Vui Tết Trung thu rộn ràng tại Nga

NDO - Đại sứ Đặng Minh Khôi bước lên sân khấu, dùng tay vẽ một hình tròn trước mặt và bắt đầu câu chuyện về ngày rằm tháng tám. Phía dưới, hàng trăm trẻ em và người lớn chăm chú dõi theo.
0:00 / 0:00
0:00
Người Việt múa lân đón Trung thu tại Nga. (Ảnh: THANH THỂ)
Người Việt múa lân đón Trung thu tại Nga. (Ảnh: THANH THỂ)

Hình tròn mà Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi vẽ là mặt trăng ngày Tết Trung thu. “Đó là khi trăng tròn và sáng nhất. Là dịp người lớn chúc cho tất cả các em nhỏ niềm vui, hạnh phúc và những điều tốt đẹp”, Đại sứ giải thích ngày Tết Trung thu cho đông đảo các em nhỏ, cả người Việt Nam và người Nga.

Hàng trăm người lớn và trẻ em đã có mặt tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva ở thủ đô Moskva của Nga tối 10/9 để tham gia chương trình đón Tết Trung thu do Tổ hợp tổ chức. Sự xuất hiện trên sân khấu và câu chuyện của Đại sứ Đặng Minh Khôi về ý nghĩa của Tết Trung thu đã mang lại nhiều điều mới mẻ cho các em nhỏ.

Đại sứ hỏi: “Trong số các bạn, bạn nào đã đến Việt Nam?” Nhiều cánh tay giơ lên. Đại sứ tiến đến một em nhỏ người Nga tầm bốn tuổi: “Thế Việt Nam với cháu là đất nước như thế nào?”. Bạn nhỏ đáp: “Tốt ạ”.

Vui Tết Trung thu rộn ràng tại Nga ảnh 1

Đại sứ Đặng Minh Khôi chia sẻ về Tết Trung thu. (Ảnh: THANH THỂ)

Thêm nhiều cánh tay giơ lên để kể câu chuyện của mình về những chuyến đi Việt Nam. Người lớn chăm chú lắng nghe, rồi chia sẻ cùng các bạn nhỏ thông tin về “dải đất hình chữ S”. Một quốc gia cách Nga 8-9 giờ bay, nơi có ánh nắng ấm áp, bãi biển, phong cảnh tuyệt đẹp. Và quan trọng nhất, Việt Nam và Nga có quan hệ gần gũi. Việt Nam luôn chào đón người Nga tới thăm.

Trong không khí rộn ràng tiếng trống thùng thình và màn múa lân, ông địa, các em nhỏ Việt Nam và Nga được xem những màn múa độc đáo cùng những tiết mục văn nghệ đậm chất Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có gian hàng giới thiệu và hướng dẫn cách làm bánh Trung thu, trình diễn trang phục truyền thống Việt Nam, nặn tò he…

Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva đã cố gắng mang lại nhiều điều thú vị nhất có thể cho các vị khách đặc biệt hôm nay. Ông Phạm Quốc Toản, đại diện Tổ hợp cho biết, với chương trình đón Tết Trung thu năm nay, Ban tổ chức mong muốn tạo cơ hội cho các em nhỏ làm quen và hiểu biết sâu hơn về các giá trị truyền thống và văn hóa Việt Nam.

Vui Tết Trung thu rộn ràng tại Nga ảnh 2

Trẻ em Nga tìm hiểu về cách làm bánh Trung thu. (Ảnh: THANH THỂ)

Cũng theo ông Phạm Quốc Toản, thông qua “con đường tuổi thơ” với những trò chơi vui nhộn, Tổ hợp hy vọng trẻ em người Việt thấm nhuần truyền thống văn hóa Việt Nam, sinh sống ở Nga và luôn hướng về Tổ quốc. Đón Tết Trung thu hằng năm cũng là để các em tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình cũng để quảng bá nét đẹp văn hóa Việt Nam tới đông đảo bạn bè Nga và quốc tế.

Năm nay là lần đầu gia đình anh Alexey và chị Maria dẫn con trai 3 tuổi đến tham gia chương trình đón Tết Trung thu. Lễ hội đã mang đến không khí vui nhộn, gợi lại những kỷ niệm khi họ thăm Việt Nam. “Cũng nhờ lễ hội này, chúng tôi đã hiểu hơn về ngày Tết Trung thu của Việt Nam, về bánh Trung thu và những bộ trang phục đẹp mắt”, anh Alexey cho biết.

Vui Tết Trung thu rộn ràng tại Nga ảnh 3

Tiết mục đánh trống trong lễ hội đón Trung thu. (Ảnh: THANH THỂ)

Sau một thời gian gián đoạn bởi dịch Covid-19, phong trào đón Tết Trung thu đã trở lại rộn ràng trong cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Ngày 9/9, Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cũng tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm đón Tết Trung thu cho con em cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Tại Tổ hợp thương mại Moskva, nơi có đông đảo bà con người Việt Nam kinh doanh, Hội đồng hương Thái Bình tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, tặng quà con em hội viên nhân dịp Tết Trung thu. Nhiều Hội đồng hương người Việt Nam ở Moskva và các thành phố khác của Nga cũng mở hội rước đèn. Đây là dịp để giới thiệu cho thiếu nhi, nhất là các cháu sinh ra ở Nga, về những giá trị truyền thống của dân tộc.