Gần 1,3 tỷ đồng hỗ trợ lao động di cư khó khăn ở TP Hồ Chí Minh

NDO -

Hơn 700 người lao động di cư bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh sẽ được nhận hỗ trợ từ các đại sứ quán, với kinh phí gần 1,3 tỷ đồng.

Công bố gói hỗ trợ theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Oxfam).
Công bố gói hỗ trợ theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Oxfam).

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Oxfam tại Việt Nam phối hợp Đại sứ quán New Zealand, Đại sứ quán Thụy Sĩ công bố khoản hỗ trợ trị giá gần 1,3 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này để hỗ trợ những người lao động di cư gặp khó khăn tại TP Hồ Chí Minh, giúp họ vượt qua khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong vòng ba tháng tới, hơn 700 lao động di cư gặp khó khăn và dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ, tại những quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất (gồm quận 4, 6, 9, 7,11, 12 và Bình Thạnh) sẽ nhận các suất hỗ trợ tiền mặt trị giá 1,5 triệu đồng. Qua đó, giúp họ trang trải những nhu cầu thiết yếu như thức ăn và thuốc men.  

Gói hỗ trợ được xây dựng dựa trên kết quả đánh giá tình hình người lao động nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 8 năm 2021 do Oxfam tại Việt Nam và hai tổ chức đối tác thực hiện.

Kết quả cho thấy, nhiều lao động nhập cư phi chính thức đang phải đối mặt với vòng xoáy mưu sinh. Họ đã mất việc làm và thu nhập do giãn cách xã hội kéo dài nhưng lại chưa được hưởng hỗ trợ vì một số lý do.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam Joseph Mayhew cho biết: “Sáng kiến thiết thực này sẽ góp phần giảm bớt những tác động của Covid-19 đối với người lao động và gia đình họ. Thông qua Quỹ Đại sứ New Zealand, chúng tôi cũng đã hỗ trợ được hơn 3.000 phụ nữ trên khắp Việt Nam bị tác động bởi Covid-19 trong năm vừa qua. Điều đó cũng thể hiện mối quan hệ đối tác bền chặt giữa New Zealand và Việt Nam”

“Thụy Sĩ luôn sát cánh cùng Việt Nam vượt qua đại dịch Covid. Trước đó, Thụy Sĩ đã viện trợ cho Việt Nam số trang thiết bị y tế trị giá 5,5 triệu USD, tương đương 126 tỷ đồng. Hôm nay, Đại sứ quán Thụy Sĩ vui mừng thông báo khoản đóng góp nhân đạo nhằm hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương ở TP Hồ Chí Minh, thông qua hợp tác với tổ chức Oxfam và Trung tâm Nghiên cứu Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng ”, bà Vanessa Di Giorgi, tùy viên ngoại giao, Đại sứ quán Thụy Sĩ nói.

Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam Phạm Quang Tú đánh giá cao sự đoàn kết chung tay của các đại sứ quán tại Việt Nam trong việc hỗ trợ người dân trong hoàn cảnh khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau. Tổ chức này cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định các ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ cộng đồng phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19.