Triển lãm ảnh kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam

NDO - Sáng 27/2, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023), triển lãm ảnh với nhiều ảnh tư liệu quý về chặng đường phát triển văn hóa Việt Nam đã chính thức khai mạc.
0:00 / 0:00
0:00
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: NAM NGUYỄN)
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Triển lãm ảnh là hoạt động có ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giới thiệu về sự kiện 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện.

Triển lãm ảnh kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm.

Đến dự triển lãm ảnh có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản…

Phát biểu khai mạc triển lãm, PGS, TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, triển lãm là một hoạt động rất ý nghĩa nhằm kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam.

80 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm tuy chưa thể phản ánh được một cách đầy đủ tất cả các hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với việc phát triển văn hóa nhưng cũng đã cho thấy từ khi bản Đề cương về văn hóa ra đời đến nay, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề phát triển văn hóa.

Với sự quan tâm đó và những định hướng, chỉ đạo đúng đắn trong đường lối phát triển văn hóa của Đảng, văn hóa Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Triển lãm ảnh kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam ảnh 2

Hình ảnh đồng chí Trường Chinh nói chuyện với cán bộ, nghệ sĩ tại Triển lãm điêu khắc năm 1974. (Ảnh: TTXVN)

Triển lãm ảnh giới thiệu tới người xem 80 bức ảnh, được chia làm 2 phần. Phần thứ nhất là các ảnh tư liệu quý, được chụp và lưu trữ từ năm 1945 đến nay, trong đó có bản chụp toàn văn Đề cương về văn hóa Việt Nam in trên Tạp chí Tiên phong số 1, tháng 11/1945; ảnh về Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Trường đào tạo Điện ảnh Việt Nam, Hội chợ tiểu thủ công năm 1958, đồng chí Trường Chinh dự buổi gặp mặt kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập ngành điện ảnh Việt Nam năm 1973, hình ảnh của các đồng chí Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười… với các nghệ sĩ hoặc các hoạt động của ngành văn hóa.

Triển lãm ảnh kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam ảnh 3

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Phần thứ hai là ảnh về những thành tựu trong gìn giữ, phát huy giá trị di sản, bản sắc văn hóa Việt Nam như “Nghệ thuật Xòe Thái”, nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể…