Chân đế điện gió ngoài khơi được sản xuất đồng loạt cho đối tác nước ngoài tại cảng PTSC thành phố Vũng Tàu.

Nhận diện khó khăn để đánh thức tiềm năng điện gió ngoài khơi

Ngày 3/6, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội thảo "Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh". Tham dự hội thảo có đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cùng đơn vị khảo sát, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển điện gió.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: VCF)

Hướng tới nền kinh tế xanh: Nhấn mạnh sự kết nối giữa Chính phủ, địa phương và doanh nghiệp

Cuộc cách mạng xanh chỉ thành công khi có sự tham gia của các yếu tố: Hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của cộng đồng quốc tế, kiến tạo môi trường thuận lợi của Chính phủ, triển khai quyết liệt ở các địa phương. Đặc biệt là vai trò trung tâm trong triển khai thực hiện và hưởng thụ thành quả của doanh nghiệp, người dân.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tăng trưởng xe điện chậm lại ảnh hưởng đến tiêu thụ đồng

Cuộc cách mạng xe điện được coi là một trong những động lực thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ kim loại đồng trong tương lai, do xe điện có thể sử dụng tới 80kg đồng, gấp 4 lần lượng đồng được sử dụng trong một chiếc xe động cơ đốt trong thông thường. Tuy nhiên, tiêu thụ xe điện trên toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại do tăng trưởng kinh tế suy yếu. Nhưng tương lai thì sao?
Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tạo xung lực mới đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines ngày càng phát triển mạnh mẽ

Sáng 30/1, ngay sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Phủ Chủ tịch, trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã hội đàm với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Hai Nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, ngoại giao thông qua tăng cường trao đổi chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp; cùng phối hợp xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2025-2030.
Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân đến Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội). (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines thực chất và hiệu quả hơn

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. kể từ khi nhậm chức và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Philippines đến Việt Nam sau bảy năm.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro.

Phát huy vai trò cầu nối của các tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản

Ngày 16/12, tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro, Thống đốc Tokyo Koike Yuriko, cùng các thành viên chủ chốt của Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt và lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản như Sumitomo, EREX, ANA….
Quang cảnh diễn đàn.

Kiến tạo lợi thế mới cho nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh

Với chủ đề “Kiến tạo lợi thế mới cho nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh Nghị quyết 98/2023/QH15”, ngày 12/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức Diễn đàn Hỗ trợ pháp lý đầu tư 2023.
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận.

Diễn đàn quốc gia về Phát triển bền vững Việt Nam 2023: Thúc đẩy chuyển dịch xanh, bao trùm ở Việt Nam

Sáng 30/11, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Học viện Chính sách và Phát triển phối hợp cùng Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức “Diễn đàn quốc gia về phát triển bền vững Việt Nam 2023” với chủ đề Hội thảo khoa học quốc gia “Thúc đẩy chuyển dịch xanh, bao trùm ở Việt Nam”.
Một góc khu công nghiệp xanh nam Cầu Kiền, thành phốHải Phòng. (Ảnh HỒNG ÐIỆP)

Hiện thực hóa tham vọng Net-Zero

Mục tiêu chuyển đổi xanh đầy thách thức, nhưng cũng là cơ hội để Việt Nam tiếp cận được với sự dịch chuyển các dòng vốn tín dụng, đầu tư tài chính toàn cầu và hợp tác quốc tế. Qua đó, giúp đất nước đẩy nhanh quá trình chuyển dịch mô hình tăng trưởng, đồng thời tiếp cận được với các tri thức, công nghệ, tài chính cho thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nhất là các dòng tín dụng, đầu tư vào hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu hoặc chuyển đổi năng lượng.
Các đại biểu tại Tuần lễ Văn hóa và Nhân vật quốc tế Việt Nam 2023 tổ chức tại Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương vào tháng 9/2023.

Bình Dương chú trọng phát triển hạ tầng thương mại

Với mục tiêu phát triển kinh tế cân bằng, tỉnh Bình Dương đang tập trung phát triển hạ tầng thương mại dịch vụ nhằm mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững, tạo sự kết nối cho các doanh nghiệp địa phương và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam trong giao thương quốc tế, kết nối chuỗi cung ứng chất lượng cao toàn cầu.
Công nhân Công ty cổ phần Cao-su Tân Biên (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) thu hoạch mủ cao-su.

Ngành cao-su hướng đến tăng trưởng xanh, bền vững

Nắm bắt xu hướng tăng trưởng kinh tế xanh để vững vàng hội nhập thị trường quốc tế, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn công nghiệp Cao-su Việt Nam (VRG) đã "đi trước, đón đầu" áp dụng quy trình sản xuất, kinh doanh gắn liền với phát triển kinh tế-bảo vệ môi trường-trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên toàn thể cấp cao của Diễn đàn Kinh tế xanh 2023.

Cùng hợp tác để Việt Nam trở thành “rồng xanh”

Gọi Việt Nam là mảnh đất của “rồng bay lên”, mảnh đất của những cơ hội, Thủ tướng Hà Lan đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác để tận dụng được mọi cơ hội mới và cùng trở thành “rồng xanh”. Còn Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định Việt Nam hướng tới sản xuất xanh, xuất khẩu xanh và năng lượng xanh, luôn ủng hộ và sẽ thực hiện nghiêm các quy định của EU về sản xuất bền vững.
Tổng vốn tài trợ cho các dự án xanh tại ngân hàng VPBank đạt khoảng 500 triệu USD.

Thúc đẩy tín dụng xanh, ngân hàng xanh

Tín dụng xanh, ngân hàng xanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai thành công chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Tuy nhiên, qua thực tế triển khai, dù đã có những tín hiệu tích cực nhưng lĩnh vực này ở Việt Nam vẫn tồn tại một số khó khăn, chưa khai thác hết tiềm năng.
Khu vực tập kết nguyên liệu tại Công ty TNHH Giấy Xuân Mai ở Khu công nghiệp Hiệp Phước để thực hiện tái chế.

Doanh nghiệp hướng đến kinh tế xanh

Nhiều doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh đã từng bước chuyển đổi quy trình sản xuất sang kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, bởi đây là một xu thế tất yếu. Do đó, Chính phủ và thành phố cần có các chính sách hỗ trợ hợp lý làm động lực cho doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Hội viên phụ nữ tích cực tham gia đổi rác thải lấy quà tại Chương trình "Phiên chợ xanh-bảo vệ môi trường nông thôn" tổ chức tại Khu du lịch Tam Cốc. (Ảnh: ĐỨC LAM)

Phụ nữ chung tay hành động, hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Hưởng ứng chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2023, hàng trăm hội viên phụ nữ tỉnh Ninh Bình đã tham gia, tổ chức nhiều điểm thu gom chất thải tái chế, tái sử dụng; trưng bày sản phẩm sạch, an toàn, sản phẩm OCOP, thiết thực bảo vệ môi trường, hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.