Người dân Tiền Giang đóng gói combo hàng nông sản cung ứng cho TP Hồ Chí Minh.

Cung ứng hàng chục nghìn combo nông sản bình ổn giá cho người dân TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 3/9, Tổ công tác phía nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổ công tác 970) bắt đầu triển khai chương trình cung ứng nông sản combo 10 kg/túi với giá bình dân 100.000 đồng cho người dân khi TP Hồ Chí Minh đang thực hiện tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Hàng hóa nông sản từ các địa phương cung cấp về cho TP Hồ Chí Minh. (Ảnh : Tổ công tác 970)

Bảo đảm lương thực, thực phẩm cho TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương

Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) xây dựng phương án bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương khi có chỉ đạo của Chính phủ và Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ.

Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang đẩy mạnh thu hoạch lúa hè thu. (Ảnh: THANH VŨ)

Đẩy mạnh lưu thông vận chuyển hàng hóa, thu hoạch nông sản

Ngày 20/8, Tổ công tác 970 (Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía nam trong điều kiện dịch Covid-19) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp trực tuyến với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và 1 số đơn vị liên quan về công tác phối hợp lưu thông hàng hóa, thu hoạch nông sản.

Thu hoạch nhãn ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, ổn định sản xuất nông nghiệp

Nông sản sản xuất theo chuẩn VietGAP, Global GAP hay các vùng nguyên liệu có hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ thì hầu hết không gặp khó khăn nhiều về bán hàng, kể cả trong điều kiện dịch bệnh. Đây là điều các địa phương cần quan tâm thời gian tới, đẩy mạnh áp dụng tiêu chuẩn sản xuất và mở rộng diện tích liên kết.

Tỷ lệ các nhóm đơn vị đầu mối cung cấp thông tin nông sản đến ngày 12/8/2021

Những tín hiệu tích cực từ kết nối tiêu thụ nông sản phía nam

Theo thống kê Tổ công tác phía nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổ công tác 970), tính đến ngày 12/8, đã có 1.064 đầu mối cung ứng nông sản đăng ký kết nối tiêu thụ thông qua Tổ công tác 970. Con số trên đã phần nào khẳng định hiệu quả từ việc kết nối nông sản thời gian qua.

Nguồn cung hành lá dồi dào của huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cần kết nối tiêu thụ. (Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ)

Tập trung gỡ khó, bảo đảm sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh Nam Bộ

Sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh Nam Bộ hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, cần tập trung tháo gỡ để duy trì nguồn cung lương thực, thực phẩm. Đó là nhận định của Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía nam trong điều kiện dịch Covid-19 (Tổ Công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hoạt động chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu nông sản của Tổ công tác 970 tại các tỉnh, thành phố phía nam. (Ảnh: Tổ công tác 970 cung cấp)

Hiệu quả kết nối cung-cầu nông sản trong dịch Covid-19

Theo Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía nam trong điều kiện dịch Covid-19 (Tổ Công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết ngày 2/8, có tổng 576 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ Công tác, gồm: rau củ 128 đầu mối; trái cây 142 đầu mối; thủy hải sản 251 đầu mối; lương thực 32 đầu mối; các mặt hàng khác 23 đầu mối.

Hoạt động của Tổ Công tác 970. (Ảnh: TRẦN CAO)

Kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi và thủy sản

Chiều 31/7, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía nam trong điều kiện dịch Covid-19 (Tổ Công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Thứ trưởng NN và PTNT Trần Thanh Nam chủ trì diễn đàn trực tuyến.