Đối thoại

Ngoại giao nghị viện chung tay giải quyết thách thức khu vực, toàn cầu
04:38 13/09/2021

Chủ tịch Quốc hội (QH) và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Áo; thăm, làm việc tại Bỉ, Liên hiệp châu Âu (EU) và thăm chính thức Phần Lan. Đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH trả lời phỏng vấn báo chí về các kết quả nổi bật của chuyến công tác.

Lâm Đồng hướng đến nền nông nghiệp hiện đại
06:57 09/09/2021

Lâm Đồng là tỉnh tiên phong trong cả nước về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chú trọng cả nông nghiệp thông minh và nông nghiệp hữu cơ. Những năm qua, tỉnh đã có những đột phá trong sản xuất, thúc đẩy ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trở thành ngành kinh tế chủ lực.

Phải có giải pháp đột phá, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh
05:50 30/08/2021

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: “Giải pháp của những tháng cuối năm phải hết sức quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, phát huy tối đa các bài học kinh nghiệm, khắc phục các hạn chế, khó khăn, đồng thời triển khai linh hoạt, hiệu quả để sớm đẩy lùi dịch bệnh, tạo điều kiện ổn định sản xuất, kinh doanh”.

Đồng Nai quyết tâm sàng lọc tất cả F0 ra khỏi cộng đồng
13:30 26/08/2021

Đồng Nai đang là một trong 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch Covid-19. Vậy, địa phương đang có giải pháp gì để thực hiện kiểm soát dịch trước ngày 1/9, theo Nghị quyết 86 của Chính phủ và hỗ trợ người dân, công nhân lao động ở trọ gặp khó khăn?

Cần hỗ trợ hữu hiệu, toàn diện giúp phụ nữ vượt qua đại dịch Covid-19
15:01 25/08/2021

Đại hội đồng AIPA-42 trong 3 ngày qua thảo luận nhiều vấn đề thời sự hiện nay về kinh tế số thúc đẩy phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng Covid-19, trong đó các nhà lãnh đạo nghị viện các nước rất quan tâm thảo luận việc trao quyền và kiến nghị nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ là đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch.

Đoàn Quốc hội Việt Nam tích cực đóng góp các sáng kiến tại các phiên họp của AIPA- 42
20:38 20/08/2021

Chiều nay 20/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà trao đổi với các phóng viên các cơ quan báo chí về công tác chuẩn bị và dự kiến đóng góp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42).

Thế mạnh còn bỏ ngỏ
13:03 14/08/2021

Thất bại của thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 đã khắc họa rõ nét khoảng cách trình độ còn rất xa của các vận động viên nước nhà so đẳng cấp thế giới. Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư với quyết tâm trở lại ở kỳ Thế vận hội Paris 2024, Việt Nam cũng cần tính đến những hướng phát triển mới, táo bạo hơn ở các môn thể thao phi truyền thống đầy tiềm năng. Báo Nhân Dân cuối tuần đã trao đổi với một số chuyên gia về vấn đề này.

“Đến năm 2022 sẽ có đủ vaccine phòng Covid-19 để tiêm bao phủ cho người dân Việt Nam”
16:35 13/08/2021

TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế đã dành cho phóng viên Báo Nhân Dân cuộc trao đổi chung quanh những vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay: Bao giờ có vaccine sản xuất trong nước, vấn đề cấp phép cho vaccine Nanocovax và đến thời điểm nào Việt Nam có thể đủ lượng vaccine thực hiện tiêm bao phủ cho người Việt Nam tạo miễn dịch cộng đồng?

Nguồn lực dự trữ quốc gia được sử dụng  hiệu quả, tạo niềm tin cho nhân dân
05:02 04/08/2021

Những năm qua, ngành dự trữ nhà nước (DTNN) luôn là công cụ tài chính hữu hiệu của Chính phủ trong quá trình điều hành, phát triển bền vững của đất nước; không chỉ đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng chống, khắc phục thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh mà còn góp phần tích cực thực hiện bảo đảm an sinh xã hội...

Chính sách học phí tốt phải thu hút được người học giỏi và nâng cao chất lượng đào tạo
06:42 27/07/2021

Tiếp tục trao đổi về vấn đề chính sách học phí đại học, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho rằng, chính sách học phí đại học hiện nay có nhiều bất cập. Cần điều chỉnh chính sách học phí bảo đảm tính đúng, tính đủ, đi liền với hoàn thiện chính sách hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học tốt.

Tấm lòng kiều bào với Trường Sa
15:00 16/07/2021

Sau ba năm thực hiện, tháng 5/2021 vừa qua, truyện ký “Kiều bào với Trường Sa” của nữ nhà văn Hiệu Constant - Việt kiều Pháp đã chính thức ra mắt, thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả trong và ngoài nước.

Việc cấm sử dụng hoạt chất Glyphosate trong nông nghiệp đã theo đúng lộ trình
15:09 14/07/2021

Trước thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh về việc hoa Đà Lạt gặp khó trong xuất khẩu sang Australia do vướng quy định mới của Việt Nam cấm sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate, ngày 14/7, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Nghị quyết số 68 của Việt Nam: Chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết
09:06 10/07/2021

“Người dân Việt Nam không nên nhìn nhận các gói hỗ trợ kinh tế như Nghị quyết số 68-NQ/CP trên khía cạnh chi phí, mà nên coi đó chính là sự đầu tư – là chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết, giúp bình ổn nền kinh tế, giúp các gia đình không bị rơi vào nghèo khó, giúp đất nước hồi phục nhanh hơn và mạnh mẽ hơn từ cơn bão Covid-19 này”.

Nếu không quyết liệt chúng ta sẽ tự đánh mất chính mình
11:21 03/07/2021

Anh là người sáng lập và vận hành không gian văn hóa sáng tạo Gặp gỡ mùa thu - một trong những không gian văn hóa sáng tạo ít ỏi ở Việt Nam thành công trong việc vận hành và kết nối với thế giới trong lĩnh vực điện ảnh. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Phan Đăng Di (ảnh nhỏ) về vai trò của các không gian văn hóa sáng tạo trong sự vận hành, phát triển của một đô thị, rộng hơn, một quốc gia.