Một người mua sắm đọc thông tin trên áp-phích của một trung tâm tiêm chủng ngừa Covid-19 bên trong một siêu thị tại thủ đô Brussels, Bỉ, ngày 30/8/2021. (Ảnh: Reuters)

Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Bỉ giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử

Báo cáo của Ngân hàng Quốc gia Bỉ (NBB) cho biết niềm tin của người tiêu dùng tại nước này trong tháng 9 đã giảm 16 điểm xuống còn -27 điểm, thậm chí thấp hơn so với thời điểm bắt đầu xảy ra xung đột ở Ukraine vào tháng 3 (-16 điểm) hoặc ở cao điểm đại dịch Covid-19 vào tháng 4/2020 (-26 điểm).
Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Linh hoạt điều hành chính sách lãi suất

Từ đầu tháng 9 tới nay, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng mạnh lãi suất huy động. Áp lực tăng lãi suất cho vay, theo đó, càng dâng cao. Trong bối cảnh này, để giải quyết bài toán đặt ra vừa kiểm soát lạm phát, vừa hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục điều hành lãi suất linh hoạt để đạt được mục tiêu nêu trên.
 Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ trước áp lực kiềm chế lạm phát

Người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết, cơ quan này sẽ hành động mạnh mẽ để kiểm soát giá cả nhằm tránh tái diễn giai đoạn lạm phát cao mà nền kinh tế số 1 thế giới từng trải qua trong những năm 1970 và 1980. Song, nhiệm vụ chặn đà lạm phát tăng mà không gây nhiều tổn thất cho nền kinh tế không dễ dàng với FED trong bối cảnh hiện nay.
Các công nhân tại cảng container Burchardkai ở Hamburg, Đức đình công và yêu cầu tăng lương, với biểu ngữ “Hãy ngăn chặn “con quái vật” lạm phát” phía sau, ngày 9/6/2022. (Ảnh: Reuters)

Nguy cơ bất ổn xã hội gia tăng ở châu Âu trước sức ép giá cả tăng cao

Theo Công ty tư vấn chiến lược và rủi ro toàn cầu Verisk Maplecroft (Anh), ngay cả các quốc gia giàu có ở châu Âu cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bất ổn xã hội gia tăng trong mùa đông tới do giá năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng cao, với nhiều cuộc đình công và biểu tình vẫn đang diễn ra trên khắp châu Âu.