Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT

Tăng tốc xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương trong cả nước đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ, diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, hạ tầng kinh tế, xã hội tiếp tục được đầu tư cải tạo, nâng cấp và làm mới theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Cán bộ và nhân dân tham gia làm đẹp cảnh quan nông thôn mới tại xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. (Ảnh THANH SƠN)

Muôn cách học Bác, muôn việc làm vì dân

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn đội ngũ cán bộ: “hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Qua nhiều năm triển khai, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, hằng ngày. Trong đó, tư tưởng vì dân, trọng dân của Bác ngày càng được các địa phương, đơn vị và đội ngũ cán bộ, đảng viên cụ thể hóa bằng nhiều việc làm, cách làm sinh động, thiết thực.
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chúc mừng huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới.

Công bố huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới

Tối 17/5, tại thị trấn Hùng Sơn, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định số 371/QĐ-TTg, ngày 4/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đây là kết quả của sự phấn đấu bền bỉ, có hướng đi đúng đắn, cách làm phù hợp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của huyện miền núi này.
Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.

Phú Thọ dành hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Theo Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Thọ, trong năm 2024, tỉnh Phú Thọ phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổ số xã đạt chuẩn lên 141 xã; trong đó có 22 xã nông thôn mới nâng cao. Tỉnh dự kiến sẽ huy động hơn 3.300 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu trên.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc.

Trà Vinh tập trung xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Chiều 6/5, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về tình hình phát triển nông nghiệp, nông thôn; về tập trung triển khai xây dựng nông thôn mới, kinh tế nông thôn gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 và phương hướng, mục tiêu nhiệm vụ thực hiện đến năm 2025.
Đường về Cẩm Quan-xã nông thôn mới nâng cao.

Trên quê hương Anh hùng Phan Đình Giót

Xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) không chỉ được biết đến là quê hương của người Anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai-Phan Đình Giót, nơi đây còn được biết đến là địa phương “đi đầu, bước trước” trong quá trình hiến đất, mở đường xây dựng nông thôn mới và triển khai các công trình trọng điểm của quốc gia đi qua địa bàn Hà Tĩnh.
Công nhân Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát chăm sóc vườn dây thìa canh.

Nghệ An tập trung nâng tầm thương hiệu các sản phẩm OCOP

Sau 5 năm triển khai, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở Nghệ An đạt kết quả khá thành công. Các sản phẩm mang thương hiệu OCOP đã tạo được uy tín trên thị trường, nâng cao giá trị hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Phát triển, hoàn thiện và tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP trở thành giải pháp được ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới.
Đường vào “làng tiến sĩ” Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Tân Hồng phát huy tốt nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022, xã Tân Hồng (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiên trì, quyết liệt “làm đến đâu chắc đến đó”, không chủ quan, nóng vội.
Tỉnh Thanh Hóa khen thưởng các tập thể tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hóa biểu dương 146 điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới

Chiều 10/4, tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua hiến đất, chung sức xây dựng nông thôn mới.
Các tập thể có thành tích xuất sắc được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen.

Tiếp tục nâng cao thu nhập vùng nông thôn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 10/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Đề án 409 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đánh giá kết quả 3 năm thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Anh Dường Phúc Thím (thứ 3 từ phải sang) là điển hình làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo ở thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Bình Liêu coi trọng chất lượng trong xây dựng nông thôn mới

Những thành quả trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của Bình Liêu là minh chứng cho những chủ trương, quyết sách đúng đắn mà tỉnh Quảng Ninh triển khai thời gian qua. Hơn hết, đây là kết quả từ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự chủ động, nỗ lực của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số; là nền tảng để Bình Liêu tiếp tục chặng đường nâng cao chất lượng cuộc sống với mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của nhân dân.
Một tiết mục trong Hội thi “Dân vận khéo” tỉnh Thái Bình năm 2023. (Ảnh ĐỨC THANH)

Vai trò cấp ủy, chính quyền trong huy động nguồn lực xã hội

Vốn là tỉnh nông nghiệp, so với các địa phương khác trong cả nước, Thái Bình không có nhiều lợi thế nổi bật. Với mục tiêu, lộ trình trở thành tỉnh phát triển tại khu vực Đồng bằng sông Hồng, trong khi cơ sở hạ tầng hạn chế, nguồn lực đầu tư vẫn còn nhiều bất cập đã đặt ra yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phải đổi mới phương thức, tác phong lãnh đạo, khắc phục nhanh hạn chế, phát huy cao nội lực... Quá trình này đã hình thành phương pháp, cách làm mới, mang tính đột phá, huy động các nguồn lực xã hội, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của tỉnh.
Luật Đất đai 2024 tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong ảnh: Nông dân xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thu hoạch chè. (Ảnh NGUYỄN TUẤN)

Luật Đất đai 2024 tác động tích cực đến lĩnh vực nông nghiệp

Luật Đất đai 2024, được Quốc hội thông qua ngày 18/1/2024, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Luật có nhiều điểm mới, phù hợp với thực tiễn quản lý và sử dụng đất, trong đó có những tác động tích cực đến lĩnh vực nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển theo hướng ổn định, bền vững…
Các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long ký kết giao ước thi đua.

Ngành nông nghiệp 13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long ký kết thi đua

Ngày 29/3, tại tỉnh Bến Tre, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang (Trưởng khối) phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua khối các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2024.