Kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi và thủy sản

NDO -

Chiều 31/7, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía nam trong điều kiện dịch Covid-19 (Tổ Công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Thứ trưởng NN và PTNT Trần Thanh Nam chủ trì diễn đàn trực tuyến.

Hoạt động của Tổ Công tác 970. (Ảnh: TRẦN CAO)
Hoạt động của Tổ Công tác 970. (Ảnh: TRẦN CAO)

Theo Bộ NN và PTNT, tình hình chăn nuôi ở các tỉnh, thành phía nam hiện cho nguồn cung sản phẩm lớn. Riêng tỉnh Đồng Nai, mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con lợn, trong khi tiêu thụ nội tỉnh chỉ hơn 1.300 con (15%), còn lại xuất bán ra thị trường các tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh (85%).

Lượng gà thịt của tỉnh Đồng Nai cũng xuất ra bán ra thị trường mỗi ngày khoảng 100.000 con, trong khi tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5% số lượng trên.

Tổng sản lượng thủy sản cả năm của 19 tỉnh, thành phố phía nam như tôm, cua, cá các loại... cũng khá lớn. Do nguồn cung dồi dào nên hiện giá các loại mặt hàng chăn nuôi, gia cầm, các loại thủy hải sản đều giảm.

Tại diễn đàn, các công ty, doanh nghiệp đã phản ánh những khó khăn trong sản xuất, thu mua sản phẩm gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Các đơn vị kiến nghị, cần thông suốt cả đường bộ, đường thủy trong việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi cho nông dân.

Một số công ty, doanh nghiệp kiến nghị được tiếp tục sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” trên cơ sở bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đề nghị Nhà nước cần có chính sách giảm lãi suất, giảm tiền điện cho các doanh nghiệp; giữa các tỉnh, thành phố cần có văn bản thống nhất với nhau trong việc vận chuyển hàng hóa; cần có chính sách hỗ trợ con giống, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất, bảo đảm nguồn cung trong và sau dịch bệnh Covid-19...

Trước tình hình đó, Tổ công tác 970 sẽ tiếp tục xúc tiến kết nối tiêu thụ các mặt hàng chăn nuôi, thủy sản; Đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố phía nam tạo điều kiện tốt nhất về về lưu thông hàng nông sản để kịp thời gỡ khó cho doanh nghiệp, người chăn nuôi.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19