Vai trò của Nhà nước trong hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Vai trò của Nhà nước trong hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Trên nhiều phương diện của thị trường lao động hiện nay, Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể, cơ bản đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn. Tuy nhiên, với bối cảnh trong nước và quốc tế liên tục thay đổi, như xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, hay những thay đổi về việc làm do cách mạng 4.0… sẽ có nhiều khó khăn, thách thức cho cả người lao động, đơn vị sử dụng lao động và cơ quan quản lý Nhà nước .
Quang cảnh Ngày hội việc làm.

‘‘Ngày hội việc làm’’ ở Ninh Bình kết nối hàng trăm lao động với doanh nghiệp

Ngày 19/8, hơn 500 đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ trong độ tuổi lao động ở Ninh Bình tham gia “Ngày hội việc làm’’. Tại “Ngày hội việc làm”, các điểm thông tin về doanh nghiệp được bố trí thuận lợi, giúp người lao động trực tiếp tìm hiểu rõ về doanh nghiệp, tìm hiểu việc làm phù hợp với nhu cầu và năng lực bản thân.
Các bạn sinh viên tìm hiểu về cơ hội việc làm, thực tập tại các doanh nghiệp, phòng thí nghiệm công nghệ tại ngày hội.

Nhiều hoạt động kết nối thiết thực, hấp dẫn tại Ngày hội việc làm công nghệ - UET Jobfair 2022

Ngày 29/6, tại Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Ngày hội việc làm công nghệ 2022 - UET Jobfair 2022 được tổ chức với sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu, các phòng thí nghiệm công nghệ cùng hàng nghìn sinh viên đang học tập trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật tại các trường đại học trên địa bàn Thủ đô.

[Infographic] Điều kiện, thủ tục để lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định của Chính phủ

[Infographic] Điều kiện, thủ tục để lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định của Chính phủ

Theo chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà được Chính phủ ban hành, người lao động đang làm việc ở doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng tiền thuê nhà cho tối đa 3 tháng. Người lao động quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ tới 3 triệu đồng cho nhiều nhất 3 tháng tiền thuê nhà. Thời hạn nhận hồ sơ chậm nhất tới hết ngày 15/8/2022.

Một khu nhà ở công nhân tại xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên (Ảnh minh họa: Thế Bình).

Ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo quy định mới ban hành hôm nay, 28/3, người lao động đang làm việc ở doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng cho 3 tháng tiền thuê nhà. Người lao động quay trở lại thị trường lao động có thể được hỗ trợ cao hơn, tối đa 3 triệu đồng cho 3 tháng tiền thuê nhà khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

[Infographic] Người lao động làm thêm tối đa 300 giờ trong một năm

[Infographic] Người lao động làm thêm tối đa 300 giờ trong một năm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về số giờ làm thêm của người lao động. Theo đó, trong trường hợp người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động, được sử dụng người lao động làm thêm tối đa 300 giờ trong 1 năm, không quá 60 giờ trong 1 tháng.  

Sản xuất tại Công ty Meet More, TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Phương Vy)

Thúc đẩy chuyển đổi số về lao động - việc làm

Trong năm 2022, cần chú trọng phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, trọng tâm là xây dựng các cơ sở dữ liệu về lao động, việc làm đồng bộ, hiện đại. Qua đó, có sự kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu quốc gia; nâng cao năng lực phân tích, dự báo thị trường lao động; kết nối cung-cầu lao động.