc ngừng thi công, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện Thông báo cố 143/TB-UBND ngày 18/5/2021 của UBND quận Cầu Giấy về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; hoàn thiện hồ sơ vi phạm làm cơ sở để xử lý dứt điểm; chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng và xem xét trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan…”.

Hành vi cố tình vi phạm của chủ công trình số 9, lô B, khu biệt thự 5,2ha Yên Hòa, Cầu Giấy cũng như nhiều lần bất chấp quy định, quyết định của cơ quan chức năng cần phải được xử lý dứt điểm, đúng pháp luật.

Bài, ảnh: NAM PHONG