Lạm phát không quá lo, ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế

Lạm phát không quá lo, ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế

Những khó khăn, thách thức từ bối cảnh quốc tế cũng như hạn chế nội tại đang trở thành những rào cản lớn cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam năm 2024. Do đó, cần tiếp tục củng cố các động lực tăng trưởng truyền thống, đồng thời phát huy và khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới để phấn đấu đạt được các mục tiêu đề ra cho năm 2024 và giai đoạn 2021-2025. Phóng viên Báo Nhân Dân phỏng vấn Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia về vấn đề này.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Kinh tế thế giới 2024 đứng trước thách thức về biến động giá năng lượng và lạm phát

Giá năng lượng tăng cao đã từng là cơn “ác mộng” cho lạm phát toàn cầu năm 2022 khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra. Ngay sau đó, các ngân hàng Trung ương lớn đã phải chật vật tìm cách kiềm chế để giá cả không leo thang. Thế nhưng, đầu năm 2024, rủi ro mới lại xuất hiện tại khu vực Biển Đỏ.
Người tiêu dùng lựa chọn hàng hóa tại siêu thị Winmart ở quận Sơn Trà, thành phố Ðà Nẵng. (Ảnh TUỆ NGHI)

Kiểm soát chặt chẽ diễn biến giá cả thị trường

Lạm phát năm 2023 đã được kiểm soát, đạt mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đặt ra, là một dấu ấn trong chuỗi thành công của công tác quản lý, điều hành giá của Chính phủ trong nhiều năm trở lại đây. Ðiều này càng trở nên đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh hầu hết các nước trên thế giới vẫn đang phải đối mặt nhiều thách thức khi lạm phát tăng cao.
Sở giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Triển vọng tích cực của nền kinh tế Mỹ

Vượt qua giai đoạn đầy thách thức thời gian qua, nền kinh tế Mỹ liên tiếp đón nhận những tín hiệu tích cực khi cơn bão lạm phát được xoa dịu, chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng mạnh, thị trường việc làm ổn định. Mặc dù còn đối mặt thách thức, song triển vọng phục hồi của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã trở nên rõ nét.
Từ ngày 9/11, giá bán lẻ điện bình quân tiếp tục được điều chỉnh tăng 4,5%.

Chú trọng điều hành giá thị trường cuối năm

Theo Bộ Tài chính, năm nay, Quốc hội đề ra mục tiêu Chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) ở mức 4,5%. Căn cứ diễn biến CPI 11 tháng vừa qua cho thấy, dư địa kiểm soát lạm phát tiếp tục tăng là điều kiện thuận lợi để thực hiện việc điều chỉnh giá một số mặt hàng Nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường.
(Ảnh: Reuters)

Bạc sẽ hấp dẫn hơn trên thị trường kim loại quý năm 2024

Thị trường kim loại quý đang chờ đợi quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại cuộc họp lãi suất cuối cùng của năm nay. Kết quả từ cuộc họp này có thể chấm dứt những đồn đoán trái chiều liên quan thời điểm FED hạ lãi suất và định đoạt xu hướng giá kim loại quý, đặc biệt là giá bạc trong năm 2024.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Động lực hạ nhiệt lạm phát của châu Âu

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhận định, lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tiếp tục hạ nhiệt. Đây là những tín hiệu tích cực trong lộ trình thực hiện mục tiêu đưa lạm phát tại Eurozone về mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tiềm ẩn rủi ro khi căng thẳng tại Trung Đông, đình công tại các nhà máy sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Australia và tình trạng Trái đất ấm lên là những yếu tố có thể cản trở nỗ lực kiềm chế lạm phát.
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyết định thận trọng của FED: Duy trì lãi suất ổn định ở mức cao

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định "ghìm cương lãi suất", theo đó giữ nguyên mức lãi suất. Việc duy trì lãi suất ổn định ở mức cao nhất trong 22 năm cho thấy FED thận trọng, tiếp tục theo dõi tác động của việc tăng lãi suất thời gian qua trước khi cân nhắc hành động tiếp theo, cũng như độ trễ chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến lạm phát và hoạt động kinh tế, tài chính của Mỹ.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở thành phố Nice của Pháp. (Ảnh Reuters)

Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến chống lạm phát tại châu Âu

Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) vừa công bố số liệu cho thấy, tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm trong quý III năm 2023. Tuy nhiên, lạm phát của Eurozone trong tháng 10 đã xuống mức thấp nhất trong hai năm. Cuộc chiến chống lạm phát có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng, song EU tin có thể hoàn thành mục tiêu đưa lạm phát xuống 2%.
Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

“Tăng lực” cho nền kinh tế Nhật Bản

Trong báo cáo kinh tế vừa công bố, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho hay nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi với tốc độ vừa phải, tuy nhiên những tác động tiêu cực từ bên ngoài và tình trạng lạm phát cao có nguy cơ cản bước tăng trưởng kinh tế của Đất nước Mặt trời mọc. Ngày 20/10, Quốc hội Nhật Bản đã phải triệu tập phiên họp bất thường để chuẩn bị một gói kích thích kinh tế mới.
Ảnh: Reuters

IMF điều chỉnh dự báo kinh tế thế giới

Ngày 10/10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới, theo đó giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 3% năm 2023, nhưng hạ dự báo năm 2024 xuống 2,9%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 7. IMF cũng nâng dự báo về tỷ lệ lạm phát trong thời gian tới.
Người mua hàng tại một phố mua sắm sầm uất ở Hamburg, ngày 3/12/2022. (Ảnh: REUTERS)

Bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Đức

Số liệu sơ bộ của Cục Thống kê liên bang Đức vừa công bố cho thấy, giá tiêu dùng ở Đức vẫn ở mức cao nhưng lạm phát của nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang tiếp tục có xu hướng giảm mạnh và trong tháng 9 đã xuống mức thấp nhất kể từ khi cuộc xung đột bùng phát ở Ukraine. Đây là tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lạm phát ở Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ lo ngại chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang đè nặng lên hoạt động kinh tế của châu lục do làm giảm nhu cầu về tín dụng, cản trở đầu tư và tiêu dùng. Kinh tế Đức giảm mạnh kéo đà tăng trưởng của khu vực đi xuống.
ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần. (Ảnh minh họa: TTXVN)

ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong bối cảnh cầu bên ngoài giảm làm hạn chế sản xuất công nghiệp, nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng và dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần nhờ tiêu dùng trong nước mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi lạm phát ở mức vừa phải, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công và cải thiện các hoạt động thương mại.