"Góc phố tôi yêu" gắn kết cộng đồng dân cư

Làm đẹp những công viên ở khu dân cư, giữ gìn vệ sinh môi trường, tôn tạo mảng xanh, tạo môi trường sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình và nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương... là kết quả thiết thực cần được lan tỏa từ chương trình "Góc phố tôi yêu" do Ban Thường vụ Quận đoàn và các đoàn thể 10 phường của quận Bình Tân đã chung tay thực hiện.
0:00 / 0:00
0:00
Công viên CX3, phường Tân Tạo A, một công trình "Góc phố tôi yêu" thu hút trẻ em đến vui chơi, giải trí hằng ngày.
Công viên CX3, phường Tân Tạo A, một công trình "Góc phố tôi yêu" thu hút trẻ em đến vui chơi, giải trí hằng ngày.

"Góc phố tôi yêu" đến với cộng đồng

Ðón hai đứa con một trai một gái từ trường mầm non về nhà, anh Trần Văn Nghĩa tranh thủ tạt qua Công viên CX3, phường Tân Tạo A cho hai bé chơi đùa, vận động với các dụng cụ như cầu trượt, bập bênh, leo dây... Thảm cỏ xanh mát chung quanh công viên càng làm cho các bé thích thú vận động, chạy nhảy trong tiếng cười sảng khoái. Càng về chiều, công viên đông dần với từng tốp trẻ nhỏ và cha mẹ ghé vào vui chơi, người lớn tập thể dục hay ngồi hóng mát lúc mặt trời tắt nắng.

Anh Nghĩa cho hay, trước đây công viên nhìn đơn điệu, bên ngoài bày bán hàng rong rất xô bồ nhưng từ tháng 6 năm nay, khi phường thực hiện chỉnh trang, công viên khang trang hơn, tạo ra một sân chơi bổ ích cho con trẻ. Dụng cụ thể thao được thay mới, sân chơi được lắp đặt từ các vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ bạch đàn, lốp xe cũ, các tấm nhựa được tái chế… tạo thành những chiếc xích đu, bập bênh có mầu sắc bắt mắt. Bên cạnh đó, Ðoàn Thanh niên phường đã tổ chức sơn vẽ lại dụng cụ sân chơi, tổ chức các gian hàng trò chơi dân gian khiến trẻ nhỏ thích thú, người dân trên địa bàn phường đến thư giãn, giải trí.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Tân Tạo A, nhằm nâng cao chất lượng trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, sức khỏe, vui chơi, giải trí, an sinh xã hội cho người dân và thanh thiếu nhi trên địa bàn, Ban Thường vụ Quận đoàn đã tiến hành khảo sát, lựa chọn Công viên CX3, phường Tân Tạo A để chỉnh trang vì công viên nằm giữa trường mầm non, tiểu học, chợ và nhiều khu nhà trọ cho công nhân. Từ kinh phí hỗ trợ của nhà tài trợ, Ban Thường vụ Quận đoàn đã thực hiện lắp đặt các thiết bị, dụng cụ sân chơi trong khuôn viên công viên với tổng kinh phí 100 triệu đồng. Sân chơi được khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày 11/6/2023 đã góp phần tạo thêm địa điểm, vui chơi sinh hoạt bổ ích đối với các em thiếu nhi trong dịp hè.

Một công trình "Góc phố tôi yêu" được ra mắt năm 2022 là Công viên CX5, thuộc Khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa, phục vụ cho gần 2.300 hộ dân của phường. Trên nền công viên cũ có quy mô gần 1.000 m2, công viên được làm mới nhờ sự tâm huyết của Ðoàn Thanh niên và các đoàn thể của phường. Ông Kiều Công Ðiền, Phó ban điều hành Khu phố 3 chỉ tay vào những bức tranh vẽ phấn khởi: "Không chỉ tô điểm, nâng cấp không gian ngoài trời, những mẫu tranh vẽ tường chủ đề môi trường ở quanh công viên còn tạo một không gian sắc màu, ảnh hưởng tích cực đến thói quen giữ gìn môi trường của cộng đồng dân cư, qua đó xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp".

Lan tỏa những thông điệp tích cực

Trên những bức tường mầu xanh, những thông điệp về bảo vệ môi trường như: "Hãy hành động để trái đất mãi màu xanh", "Môi trường hôm nay-Cuộc sống ngày mai" đã tô điểm thêm sắc màu cho công viên này. Cũng tại công viên, Ðoàn Thanh niên phường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc phường lắp đặt và đưa vào sử dụng các hạng mục như xích đu, đu quay, cầu trượt, xà đơn, xà kép... Hằng ngày, nơi đây còn thu hút một lượng lớn người dân địa phương đến tập thể dục, thể thao, trẻ em vui chơi, giải trí.

Bí thư Quận đoàn Bình Tân Nguyễn Lê Trung Hiếu cho biết: Ban Thường vụ Quận đoàn chỉ đạo các cơ sở Ðoàn triển khai thực hiện công trình xây dựng 10 "Góc phố tôi yêu" trên địa bàn quận. Ðây là những công trình rất ý nghĩa, thiết thực. Tính đến nay, trên địa bàn quận có 12 "Góc phố tôi yêu" đã được xây dựng với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng. Tại các "Góc phố tôi yêu", các địa phương thực hiện đa dạng các nội dung như: Sơn vẽ tranh tường, lắp đặt các sân chơi, lắp đặt thiết bị ánh sáng, dụng cụ tập thể dục phục vụ nhu cầu của nhân dân, tổ chức không gian đọc sách lưu động, bố trí "Nhà của pin", vận động treo cờ Tổ quốc dọc tuyến đường chung quanh khu vực góc phố,… qua đó thu hút hơn 3.000 lượt người dân, thanh niên công nhân tham gia.

Ban Thường vụ Quận đoàn đã tổ chức xây dựng hai góc phố điểm phục vụ nhu cầu dân sinh tại Công viên CX3 (phường Tân Tạo A), Công viên CX5 (phường Bình Hưng Hòa) với tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng. Trong đó, thực hiện cải tạo 600 m2 cảnh quan công viên và vẽ, lắp đặt 40 dụng cụ trò chơi thiếu nhi, tạo sân chơi và môi trường thân thiện cho người dân đến thư giãn vào dịp cuối tuần cũng như thiếu nhi đến để chơi các trò chơi.

Những công trình "Góc phố tôi yêu" đã cụ thể hóa phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bản sắc địa phương, đồng thời góp phần cải tạo cảnh quan nơi công cộng, xây dựng không gian văn hóa, mảng xanh cho người dân thụ hưởng và phát huy sức trẻ trong việc xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp, chỉnh trang đô thị trên địa bàn.