Thu hồi giải thưởng văn học năm 2015 đối với tập thơ “Sẹo độc lập”

Chiều 20-10, tại 19 Hàng Buồm, Hà Nội, BCH Hội Nhà văn Hà Nội đã họp xem xét vụ việc liên quan đến nghi vấn “đạo văn” trong tập thơ Sẹo độc lập của nhà thơ Phan Huyền Thư - tập thơ vừa được Hội Nhà văn Hà Nội trao giải thưởng văn học năm 2015, ngày 10-10 vừa qua. (Báo Nhân Dân ngày 20-10 đã có bài viết).

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Ủy viên BCH cho biết, trước đó, nhà thơ Phan Huyền Thư đã gửi thư điện tử tới BCH Hội Nhà văn Hà Nội xin trả lại giải thưởng. Trong thư, Phan Huyền Thư đã xin lỗi BCH vì những hệ lụy từ tập thơ này làm ảnh hưởng đến uy tín của Hội Nhà văn Hà Nội và giải thưởng văn học thường niên của Hội. Chị cũng gửi lời xin lỗi tới nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan (tác giả bài thơ Buổi sáng sáng tác năm 2000), đồng nghiệp, phóng viên các cơ quan báo chí, bạn bè và gia đình vì những sự việc không hay đã xảy ra.

Mặc dù trên Báo Tuổi trẻ, nhà thơ Phan Huyền Thư khẳng định bài thơ Bạch lộ viết năm 1996 và gửi sang in bên Mỹ (bài thơ này từng được đặt tên Độc ẩm trước bình minh, Độc ẩm cuối thu, Độc ẩm…), nhưng dựa trên xác minh của BCH Hội và những chứng cứ mà các báo, dư luận và những người liên quan đưa ra, BCH Hội Nhà văn Hà Nội vẫn quyết định với tỷ lệ 4/4 (một thành viên BCH vì bận công tác nên vắng mặt), thu hồi giải thưởng văn học năm 2015 tặng cho tập thơ Sẹo độc lập.