Tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

NDO -

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 15 đến 17/5/2022.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: Xuân Sơn)
Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: Xuân Sơn)

Chuyến thăm khẳng định tinh thần đoàn kết, gắn bó, tin cậy trước sau như một của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane về kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào.

Phóng viên: Thưa Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane, năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, chuyến thăm Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước nói chung và hai Quốc hội nói riêng?

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane: Tôi rất vui mừng và vinh dự đón đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quốc hội sang thăm Lào lần này. Chuyến thăm chính thức của đồng chí Vương Đình Huệ sang Lào với cương vị là Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khóa XV, là đoàn đại biểu cấp cao cơ quan lập pháp nước ngoài đầu tiên sang thăm và làm việc tại Lào kể từ khi Lào tổ chức thành công bầu cử quốc hội khóa IX.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đang phối hợp tổ chức nhiều sự kiện trọng đại trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022. Đây là hoạt động đối ngoại có ý nghĩa, góp phần quan trọng vào tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam nói chung và cũng như giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng.

Phóng viên: Xin Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane đánh giá về kết quả nổi bật trong quan hệ Việt Nam-Lào trong 60 năm qua, đặc biệt kể từ khi hai nước ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác?

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane: Năm 2022, hai nước tổ chức kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trọng đại là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022). Hai nước Lào và Việt Nam có mối quan hệ gắn bó, sống còn và đã trải qua nhiều năm tháng lịch sử.

Từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập năm 1930, mối quan hệ hai nước đã được thiết lập một cách chặt chẽ. Sau đó, chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và đặc biệt là thắng lợi năm 1975 ở cả hai nước là mốc son lịch sử hào hùng của cả hai dân tộc. Thành quả to lớn đó có được là do sự đoàn kết chặt chẽ, cùng chung chiến hào, chia ngọt sẻ bùi, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của nhân dân hai nước.

Mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam không ngừng được vun đắp không những bằng công sức mà bằng cả xương máu của nhiều thế hệ đi trước, đã trở thành tài sản vô cùng quý giá, trở thành quy luật sống còn, là yếu tố quyết định đến sự thắng lợi trong sự nghiệp cách mạng tại mỗi nước.

Trong thời kỳ mới, sau khi Lào, Việt Nam được giải phóng, quan hệ hai nước thuận lợi hơn, hợp tác được thúc đẩy, phát triển trên tất cả các lĩnh vực về chính trị, quốc phòng, đối ngoại, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục văn hóa và các lĩnh vực khác không ngừng đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước.

Phóng viên: Thưa Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane, trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang có sự thay đổi nhanh chóng, việc hai nước tổ chức Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 có ý nghĩa như thế nào? Hai nước Việt Nam và Lào cần phải làm gì để thế hệ trẻ hai nước kế thừa, bảo vệ và không ngừng phát huy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Lào?

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane: Mặc dù tình hình khu vực và quốc tế biến đổi nhanh chóng và khó lường, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng nặng nề, tác động không nhỏ đến hai nước chúng ta, song mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam vẫn không ngừng phát triển.

Các sự kiện mà hai nước đang phối hợp tổ chức trong năm nay phản ánh sinh động mối quan hệ giữa hai nước, là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống quý báu trong suốt những năm tháng lịch sử qua. Đây là những sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tuyên truyền cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ đặc biệt này.

Hiện nay, các thế lực thù địch đang âm mưu và tìm mọi thủ đoạn để phá hoại, xuyên tạc mối quan hệ Lào-Việt Nam, do đó hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phải chủ động đề phòng, không ngừng quan tâm, chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, về các giai đoạn lịch sử hào hùng, về công lao của thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau coi đó là trách nhiệm chính trị của bản thân, trong sự nghiệp bảo vệ và không ngừng phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Phóng viên: Xin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.