Hướng dẫn viên tình nguyện tại các di tích lịch sử Thủ đô

Đã từ lâu, khách tham quan tại Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử… đều được một nhóm các bạn trẻ giúp đỡ để tìm hiểu di tích, có thêm những ấn tượng tốt đẹp về văn hóa, con người Hà Nội. Đó là những bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Tuyên truyền lịch sử - văn hóa, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Các bạn trẻ Câu lạc bộ Tuyên truyền lịch sử - văn hóa với khách tham quan.
Các bạn trẻ Câu lạc bộ Tuyên truyền lịch sử - văn hóa với khách tham quan.

Nguyễn ThanhTrà - sinh viên Khoa Quản lý xã hội (Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) bắt đầu một ngày nghỉ bằng việc có mặt từ sớm tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long. Hơn mười người trong Đội tình nguyện Hoàng thành Thăng Long cũng đã sẵn sàng ở cổng số 19 phố Hoàng Diệu. Dù là khách du lịch nước ngoài hay trong nước, ngay sau khi họ mua vé, nhóm bạn trẻ đón họ bằng những nụ cười thân thiện. Một cặp vợ chồng trung niên, người nước ngoài là những vị khách đầu tiên xuất hiện, ngay lập tức, các bạn trẻ đề nghị bằng tiếng Anh: “Chúng cháu rất mong được giúp các bác tìm hiểu về Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long – Di sản Văn hóa thế giới tại Việt Nam”. Đội tình nguyện phân công những bạn có kinh nghiệm hướng dẫn phụ trách một đoàn. Những bạn sinh viên mới đi theo các anh chị “thực tập” vài lần, trước khi được hướng dẫn chính thức.

Với riêng Nguyễn Thanh Trà, mỗi buổi sáng, em có thể hướng dẫn nhiều nhất ba đoàn khách. Nguyễn Thanh Trà gắn bó công việc hướng dẫn khách tham quan từ lâu, theo em, giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long thật sự là một thử thách, không như Văn Miếu - Quốc Tử Giám hay một số di tích khác trên địa bàn, những kiến trúc cổ trong Hoàng thành Thăng Long còn lại không nhiều. Nhiều người có cảm giác như Hoàng thành Thăng Long “không có gì” để tìm hiểu. “Giữa giá trị của Hoàng thành Thăng Long và thực tế nhận thức của mọi người là một khoảng cách lớn. Để mọi người hiểu được giá trị, chúng em phải nỗ lực rất nhiều. Cá nhân em tốn nhiều công sức mày mò tìm hiểu các thông tin về các triều đại phong kiến, về hệ thống cung điện qua các thời kỳ trước đây, vì sao hiện nay không còn tồn tại... Những gì chưa hiểu, chúng em xin ý kiến của TS Phạm Lê Huy - thầy giáo của chúng em, sau đó, sẽ chỉ dẫn cho khách du lịch. Nhiều người từ chỗ nghĩ rằng Hoàng thành Thăng Long “chẳng có gì”, sau khi nghe giới thiệu đã rất thích thú”.

Hiện giờ, ngoài Đội tình nguyện Hoàng thành Thăng Long, Câu lạc bộ Tuyên truyền Lịch sử - Văn hóa, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn còn tổ chức hai đội tình nguyện tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử quốc gia vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Mỗi buổi có từ 15 đến 20 sinh viên trực tiếp hướng dẫn khách tham quan. Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trịnh Mỹ Linh cho biết: “Câu lạc bộ ra đời từ năm 2014, nhưng ý tưởng thành lập đội tình nguyện xuất hiện từ năm 2010, khi sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tham gia tình nguyện hướng dẫn khách tham quan dịp Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Câu lạc bộ quy tụ những sinh viên năng động, yêu lịch sử văn hóa, có trình độ ngoại ngữ và nhất là yêu Hà Nội. Hiện tại, Câu lạc bộ có 70 thành viên tham gia”. Để hoạt động của Câu lạc bộ đi vào quy củ, các giáo viên trong trường phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý ba di tích kể trên. Các bạn trẻ được những hướng dẫn viên chuyên nghiệp tại Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử hướng dẫn kỹ năng giới thiệu về di tích, bảo tàng, cung cấp những kiến thức cơ bản, chính xác để làm nền tảng cho các bạn có thể thực hiện việc giúp đỡ khách tham quan.

Những câu hỏi bất ngờ về các điểm di tích trong Hoàng thành Thăng Long, hay những cổ vật tại Bảo tàng Lịch sử, những câu chuyện về Bác Hồ... thường xuyên xuất hiện trong những “tua” hướng dẫn. Mỗi người phải chủ động tìm tòi để có được những tư liệu hấp dẫn về các công trình kiến trúc, các hiện vật, cũng như những giai thoại liên quan nhằm tạo thêm sức hấp dẫn. Trong câu chuyện cùng với khách tham quan, các bạn luôn khéo léo gài thêm những điều thú vị về nét đẹp Thủ đô, vẻ đẹp của đất nước để khuyến khích họ tìm hiểu. Câu lạc bộ cũng phối hợp các ban quản lý di tích về hướng dẫn để tránh sự chồng chéo. Nguyễn Hoàng Trà Mi, sinh viên Khoa Quốc tế học, người tham gia Câu lạc bộ ngay từ những ngày đầu thành lập, chia sẻ: Gia nhập Câu lạc bộ mang lại nhiều lợi ích cho những bạn trẻ say mê văn hóa, lịch sử; ngoài việc giúp mọi người thêm yêu mến Hà Nội và Việt Nam, đồng thời, chúng em có điều kiện rèn luyện kỹ năng giao tiếp, học hỏi kiến thức và ngoại ngữ.

Hoạt động của những bạn trẻ trong Câu lạc bộ Tuyên truyền Lịch sử - Văn hóa đang góp phần tích cực tạo dựng hình ảnh Thủ đô thân thiện, văn minh, như lời bạn Trịnh Mỹ Linh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: “Chúng em xác định, mỗi hành động, lời nói của mình tại các khu di tích đều thể hiện hình ảnh của tuổi trẻ Thủ đô trong mắt khách du lịch. Vì vậy, chúng em luôn cố gắng hết mình để đáp ứng mong muốn của mọi người”.