Đối thoại

Tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
19:47 13/05/2022

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 15 đến 17/5/2022.

Không để các thị trường tài sản tăng trưởng nóng
11:20 25/04/2022

Kinh tế vĩ mô và hệ thống tài chính Việt Nam đang đối diện với nhiều rủi ro, bất ổn khiến cho quá trình ứng phó với đại dịch và phục hồi kinh tế trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, những rủi ro của hệ thống tài chính cũng đang lớn dần với mức tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản, chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. 

Thiên tai bất thường đã trở nên bình thường
08:46 24/04/2022

Trong những năm gần đây, thiên tai đang ngày càng có xu hướng cực đoan, bất thường và khó dự đoán hơn. Làm thế nào để luôn chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của thiên tai, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Trần Quang Hoài về vấn đề này.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chưa thể coi Covid-19 là bệnh lưu hành
05:00 11/03/2022

Tổ chức Y tế thế giới vẫn coi Covid-19 trong tình trạng đại dịch và quan ngại tiếp tục xuất hiện các biến thể mới. Tại Việt Nam, số ca nhiễm và tử vong vẫn ở mức cao, chưa trải qua làn sóng Omicron. Do đó, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, chúng ta cần thêm thời gian, xem xét nhiều yếu tố về dịch tễ và điều trị để coi Covid-19 là bệnh lưu hành. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã có một số trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân về nội dung này.

Chủ động ứng phó trước tác động từ tình hình tại Ukraine
13:57 09/03/2022

Tăng trưởng thấp, lạm phát cao, đà phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng là những rủi ro mà nền kinh tế Việt Nam có thể phải đối mặt trước tác động từ chiến sự Nga-Ukraine. Phóng viên Báo Nhân Dân đã trao đổi với Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia về vấn đề này.

Những đóng góp quan trọng của Việt Nam tại Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
22:16 17/02/2022

Tham dự Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Campuchia, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã đưa ra một số đóng góp quan trọng. Quyền Trưởng SOM (quan chức cao cấp) Việt Nam, ông Vũ Hồ đã trả lời phỏng vấn báo chí về nội dung của Hội nghị và những đóng góp của Việt Nam.

Đầu tư công sẽ sôi động cùng quá trình phục hồi kinh tế
06:50 06/02/2022

"Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2022, ngay từ đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thường xuyên rà soát, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh của từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân trong việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công", đó là nội dung chính Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chia sẻ với Báo Nhân Dân.

Chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp
08:50 05/02/2022

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn thách thức đối với ngành nông nghiệp. Mặc dù vậy, nông nghiệp vẫn vượt qua về đích một cách ngoạn mục. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, Tư lệnh ngành nông nghiệp đã có cuộc trao đổi với Báo Nhân Dân điện tử để cùng nhìn lại một năm nhiều khó khăn thách thức của ngành và những hướng đi bền vững của nông nghiệp trong năm 2022 và trong tương lai.

Thu hút 40 tỷ USD vốn FDI là mục tiêu trong tầm tay
09:40 03/02/2022

Thương mại quốc tế và đầu tư nước ngoài là hai động lực quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 và được dự báo tiếp tục có triển vọng lạc quan trong năm Nhâm Dần.

Chuyển đổi số trong an sinh xã hội: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
07:33 02/02/2022

Bước vào năm 2022, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Thực tế này đòi hỏi lĩnh vực an sinh xã hội cần có kế hoạch thích ứng linh hoạt, phù hợp. Trong đó, chuyển đổi số cũng là một ưu tiên để nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, với tinh thần "Lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ".

Phục hồi hiệu quả, phát triển bứt phá để không tụt hậu
09:01 01/02/2022

Trong cuộc trò chuyện với Báo Nhân Dân đầu Xuân Nhâm Dần, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh đến niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế nhờ vào bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm, đồng lòng vượt khó của cả dân tộc. Thời gian, vận hội không chờ đợi ai, nhất thiết phải hành động ngay, hành động mạnh mẽ và quyết liệt để không bỏ lỡ các cơ hội, dù là nhỏ nhất.

Giảm nghèo bao trùm, ưu tiên vùng lõi
08:12 30/01/2022

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thực hiện chiến lược tập trung đầu tư vào con người, trực tiếp là đầu tư, nâng cao năng lực người nghèo; xác định rõ nguyên nhân nghèo để giải quyết căn cơ, triệt để những vấn đề của người nghèo, vùng lõi nghèo. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, công tác giảm nghèo cần triển khai những nội dung chủ yếu nào để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi với ông Tô Đức, Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) về nội dung này.

Hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu
16:24 15/01/2022

Theo Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, năm qua, đại dịch Covid-19, đặc biệt làn sóng dịch lần thứ tư, đã tác động sâu sắc đến lĩnh vực lao động-việc làm và an sinh xã hội của người dân. Với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và từng bước mở cửa nền kinh tế”, song hành với thực hiện những chính sách hỗ trợ người dân, người lao động cùng doanh nghiệp trong đại dịch, các giải pháp để hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.