Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm Covid-19 khi xếp hàng chờ mua sắm bên ngoài 1 siêu thị ở Gateshead, Anh, ngày 9/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá thực phẩm "leo thang" đẩy lạm phát của Anh trở lại mức cao nhất trong 40 năm

Giá thực phẩm tăng mạnh nhất kể từ năm 1980 đã đẩy lạm phát của Anh trong tháng 9 vừa qua trở lại mức 2 con số, tương tự mức kỷ lục thiết lập hồi tháng 7 vừa qua. Đây được coi là "đòn giáng mới" đối với các hộ gia đình vốn đang chật vật đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp bình ổn giá thịt lợn

Trước diễn biến giá thịt lợn và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao thời gian gần đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá.
Người dân mua sắm hàng hóa thiết yếu tại Siêu thị Co.opmart. (Ảnh: HOÀNG LIÊM)

Ổn định kinh tế vĩ mô sẽ giúp kiểm soát lạm phát hiệu quả

Báo cáo tổng hợp về tình hình giá cả thị trường và các biện pháp bình ổn giá trước và trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 của Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 1 nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao theo quy luật tiêu dùng vào dịp Tết; giá xăng dầu trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới... Đây là những yếu tố làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 0,19% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2021, CPI tháng 1/2022 tăng 1,94%; lạm phát cơ bản tháng 1/2022 tăng 0,66%.

Nhân viên siêu thị chuẩn bị hàng cho khách đặt qua mạng. Ảnh: THANH HỒNG

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 giảm 0,2%

Ngày 29/10, Tổng cục Thống kê cho biết,  nhu cầu tích trữ hàng tiêu dùng của người dân giảm; giá lương thực, thực phẩm trong tháng giảm; nhu cầu sử dụng điện, nước sinh hoạt giảm khi thời tiết sang thu và giá thuê nhà tiếp tục xuống thấp nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch là các nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,2% so tháng trước.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde vừa nhấn mạnh rằng, vấn đề lạm phát chỉ là tạm thời.

Bóng ma lạm phát đe dọa nhiều nền kinh tế lớn

Bóng ma lạm phát đã đe dọa nhiều nền kinh tế lớn, nhất là các nước châu Âu và Mỹ, trong những tháng gần đây. Mặc dù Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde vừa nhấn mạnh rằng, vấn đề lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng giới phân tích vẫn chưa hết quan ngại về nguy cơ lạm phát gia tăng và kinh tế trì trệ kéo dài.

Ảnh minh họa.

CPI tháng 10 tăng thấp nhất 5 năm qua

Ngày 29-10, Tổng cục thống kế công bố Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2020 tăng 0,09% so với tháng trước. Đây đều là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020, chủ yếu do tăng giá dịch vụ giáo dục theo lộ trình và ảnh hưởng của bão lũ tại các tỉnh miền trung.