Đối thoại

Bắc Giang: Khoanh vùng, đẩy dịch vào địa bàn hẹp
20:45 06/06/2021

Tại tâm dịch Bắc Giang số người mắc Covid 19 đã vượt quá con số 3.000 người. Dự báo trong những ngày tới, người mắc bệnh mới sẽ còn tăng cao. Cuộc chiến "Chống dịch như chống giặc" nơi đây vẫn đang diễn ra khốc liệt. Phóng viên Nhân Dân điện tử phỏng vấn ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, về "cuộc chiến" này. 

Cộng đồng mạng đã thay đổi tích cực
21:07 26/05/2021

Đã có những bước tiến lớn trong việc hợp tác, phối hợp xử lý các nội dung vi phạm trên không gian mạng giữa cơ quan chức năng Việt Nam và các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, đó là chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lê Quang Tự Do (ảnh bên) trong cuộc trò chuyện cùng Nhân Dân hằng tháng:

Chú trọng chuyển đổi số và nâng cao chất lượng thông tin
16:38 15/05/2021

Với tính chất đặc thù của một thư viện nghị viện, lặng thầm nhưng đầy nỗ lực, từ khi thành lập (năm 2013) Thư viện Quốc hội đã có đóng góp không nhỏ vào thành công chung hoạt động của cơ quan lập pháp cao nhất đất nước, và hỗ trợ tích cực cho hoạt động của những người đại diện cho tiếng nói của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Hoàng Anh, Ủy viên Ban Thư ký Quốc hội, Giám đốc Thư viện Quốc hội về những hoạt động rất đặc thù này.

“Một nền văn học lớn phải có nền phê bình lớn”
02:42 26/04/2021

Độc giả một thời từng say mê văn học Nga, ngốn ngấu đọc truyện ngắn của Tsekhov, Bunin... rồi Một mình với mùa thu của Paustovsky, Daghestan của tôi của Gamzatov hẳn không thể quên tên tuổi của dịch giả Phan Hồng Giang (tên thật là Nguyễn Đức Hân). Ông là con trai nhà phê bình văn học nổi tiếng Hoài Thanh, tác giả Thi nhân Việt Nam. Tiếp xúc với ông, ngay lập tức bị sự trầm tĩnh, minh triết và uyên bác của ông chinh phục...

Hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2021
14:27 07/04/2021

Dù mới là quý đầu tiên của năm 2021, nhưng với sự tăng trưởng mạnh mẽ, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD. Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí về vấn đề này.

GS, TS Đặng Đức Anh: Chưa có trường hợp đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
10:16 15/03/2021

Trong hơn 11 nghìn người được tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên, hiện ghi nhận 11 trường hợp phản ứng sau tiêm. GS, TS Đặng Đức Anh cho biết, các trường hợp phản ứng chủ yếu sốt cao, tăng huyết áp đã được xử lý kịp thời, tình trạng sức khỏe tốt và đến nay chúng ta chưa ghi nhận trường hợp đông máu như châu Âu. 

Hành trình đẩy “tảng đá” mắc-ca
07:33 16/02/2021

"Đến bây giờ chúng tôi mới cảm thấy "tảng đá" mắc-ca đã có động lực để tự lăn" - ông Huỳnh Ngọc Huy, Tổng Thư ký Hiệp hội mắc-ca nhận định khi kể về quá trình thúc đẩy, phát triển cây "tỷ đô" trong buổi gặp gỡ Nhân Dân điện tử nhân dịp Tết đến, xuân về.

Phát triển nông nghiệp: Thu hút “đại bàng” nhưng đừng quên “chim sẻ”
13:57 29/01/2021

Ngày 29-1, trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII, đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, cần có chiến lược tạo hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đây cũng là một điều kiện để kéo các “đại bàng” vào đầu tư.

Kéo dài chuỗi chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản
15:09 08/01/2021

Trong năm 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản (giá so sánh năm 2010) đạt 3,05% so với năm 2019, tổng sản lượng đạt 8,4 triệu tấn, tăng 1,8%, trong đó sản lượng sản lượng khai thác đạt 3,85 triệu tấn, tăng 2,1%, nuôi trồng đạt 4,56 triệu tấn, tăng 1,5%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 8,4 tỷ USD. Đây được cho là nỗ lực lớn của ngành thuỷ sản bất chấp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Kéo dài chuỗi chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm được ngành hàng này đặt ra cho những năm tới, Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Trần Đình Luân đã có cuộc trao đổi với phóng viên, báo chí chung quanh vấn đề này

Phát huy vai trò an sinh của bảo hiểm thất nghiệp
02:24 28/12/2020

Sau hơn 11 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm (BH) thất nghiệp ở nước ta đã thực hiện tốt vai trò là “điểm tựa” cho người lao động khi mất việc làm. BH thất nghiệp đã chứng minh hiệu quả to lớn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi thời gian qua, đã hỗ trợ nhiều lao động mất việc làm, giúp người lao động có khả năng cũng như cơ hội quay lại thị trường lao động nhanh hơn nhờ tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí... Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) (BHXH Việt Nam) Đào Duy Hiện đã trao đổi cùng Báo Nhân Dân chung quanh việc phát huy vai trò an sinh của chính sách BH thất nghiệp.
 

Tránh “tư nhân hóa” bệnh viện công
10:05 05/12/2020

Chung quanh vấn đề phải làm gì để tránh tình trạng lạm dụng danh nghĩa xã hội hóa y tế, nhằm hưởng lợi của một số cơ sở y tế? Phóng viên Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với ông Lê Như Tiến (trong ảnh), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Định vị lại thị trường và sản phẩm
09:43 21/11/2020

Nhìn nhận đại dịch Covid-19 như một “phép thử”, một cơ hội thanh lọc và điều chỉnh lại thị trường du lịch, PGS, TS BÙI THANH HƯƠNG (trong ảnh), Trường đại học Châu Á - Thái Bình Dương (Nhật Bản) cho rằng, ngành du lịch Việt Nam cần định vị lại thị trường và sản phẩm, kiên quyết loại bỏ những hình thái du lịch không mang lại nhiều lợi ích.

Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 37
06:13 14/11/2020

Đó là nhận xét của TS. Balaz Szantos, giảng viên Bộ môn Khoa học chính trị, Trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Nhân Dân Điện tử về ý nghĩa và kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 mà Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Thủ đô Hà Nội. 

Đổi mới mạnh mẽ công tác Đoàn sát với nhu cầu thanh niên
11:00 11/11/2020

Trên cương vị tân Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân điện tử về phương hướng triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trong thời gian tới.