“Huyền thoại guitar thế giới” biểu diễn đêm duy nhất tại Hà Nội

NDO -

NDĐT - Nghệ sĩ người Australia được tôn vinh là “Huyền thoại guitar sống” của làng âm nhạc thế giới, Tommy Emmanuel, sẽ có chương trình biểu diễn duy nhất tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) với tên gọi "Tommy Emmanuel 2015 Live in Vietnam concert" vào tối 21-10 tới.

Nghệ sĩ guitar Tommy Emmanuel.
Nghệ sĩ guitar Tommy Emmanuel.

Chương trình nằm trong kế hoạch lưu diễn của Tommy Emmanuel ở các nước châu Á trong tháng 10, thu hút sự quan tâm của đông đảo những người yêu nhạc guitar và âm nhạc, nhất là giới nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp của các nước. Tommy Emmanuel sinh năm 1955, bắt đầu chơi guitar từ khi bốn tuổi. Với một sự nghiệp kéo dài hơn năm thập kỷ, ông đã thu hút được hàng trăm nghìn người hâm mộ trên toàn thế giới. Các chương trình trực tiếp của ông đặc sắc bởi sự hài hước và những màn biểu diễn đầy đam mê, sống động. Hiện ở tuổi 60, ông vẫn tham gia khoảng 300 buổi biểu diễn mỗi năm.

Tommy Emmanuel đã được đề cử Giải Grammy hai lần và cũng đã được nhận Giải thưởng “Nghệ sĩ guitar nổi tiếng nhất” hai lần liên tiếp do Rolling Stones của Australia tổ chức bầu chọn. Gần đây nhất, ông được lựa chọn là “Nghệ sĩ acoustic guitar được ưa thích nhất” lần thứ hai bởi tạp chí Guitar Player (Người chơi guitar). Tommy Emmanuel đã biểu diễn tại lễ bế mạc Olympic Sydney năm 2000 cùng anh trai Phil Emmanuel trước 2,25 tỷ người xem truyền hình trên khắp thế giới.

Thể loại độc tấu guitar của Tommy Emmanuel độc đáo ở chỗ là chỉ một người chơi nhưng có thể thay thế cho cả một ban nhạc (chơi cả phần trống, bộ gõ bằng cây đàn guitar). Ông gọi phong cách chơi guitar đặc biệt của mình là “Fingerstyle”, trong đó sử dụng cả mười ngón tay “múa” trên cây đàn, chơi đủ cả phần bass, hòa âm, giai điệu cùng một lúc. Ông dùng ngón cái và các ngón tay của bàn tay phải để chơi nhiều phần trong bản nhạc mà bình thường cần rất nhiều người trong một ban nhạc mới chơi được. Tuy lối chơi guitar của Tommy Emmanuel chỉ mới thâm nhập vào Việt Nam nhưng đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây với hơn 10 nghìn người trong cả nước tham gia chơi. Tất cả những điều đó đã mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác về cây guitar thùng.

Đây là lần thứ ba chương trình của Tommy Emmanuel được tổ chức tại Việt Nam với sự phối hợp thực hiện của Nhà hát Tuổi trẻ và hai đơn vị Wind Strings Entertainment, Vietnam Fingerstyle Guitar Organization (VNFS). Giá vé của chương trình từ có ba mức: 500 nghìn đồng, 700 nghìn đồng và 900 nghìn đồng. Theo Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận, chương trình không mang tính lợi nhuận bởi việc bán vé không đủ cho chi phí mà chỉ nhằm hỗ trợ một phần cho kinh phí tổ chức chương trình.