Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn). (Ảnh: Linh Khoa)

Đề xuất chi hơn 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, một trong những vấn đề quan trọng nhất là vấn đề lao động, do đó cần tăng gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và mở rộng đối tượng. Hiện Chính phủ đang trình gói kinh phí khoảng 6.600 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận tổ. (Ảnh: DUY LINH).

Hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội cần đúng, trúng và kịp thời

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội cần đúng, trúng và kịp thời để bảo đảm hiệu quả cao nhất. Song đây là gói bổ sung, nằm ngoài các chính sách đã quyết định trong các năm 2020 và 2021 nên rất cần thận trọng và thảo luận kỹ lưỡng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Linh Khoa)

Gói hỗ trợ là cần thiết để phục hồi kinh tế

Khẳng định sự cần thiết trong thời điểm hiện tại, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mục tiêu của gói hỗ trợ chính sách tài khóa, tiền tệ là hỗ trợ cho phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, hỗ trợ cuộc sống người dân và từ đó quay lại mục tiêu tăng trưởng cao hơn để giải quyết những vấn đề xã hội khác.

Người lao động đến làm thủ tục hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp và tìm việc làm mới tại Trung tâm giới thiệu việc làm số 2, quận Hà Đông (Hà Nội). (Ảnh: ANH SƠN).

Nhanh chóng đưa “gói hỗ trợ” vào cuộc sống

“Không quá một ngày làm việc” là yêu cầu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đối với BHXH các địa phương giải quyết các hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ trong công văn ra ngày 27/7 vừa qua.

Ảnh minh hoạ.

Khẩn trương giải ngân gói hỗ trợ cho vay trả lương người lao động

Ngày 8/7/2021, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Đây là động thái thể hiện sự chủ động, kịp thời tạo điều kiện cho các chủ sử dụng lao động nhanh chóng tiếp cận gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng trong tổng gói hỗ trợ trị giá 26 nghìn tỷ đồng của Chính phủ.