Thể dục dụng cụ xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra

NDO -

Khép lại nội dung thi đấu đơn môn cuối cùng tại SEA Games 31, Đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đã giành tới 4 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng. Qua đó, xuất sắc vượt hơn chỉ tiêu đề ra một tấm Huy chương Vàng.

Đinh Phương Thành giành Huy chương Vàng ở nội dung xà kép.
Đinh Phương Thành giành Huy chương Vàng ở nội dung xà kép.

Phương Thành tỏa sáng

Bước tới ngày thi đấu cuối cùng, với lợi thế sân nhà cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn ở nội dung xà kép, Đinh Phương Thành tỏ ra bản lĩnh và chẳng mấy áp lực khi thi đấu cùng nhà vô địch thế giới - Carlos Yulo. Chàng trai Hà Nội đã thể hiện bài biểu diễn xuất sắc, chinh phục hoàn toàn được tổ trọng tài để vươn lên vị trí cao nhất với 15.133 điểm - số điểm cao hiếm có ở nội dung thể dục dụng cụ.

Ngay sau đó, ở nội dung xà đơn, Đinh Phương Thành cũng bất ngờ khi cùng đạt số điểm 13.867. Qua đó, cùng giành được tấm Huy chương Vàng với đối thủ người Philippines. "Đây là thành công ngoài mong đợi. Trước khi thi đấu, em đã nghĩ mình sẽ không thể vượt qua được đối thủ. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của các thầy và sự cổ vũ cuồng nhiệt của người hâm mộ, em đã tạo được bước tiến đột phá trong lần thi đấu này", Phương Thành chia sẻ sau khi nhận giải.

Phải khẳng định, khi chứng kiến nhà vô địch thế giới Carlos Yulo thi đấu, sự lo lắng phần nào được thể hiện trên chính nét mặt của các vận động viên cũng như ban huấn luyện. Dẫu vậy, khi đã cởi bỏ được áp lực tâm lý để cống hiến bằng toàn bộ thực lực của mình. Thành đã khiến nhà thi đấu Quần Ngựa vỡ òa trong vui sướng khi đã vượt qua đối thủ thành công.

Thể dục dụng cụ xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra -0
Đội tuyển thể dục dụng cụ xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra. 

Đúng như những gì đã nhận định ngay từ ngày thi đấu đầu tiên, huấn luyện viên Trương Minh Sang hoàn toàn có cơ sở khi tin tưởng vào khả năng cạnh tranh huy chương của các học trò. 

"Ban huấn luyện cũng đã có phần lo lắng chút xíu nhưng đã truyền tải kinh nghiệm của mình để các vận động viên có thể vượt qua ngày thi hôm nay và giành Huy chương Vàng. Việc đoạt tới ba tấm Huy chương Vàng là mục tiêu rất khó bởi vận động viên Philippines Carlos Yulo đã đạt đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, ban huấn luyện đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đã có sự chuẩn bị và kế hoạch cụ thể khi trước khi bước vào mỗi buổi thi đấu. Nhờ thế, các vận động viên đã có thể cạnh tranh được Huy chương Vàng", huấn luyện viên Trương Minh Sang chia sẻ.

Biến áp lực thành động lực

Thể dục dụng cụ xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra -0
Tài năng trẻ Đặng Ngọc Xuân Thiện giành Huy chương Vàng nội dung ngựa vòng. 

Đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đã vượt chỉ tiêu khi giành được 4 tấm Huy chương Vàng ở các nội dung: đồng đội nam, ngựa vòng (của Đặng Ngọc Xuân Thiện), xà kép và xà đơn (đều của Đinh Phương Thành).

Huấn luyện viên Trương Minh Sang nhận định: "Điều tôi hài lòng nhất là các vận động viên đã thể hiện rất tốt. Việc thi đấu dưới sự cổ vũ cuồng nhiệt của các khán giả nhà tạo nên động lực rất lớn, nhưng bên cạnh đó cũng là áp lực khủng khiếp nếu vận động viên không thể cởi bỏ gánh nặng tâm lý của bản thân. Rất may, các vận động viên đã biết cách biến áp lực thành động lực để có thêm sức mạnh trong những ngày thi đấu vừa rồi".

Theo ông Sang, chính việc giành được Huy chương Vàng nội dung đồng đội nam ở ngày thi đấu đầu tiên đã giúp đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam giải tỏa phần lớn áp lực. Ông cha ta có câu: Đầu xuôi đuôi lọt. Trên đà khí thế, ban huấn luyện nhanh chóng có những tính toán cụ thể dựa trên điểm số của ngày thi đấu đầu tiên để lập ra kế hoạch giúp các chàng trai có thể cạnh tranh sòng phẳng với nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo.

Nếu nhìn nhận kỹ hơn, ban huấn luyện thấy rõ sự tiến bộ qua từng năm của vận động viên nước bạn. Sau khoảng thời gian dài nghỉ thi đấu vi dịch bệnh, đẳng cấp của Carlos Yulo không hề đi xuống mà vẫn luôn giữ được phong độ rất tốt. Có thể thấy rõ điều này khi chàng trai Philippines thực hiện bài thể dục tự do hay nội dung nhảy ngựa, vòng treo. "Bởi vậy, phải khẳng định lực lượng kế thừa của Việt Nam vẫn còn non kém hơn nhiều nếu so với đối thủ", huấn luyện viên Trương Minh Sang bổ sung.

Thể dục dụng cụ Việt Nam bước tới SEA Games 31 chỉ đặt mục tiêu giành 3 tấm Huy chương Vàng. Đây là chỉ tiêu không hề đơn giản dù chúng ta đã tính toán kỹ càng trong cách bố trí nhân sự và đào tạo lực lượng tài năng trẻ kế thừa. Tuy nhiên, theo thời gian, kế hoạch ấy luôn cần phải thay đổi dựa trên sự tiến bộ của chính vận động viên chúng ta, các yếu tố khách quan như giải đấu cọ xát quốc tế và phụ thuộc vào cả phong độ của các vận động viên nước bạn.

"SEA Games 31 khép lại, chúng ta có thể tự hào rằng dù nhìn nhận được những khó khăn tồn tại, chúng ta đã vượt qua thành công và thậm chí nếu hoàn thành tốt hơn chúng ta còn có thể có thêm nhiều Huy chương Vàng hơn nữa. Các vận động viên trẻ qua đây cần phải tự đúc rút kinh nghiệm làm thế nào để vượt qua thách thức cũng như cách để hoàn thành mục tiêu đề ra", huấn luyện viên Trương Minh Sang nhận định.

Quan sát những ngày thi đấu vừa rồi, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được sự tiếc nuối mà Ban huấn luyện chia sẻ. Đặng Ngọc Xuân Thiện dù xuất sắc giành được tấm Huy chương Vàng nhưng tài năng trẻ Nguyễn Văn Khánh Phong chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Không chỉ tiếp đất lỗi trong ngày thi đấu đầu tiên, Phong tiếp tục loạng choạng khi tiếp đất ở nội dung vòng treo. Nếu như tâm lý thoải mái hơn, tấm Huy chương Vàng chắc chắn sẽ rơi vào tay chàng trai này nếu so sánh về độ khó bài thi anh đã dày công thực hiện.

Cuối cùng, với lực lượng vận động viên trẻ kế thừa tốt, đủ sức cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực, huấn luyện viên Trương Minh Sang tự tin các chàng trai thể dục dụng cụ sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong vài năm tới. Thất bại trong thể thao là chuyện thường tình và người có thể vượt qua thất bại để tiến lên phía trước chắc chắn sẽ thành công.

Với lực lượng gồm từ ba đến bốn vận động viên trẻ lần đầu tham dự SEA Games, Ban huấn luyện khẳng định đã có kế hoạch chuẩn bị kỹ càng. Đây là lứa tài năng đã được ươm mầm từ vài năm trước và có đường hướng phát triển chi tiết riêng cho mỗi người. Thành công của SEA Games 31 này sẽ là động lực để tất cả cùng nỗ lực phấn đấu hơn, hướng tới mục tiêu giành huy chương ở kỳ ASIAD sắp tới.

SEA Games 31 tại Việt Nam