Đông Nam Á xác nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, Nam Phi bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư

NDO -

Giới chức y tế Malaysia ngày 3/12 thông báo, nước này đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron từ 1 sinh viên nước ngoài đã từng đến Nam Phi và hiện đang được cách ly.

Các nhân viên y tế làm việc tại 1 trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Reuters)
Các nhân viên y tế làm việc tại 1 trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho biết, nhà chức trách Malaysia đã cho kiểm tra lại các mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trước đó, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố Omicron là “biến thể đáng lo ngại” vào ngày 24/11.

Từ đó, ca nhiễm trên đã được phát hiện, là 1 sinh viên nữ 19 tuổi, hiện không có triệu chứng mắc Covid-19 và đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ca bệnh này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Malaysia từ Nam Phi (quá cảnh tại Singapore) 2 tuần trước.

Năm người khác đi cùng xe với ca nhiễm trên trước khi được đưa vào cách ly đều cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, nhà chức trách Malaysia đã yêu cầu sinh viên trên cùng với 8 người tiếp xúc gần phải tiến hành xét nghiệm thêm, sau khi các mẫu xét nghiệm trước đó của ca bệnh này được xác nhận có biến thể mới Omicron.

Nước láng giềng Singapore ngày hôm qua cũng đã xác nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron từ 2 ca bệnh nhập cảnh. Cả 2 đều đang được cách ly. Đây là các ca đầu tiên ở Đông Nam Á nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế Singapore cho biết đang xúc tiến truy vết những hành khách trên cùng chuyến bay với 2 ca nhiễm trên. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy Omicron đã lây lan ra cộng đồng ở đảo quốc này.

Trước lo ngại về biến chủng mới có khả năng lây lan cao, Malaysia cũng đã tạm thời cấm nhập cảnh đối với du khách từ 8 quốc gia nam châu Phi đã ghi nhận biến thể mới hoặc được coi là khu vực có nguy cơ cao.

Ông Khairy cho biết thêm, bên cạnh lệnh cấm nhập cảnh, Malaysia cũng sẽ áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt hơn, bao gồm xét nghiệm bổ sung đối với những hành khách đã tiêm phòng Covid-19 đến từ Singapore, vốn thuộc diện được phép nhập cảnh vào Malaysia mà không cần cách ly y tế.

Đông Nam Á xác nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, Nam Phi bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư -0

Người dân xếp hàng chờ tiêm ngừa Covid-19 ở Cape Town, Nam Phi, ngày 20/8/2021. (Ảnh: Reuters) 

Trong khi đó, ở Nam Phi, nơi đầu tiên trên thế giới phát hiện ra biến thể Omicron, Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla cảnh báo, nước này đang bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư do chính biến thể mới gây ra, trong bối cảnh Omicron đã được phát hiện tại 7 trong tổng số 9 tỉnh của Nam Phi.

Phát biểu tại 1 cuộc họp báo ngày 3/12, ông Phaahla cũng bày tỏ hy vọng biến thể này có thể kiểm soát được và không dẫn đến nhiều ca tử vong hơn.

Ông kêu gọi người dân Nam Phi tiêm phòng Covid-19 đầy đủ, đồng thời cho rằng nước này hoàn toàn có thể kiểm soát được đợt dịch thứ tư mà không cần phải áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn vào dịp Giáng sinh.

Theo ông Phaahla, điều này chỉ có được khi người dân Nam Phi thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch, cũng như ngày càng có nhiều người được tiêm chủng.

Cũng tại buổi họp báo, bà Michelle Groome, chuyên gia hàng đầu thuộc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi cảnh báo, nước này đang phải đối mặt với "sự gia tăng chưa từng có" các ca nhiễm chỉ trong 1 thời gian ngắn do biến thể Omicron.

Theo bà Groome, các ca nhiễm cũng chuyển từ nhóm tuổi trẻ hơn sang những người lớn tuổi. Bà cũng khuyến nghị cần chuẩn bị thêm nhân lực cùng các giường bệnh cho các bệnh nhi, bởi nước này cũng đã ghi nhận gia tăng trong số trẻ em dưới 4 tuổi nhập viện vì nhiễm Covid-19.