Đa sắc màu Trung thu châu Á

Đa sắc màu Trung thu châu Á

Tết trung thu là một phong tục truyền thống từ lâu đời và được nhiều nước châu Á xem là dịp quan trọng của năm. Nếu ở Việt Nam là Tết Thiếu nhi thì ở nhiều nước Đông Bắc Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, lại là dịp lễ truyền thống lớn thứ hai trong năm sau Tết Nguyên đán.
Đồ chơi đất sét Khludnev tại triển lãm cùng tên năm 2020. Ảnh: CULTURE.RU

Làng nghề “tò he” truyền thống ở Nga

Nhắc đến ngành thủ công mỹ nghệ truyền thống ở Nga, chắc hẳn ai cũng biết những sản phẩm mang tính biểu tượng, đặc trưng nhất của “xứ sở bạch dương” như tranh gỗ Khokhloma, đàn Balalaika hay búp bê Matryoshka... Nhưng không phải ai cũng biết, ở nước Nga xa xôi cũng có một làng nghề nặn đồ chơi trẻ em, tương tự như tò he của Việt Nam, chỉ khác là được làm bằng đất sét. Đó là làng nghề đất nặn Khludnevo thuộc vùng Dominichsky, tỉnh Kaluga, phía tây nam nước Nga.

Một gia đình Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống chuẩn bị lễ cúng tổ tiên trong Tết Chuseok (Ảnh: Tagstory)

Tết Chuseok – Tết Trung thu đoàn viên của người Hàn Quốc

NDĐT – Như nhiều nước ở châu Á, người Hàn Quốc cũng đón Tết Trung thu, ở Hàn Quốc gọi là Tết Chuseok, vào ngày 15-8 âm lịch hằng năm. Đối với người Hàn Quốc, dịp Tết Chuseok là dịp Tết truyền thống lớn thứ hai trong năm sau Tết Âm lịch, là dịp để các gia đình trở về sum họp, cùng nhau thưởng thức các thức vị của mùa thu trong ánh trăng rằm.

Con em Việt kiều ở Preah Sihanouk vui Tết Trung thu.

Thiếu nhi Việt kiều Campuchia vui Tết Trung thu

NDĐT - Chiều 12-9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia phối hợp Tỉnh hội Khmer - Việt Nam Preah Sihanouk và Công ty Metfone Preah Sihanouk (thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) tổ chức Tết Trung thu 2019 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em kiều bào ta sinh sống tại đây.

24 giờ: Vui Tết Trung thu năm 2015 tại Xin-ga-po

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Xin-ga-po phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Xin-ga-po vừa tổ chức chương trình vui Tết Trung thu năm 2015, chủ đề “Quê hương Việt Nam - Trung thu 2015”. Đông đảo gia đình người Việt Nam hiện sinh sống và làm việc tại Xin-ga-po đã đến tham gia chương trình.