Nỗ lực vì cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số

NDO- Trong nhiều năm qua, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đồng bào các dân tộc xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk luôn chung sức, đồng lòng cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và địa phương phát động, đặc biệt là Chương trình m ục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân vùng sâu, vùng xa.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ea Tiêu biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.
Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ea Tiêu biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ea Tiêu Nguyễn Công Trung cho biết: Xã Ea Tiêu có 18 dân tộc cùng sinh sống tại 21 thôn, buôn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 40% số dân. Với tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Tương thân, tương ái”, trong những năm qua, các hộ nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn xã được hỗ trợ xây dựng 175 căn nhà, 72 con bò giống… Đến nay, toàn xã có 98,6% số hộ có nhà kiên cố; 98% số hộ có xe gắn máy; 75% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 90% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; 75,6% số người dân đã mua bảo hiểm y tế và 100% số hộ được sử dụng điện...

Nỗ lực vì cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1
Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc xã Ea Tiêu năm 2023 thu hút đông đồng bào các dân tộc xã Ea Tiêu tham dự.

Năm 2023, số hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 180 hộ, chiếm 3,34%. Đặc biệt, toàn xã có 4.043/5.338 hộ gia đình được công nhận đủ tiêu chuẩn gia đình văn hóa, đạt 75%; hiện có 18/21 thôn, buôn được công nhận thôn, buôn văn hóa; truyền thống văn hóa dân tộc được bảo tồn như: cồng chiêng, dệt thổ cẩm, lễ mừng lúa mới, giã gạo của đồng bào dân tộc Ê Đê…

Nỗ lực vì cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kdăm trao tặng kinh phí hỗ trợ thôn, buôn xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Bí thư chi bộ buôn Ea Tiêu, xã Ea Tiêu Y Biôl Knul phấn khởi bày tỏ: “Chứng kiến sự đổi thay từng ngày của địa phương, chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi. Vì vậy, vừa rồi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ea Tiêu tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 đúng ngày vào vụ mùa thu hoạch cà phê, nhưng mọi người đều gác lại những công việc, những bận rộn hàng ngày, nhiệt tình tham gia các hoạt động của ngày hội từ khâu chuẩn bị đến nội dung trong chương trình. Đây là ngày hội của nhân dân, ngày vui của nhân dân thì mình phải làm sao cho thật hay, thật ý nghĩa”.

Nỗ lực vì cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3
Bí thư Huyện ủy Cư Kuin Phúc Bình Niê Kdăm tặng giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện cho những người có uy tín có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Còn anh Y Lúa Niê ở buôn Hlúk, xã Ea Tiêu đi dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong trang phục thổ cẩm truyền thống của người Ê đê trong rất đẹp. Anh Y Lúa cho biết: Đến với ngày hội, tôi thấy rất vui khi đời sống của đồng bào các dân tộc trong xã ngày càng cải thiện, nâng lên, bộ mặt thôn, buôn ngày càng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại. Bà con đoàn kết, gắn bó để xây dựng quê hương, buôn làng giàu đẹp, cuộc sống ấm no hạnh phúc…

Nỗ lực vì cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 4
Đồng bào các dân tộc xã Ea Tiêu tham gia các hoạt động truyền thống trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Theo Bí thư Huyện ủy Cư Kuin Phúc Bình Niê Kđăm, năm nay, giá các loại nông sản chủ lực của địa phương như sầu riêng, cà phê… tăng cao nên đời sống của đồng bào các dân tộc trong xã không ngừng được cải thiện. Vui mừng trước đời sống được nâng cao, buôn làng ngày càng đổi mới, bà con đã tích cực tham gia nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt trong ngày hội nay năm, bà con các dân tộc mang đến ngày hội với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc để giao lưu, phát huy văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.

Nỗ lực vì cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 5
Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân gian góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng lắng nghe ý kiến của nhân dân, cùng nhân dân bàn bạc, trao đổi các giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị, triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng, củng cố lòng tin của bà con các dân tộc với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Về chung vui với bà con các dân tộc xã Ea Tiêu trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường hết sức vui mừng, phấn khởi và ghi nhận, đánh giá cao kết quả, thành tích về kinh tế, văn hóa, xã hội mà xã Ea Tiêu đạt được trong năm 2023.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Cường, để giữ được và phát huy kết quả đó, đòi hỏi toàn thể nhân dân trong xã Ea Tiêu phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, luôn tiên phong trong thực hiện đoàn kết, đi đầu trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của huyện, của tỉnh để mỗi người dân của xã Ea Tiêu ai ai cũng ấm no, hạnh phúc.

Để làm được điều đó, mỗi người dân phải có trách nhiệm với thôn, buôn, đất nước, tiếp tục đoàn kết, gắn bó, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân dân, buôn làng và vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, tươi đẹp.