Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Dầu WTI mất mốc 90 USD/thùng

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua ngày 20/9, đà giảm mạnh trên thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index suy yếu 0,35% xuống 2.305 điểm, nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 4 liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 3.600 tỷ đồng.
[Infographic] Ngày 20/9: 4 ngân hàng lớn đồng loạt giảm lãi suất

[Infographic] Ngày 20/9: 4 ngân hàng lớn đồng loạt giảm lãi suất

Trong vòng 10 ngày qua, hàng loạt ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động. Theo khảo sát của phóng viên tại website 32 ngân hàng thì có tới 23 ngân hàng giảm lãi suất huy động. Hiện cả 4 ngân hàng trong nhóm Big 4 gồm VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đều đã giảm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên với mức giảm từ 0,2-0,3 điểm phần trăm, lãi suất huy động cao nhất ở các ngân hàng này hiện chỉ còn 5,5%.  
Lãi suất ngày 11/9: Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động

Lãi suất ngày 11/9: Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động

Dù đã có nhiều đợt giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm trong tháng 8, đầu tháng 9 lãi suất huy động tại các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm. Theo khảo sát của phóng viên tại website của 32 ngân hàng, trong tuần qua đã có 10 ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động.
Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Ngân hàng Agribank.

Còn dư địa giảm lãi suất cho vay

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, những ngày cuối tháng 8 này, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đồng loạt thông báo hạ lãi suất huy động, xuống mức thấp nhất hệ thống, tạo động lực cho các ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục trên đà giảm lãi suất.
Giá hàng hóa nguyên liệu trở lại đà khởi sắc

Giá hàng hóa nguyên liệu trở lại đà khởi sắc

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục đóng cửa ngày giao dịch hôm qua với diễn biến giá phân hoá. Lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt ngày đảo chiều tăng trở lại, với mức tăng 0,08% lên 2.283 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 3.250 tỷ đồng.
Quang cảnh buổi khảo sát.

Đồng Nai khảo sát thực hiện hỗ trợ lãi suất phục hồi sản xuất

Ngày 29/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tiến hành khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ năm 2020 đến 30/6/2023, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Nai (Vietinbank Đồng Nai).
Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài giảm mạnh

Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài giảm mạnh

Qua khảo sát của phóng viên tại website 32 ngân hàng, tuần qua có tới 21 ngân hàng thay đổi biểu lãi suất huy động, mức giảm từ 0,1 đến 1 điểm phần trăm. Nếu ở kỳ hạn 1 và 6 tháng, các ngân hàng thương mại nhà nước có mức huy động thấp nhất hệ thống, thì ở các kỳ hạn 12 và 24 tháng, đã có nhiều ngân hàng khác áp dụng mức huy động thấp hơn.

Lãi suất tiền gửi tuần qua tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tuần qua tiếp tục giảm

Trong tuần qua, đã có một số ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ lãi suất huy động. Hiện nay, đối với thời hạn gửi 12 và 24 tháng, lãi suất huy động của các ngân hàng trong nước dao động từ 5,2% đến 7,7%/năm. Các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước duy trì mức lãi suất cao nhất 6,3%/năm.
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng BIDV.

Tiếp tục khơi thông dòng vốn cho sản xuất, kinh doanh

Sáu tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại đã chủ động điều chỉnh và triển khai các chương trình, gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay với mức giảm khoảng 0,5-3,0%/năm tùy đối tượng khách hàng đối với các khoản vay mới. Với nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành ngân hàng, mặt bằng lãi suất thị trường đã có xu hướng giảm, góp phần làm giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, nền kinh tế.
Cần thực thi nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn tín dụng.

Lãi suất giảm, doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận vốn

Hiện nay, khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa do tiêu thụ trong nước và đơn hàng xuất khẩu đều giảm mạnh. Có tới 25% hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó trong việc tiếp cận vốn vay tín dụng do tiêu chí cho vay còn khắt khe và tình trạng gây khó dễ của các cán bộ ngân hàng vẫn còn tồn tại.
Ảnh minh họa.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index nối dài chuỗi tăng

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua mạnh hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua (24/7), hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 2,23% lên 2.337 điểm, nối dài đà tăng sang ngày thứ 5 liên tiếp, đồng thời đưa chỉ số này lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.600 tỷ đồng.
Cảng Nam Hải - Đình Vũ (Hải Phòng)

Linh hoạt chính sách tiền tệ để thúc đẩy phục hồi kinh tế nửa cuối năm

Tỷ giá ổn định, lãi suất liên ngân hàng với đồng Việt Nam giảm mạnh cho thấy thanh khoản hệ thống dồi dào, nhưng các cơ quan quản lý-điều hành chính sách tiền tệ vẫn cần cẩn trọng trong bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới vẫn đối mặt với nhiều rủi ro bất định.
Ảnh minh họa.

Nhóm kim loại bật tăng, thị trường nông sản “đỏ lửa”

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu cho thấy diễn biến giá trái chiều trong ngày hôm qua. Nhóm nông sản chịu sức ép bán mạnh, trong khi đó, toàn bộ các mặt hàng kim loại đón nhận lực mua tích cực đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,26% lên 2.220 điểm, đánh dấu ngày tăng điểm thứ 4 liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 4%, đạt gần 3.800 tỷ đồng.
Tiến sĩ Lê Duy Bình.

Vấn đề hiện nay của nền kinh tế đang nằm ở tổng cầu

Kinh tế Việt Nam đã trải qua hai quý đầu năm đầy khó khăn và thách thức nhưng triển vọng trong trung hạn là tích cực. Khi chi tiêu Chính phủ, tổng mức đầu tư công không còn được duy trì ở mức cao, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm lại thì tiêu dùng trong nước cần phải tăng lên để thế chỗ. Các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, hộ gia đình cũng cần được gia tăng và đẩy mạnh, giúp nền kinh tế có một cơ cấu về tổng cầu bền vững hơn, từ đó đóng góp cho tính tự chủ, tự cường của nền kinh tế. Tiến sĩ Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Vietnam trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân về vấn đề này.