Phát triển sản phẩm OCOP gắn với vùng nguyên liệu được cấp mã số vùng trồng

Qua giám định xã hội sau hơn 3 năm (7/2020-12/2023) thực hiện Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại Tây Ninh, chương trình vượt một phần ba chỉ tiêu đề ra đến năm 2025, một số chủ thể sản xuất sáng tạo ra các dây chuyền công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất, giảm lao động.
0:00 / 0:00
0:00

Các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng, đem lại giá trị cao, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập của người dân nông thôn và bảo tồn các giá trị văn hóa; sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên...

Đến ngày 31/12/2023, toàn tỉnh Tây Ninh có 49 chủ thể có sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP, với 92 sản phẩm từ 3 sao đến 4 sao, bao gồm 71 sản phẩm được xếp hạng 3 sao; 21 sản phẩm xếp hạng 4 sao, trong đó có 1 sản phẩm 4 sao đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Qua hơn 3 năm giám định xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh nhận thấy, ngoài các mặt tích cực, còn có những mặt hạn chế, thiếu sót cần kiểm tra, chấn chỉnh. Nhiều chủ thể sản phẩm OCOP chưa hiểu rõ và nhận thức đầy đủ về lợi ích khi tham gia chương trình; một số cán bộ được phân công làm nhiệm vụ của cấp huyện, xã chưa hiểu rõ những quy định của chương trình.

Ngoài ra, chủ thể sản xuất còn nhiều kiến nghị như: Cần có dịch vụ hỗ trợ cho chủ thể về việc lập hồ sơ, thủ tục đánh giá, xếp hạng sản phẩm; hỗ trợ các chủ thể về vốn và kỹ thuật để đổi mới công nghệ, tạo sản phẩm chất lượng cao; quan tâm hỗ trợ những chủ thể sản phẩm OCOP còn trẻ dễ tiếp thu, học hỏi cái mới, tiếp cận nhanh khoa học-công nghệ, có tư duy, phương pháp kinh doanh năng động, sáng tạo nhằm mở rộng phương án sản xuất, mở rộng thị trường; có định hướng phát triển đầu ra cho các sản phẩm đạt OCOP nhằm khuyến khích, động viên chủ thể yên tâm duy trì và phát triển sản phẩm đạt OCOP…

Để thực hiện Chương trình OCOP đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới, Hội đồng giám định xã hội kiến nghị ngành chức năng cần quan tâm phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng vùng nguyên liệu được cấp mã số vùng trồng nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Hằng năm, phát động phong trào thi đua, qua đó có đề nghị khen thưởng kịp thời, nhằm động viên các chủ thể, tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện tốt chương trình. Tỉnh Tây Ninh cần nghiên cứu, dành một khoản ngân sách nhất định để đầu tư, hỗ trợ, phát triển chương trình OCOP; có chính sách ưu đãi tín dụng; triển khai kịp thời cơ chế, chính sách về vốn tín dụng để các chủ thể tiếp cận nguồn vốn nhanh và thuận lợi nhất; tăng cường thông tin, hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm đã được chứng nhận OCOP với các tỉnh, thành phố trong cả nước.