Hành khách tại ga tàu điện ngầm Westminster trong giờ cao điểm buổi sáng, London, Anh, ngày 1/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Châu Âu ghi nhận hơn 2,5 triệu ca nhiễm Covid-19 trong tuần qua

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trong bối cảnh biến thể mới Omicron đang lây lan ra toàn cầu. Đặc biệt, châu Âu vẫn là “điểm nóng” dịch bệnh khi khu vực này đều ghi nhận số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 cao gấp nhiều lần các khu vực khác trên thế giới trong tuần qua.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế O.R. Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Biến thể Omicron chiếm đa số trong giải trình tự gene tại Nam Phi

Theo Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD), biến thể mới Omicron chiếm tới 74% trong số 249 bộ gene virus SARS-CoV-2 được giải trình tự trong các mẫu bệnh phẩm ở nước này trong tháng 11, làm dấy lên lo ngại Omicron sẽ nhanh chóng trở thành biến thể chính, lấn át cả biến thể Delta vốn có tốc độ lan truyền nhanh tại quốc gia này.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các du khách quốc tế đầu tiên tới Phú Quốc (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

Biến thể Omicron: Tổng cục Du lịch sẽ theo sát chỉ đạo của Bộ Y tế

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 11/2021 bắt đầu thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trước diễn biến khó lường của biến chủng Omicron, Tổng cục Du lịch cho biết, đang bám sát tình hình dịch trên thế giới, đặc biệt là biến chủng Omicron để điều chỉnh các quy định của chương trình thí điểm cho phù hợp theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Boracay của Philippines tiếp tục vắng khách quốc tế (Ảnh: REUTERS)

Lo ngại Omicron, Philippines tạm ngừng mở cửa với du khách quốc tế

Chính phủ Philippines ngày 29/11 thông báo tạm ngừng quyết định mở cửa đón khách du lịch quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19. Quyết định được đưa ra trong nỗ lực ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào quốc gia này khi tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 chưa đạt mục tiêu. 

Hành khách rời khu vực xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion, Tel Aviv, Israel, ngày 28/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này. 

 Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thị trường chứng khoán thế giới lao đốc do lo ngại về biến thể Omicron

Đêm qua, theo giờ Việt Nam, các thị trường chứng khoán thế giới đã trải qua ngày giao dịch “Thứ sáu đen tối” ngập sâu trong sắc đỏ khi thông tin về biến thể nguy hiểm Omicron tác động mạnh đến tâm lý và niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng phục hồi kinh tế cũng như việc khôi phục lại thị trường du lịch sau nhiều tháng “đóng băng” vì đại dịch Covid-19.