Ảnh: Duy Linh - Phương Nam.

2021 - Năm của các chính sách an sinh xã hội

Trong năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế-xã hội nước ta. Ứng phó với đại dịch, nhiều chính sách an sinh xã hội “chưa từng có tiền lệ” đã được ban hành, khẩn trương đi vào cuộc sống, giúp người dân và doanh nghiệp bớt phần khó khăn.

Đào tạo nghề điện công nghiệp tại Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Anh Sơn).

Hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho lao động khó khăn do Covid-19 còn chậm

Tới nay, chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho lao động theo Nghị quyết 68 thực hiện còn chậm. Thống kê mới nhất cho thấy, mới phê duyệt 2,4 tỷ đồng, hỗ trợ đào tạo hơn 900 người lao động. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, hoặc sản xuất cầm chừng, nên chưa có nhu cầu đào tạo, hoặc chưa có phương án bố trí lao động tham gia đào tạo nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động.

Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn trong mùa dịch tại Hà Nội.

Cần tháo gỡ vướng mắc để nhiều lao động tiếp cận gói hỗ trợ an sinh xã hội hơn

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ, các sở, ngành có liên quan và 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã ra quyết định hỗ trợ cho 1,63 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đến nay, đã có 1,608 triệu người lao động, người sử dụng lao động tại Hà Nội đã nhận hỗ trợ với kinh phí hơn 424 tỷ đồng.

Người lao động nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Hơn 91,5 tỷ đồng hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở Trà Vinh

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, UBND tỉnh Trà Vinh đã phê duyệt hỗ trợ 60.478 người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 91,5 tỷ đồng.

Đại diện Tỉnh đoàn Bình Thuận cùng nhà tài trợ trao quà cho các gia đình ở phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết gặp khó khăn, bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bình Thuận hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do dịch Covid-19

Ngày 23/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 2108/QĐ-UBND quy định về chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, mỗi lao động được chi hỗ trợ một lần với mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người.

Trao quà hỗ trợ cho những hộ nghèo tại phường 7, TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt hỗ trợ cho hơn 38 nghìn người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí 47,3 tỷ đồng. Đến nay, nhiều huyện đã đạt tỷ lệ chi trả 100%. Hiện, các địa phương trong tỉnh tiếp tục khảo sát, lập danh sách các đối tượng khó khăn để tiến hành hỗ trợ.