Khoác áo mới cho nhà Gương ở Công viên Thống Nhất

NDO -

NDĐT - Vừa qua, tại nhà Gương (Công viên Thống Nhất), họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã có buổi trò chuyện về công trình nhà Gương và các công trình gắn gốm của chị với 40 hội viên của Hội những người bạn của Di sản Việt Nam (Friends of Vietnam Heritage).

Nhà Gương đón tiếp Hội những người bạn của di sản Việt Nam.
Nhà Gương đón tiếp Hội những người bạn của di sản Việt Nam.

Đây là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận có mục đích bảo tồn và nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Hội được thành lập tại Hà Nội bởi các công dân đến từ nhiều quốc gia đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Đặc biệt, trong số 40 hội viên có bà Renata Greploud - phu nhân Đại sứ CH Czech tại Việt Nam. Năm 1979 Tiệp Khắc (Czech và Slovakia) đã xây tặng công trình nhà Gương cho TP Hà Nội.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhà Gương bị xuống cấp nghiêm trọng, gương mờ xỉn, lớp vữa tường trong và ngoài nhà Gương bong tróc, ẩm mốc, mái bị dột... Được sự đồng ý của lãnh đạo TP Hà Nội, họa sĩ Thu Thủy và Công ty nghệ thuật Tân Hà Nội đã cải tạo, chỉnh trang nhà Gương thành một công trình nghệ thuật gắn gốm và chính thức đưa vào sử dụng từ 1-1-2018.

Khoác áo mới cho nhà Gương ở Công viên Thống Nhất ảnh 1

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy thuyết trình về nghệ thuật gốm với những người bạn quốc tế.

Tại nhà Gương, Hội những người bạn Di sản Việt Nam (Friends of Vietnam Heritage) rất thích thú khi được họa sĩ Thu Thủy chia sẻ những hình ảnh về quá trình sáng tạo, thiết kế và thi công các công trình gắn gốm của chị từ Con đường gốm sứ, Lá cờ Tổ quốc lớn nhất ở Trường Sa, Đài phun nước Bông sen vàng ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Trái tim tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch… đến công trình nhà Gương mọi người vừa chiêm ngưỡng.

Khi nhìn những hình ảnh so sánh nhà Gương trước khi cải tạo và công trình sau khi được trang trí gắn gốm, nhiều người đã ồ lên thích thú và vỗ tay tán thưởng thành quả của nữ họa sĩ.

Nhiều người trong Hội những người bạn Di sản Việt Nam (Friends of Vietnam Heritage) cũng đặt nhiều câu hỏi đến họa sĩ Thu Thủy bày tỏ mối quan tâm, khen ngợi những ý tưởng sáng tạo của họa sĩ, khen ngợi sự ủng hộ nghệ thuật của TP Hà Nội, sự hợp tác đồng lòng của các nghệ sĩ và nghệ nhân tham gia dự án để có được những công trình đẹp và ý nghĩa.

Khoác áo mới cho nhà Gương ở Công viên Thống Nhất ảnh 2

Họa sĩ Thu Thủy thay mặt nhân dân thủ đô chuyển lời cảm ơn sâu sắc đến Cộng hòa Czech đã xây tặng công trình nhà Gương cho TP Hà Nội năm 1979.

Bà Renata Greploud và các bạn quốc tế rất thích thú khi đi trong mê cung nhà Gương có trang trí gốm. Đoàn đã chụp ảnh lưu niệm cùng tranh gốm biển Hạ Long và sóng Trường Sa với cảm giác như đi giữa lòng đại dương với sò, ốc, cá, san hô gốm và phần tranh vẽ 3D .

Các nghệ sĩ quốc tế đánh giá cao tính nghệ thuật của công trình và bày tỏ mong muốn sẽ hợp tác lâu dài với họa sĩ Thu Thủy trong việc quảng bá hình ảnh các công trình nghệ thuật công cộng của Hà Nội, giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng người nước ngoài làm việc tại Hà Nội cũng như du khách quốc tế.