Phiên tọa đàm Nông nghiệp bền vững trong bình thường mới.

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiến kế phát triển nông nghiệp bền vững

Yếu tố quan trọng làm nên một nền nông nghiệp bền vững là tìm được sự cân bằng giữa nhu cầu sản xuất lương thực, thực phẩm và việc bảo tồn hệ sinh thái môi trường, sức khỏe cộng đồng. Đồng thời cũng thúc đẩy ổn định kinh tế cho nông dân, giúp người nông dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Thỏa thuận quan trọng trong nỗ lực giảm thải

Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt thỏa thuận mang tính bước ngoặt về cải cách thị trường các-bon, góp phần hướng tới mục tiêu giảm 55% lượng khí thải ròng vào năm 2030 so mức ghi nhận năm 1990. Với tổng lượng khí thải đứng thứ 3 thế giới, EU đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm thúc đẩy các nỗ lực giảm phát thải toàn cầu và ứng phó biến đổi khí hậu.
Toàn cảnh hội thảo “ESG - Chìa khóa cho phát triển bền vững”, do Báo Đầu tư tổ chức sáng 29/11 tại Hà Nội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Thúc đẩy các tiêu chí ESG - chìa khóa cho phát triển bền vững doanh nghiệp

Các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong đầu tư và phát triển đang góp phần biến rủi ro thành động lực đổi mới, tạo ra giá trị lâu dài cho doanh nghiệp và xã hội. Việc thúc đẩy áp dụng ESG trong toàn bộ chuỗi giá trị sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đóng góp nhiều hơn vào tiến trình phát triển bền vững, mang lại tác động lan tỏa lớn hơn trong cộng đồng.
Giàn khoan Pemex trên Vịnh Campeche, Mexico, ngày 19/4/2013. (Ảnh: Reuters)

Kêu gọi giảm phát thải trong các ngành thép, dầu mỏ, khí đốt và phân bón

Ngày 11/11, phiên họp với chủ đề “Ngày khử carbon” thuộc Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, đã kêu gọi hành động khẩn cấp để giảm lượng khí phát thải, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất thép, dầu mỏ, khí đốt và phân bón.
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ giải pháp và lộ trình của Việt Nam trong thực hiện các cam kết với WB về chống biến đổi khí hậu. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam nhấn mạnh cam kết đi đôi với hành động tại COP27

Trong khuôn khổ tham gia Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập, ngày 8/11, đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã tham dự sự kiện do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề đẩy mạnh hoạt động giảm thiểu phát thải khí nhà kính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại một hội nghị trong khuôn khổ COP26. (Ảnh: COP26)

COP26 cam kết hành động thiết thực để thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo báo cáo kết quả làm việc của COP26 ngày 2/11 đăng trên website chính thức của hội nghị này, các cam kết tại COP26 đã tập trung vào những hành động thiết thực để hạn chế nhiệt độ Trái đất tăng, hỗ trợ các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SID) và châu Phi thích ứng với biến đổi khí hậu.  

Loại bỏ CO2 khỏi bầu khí quyển

Loại bỏ CO2 khỏi bầu khí quyển

Cùng với những nỗ lực giảm phát thải, nhiều phương pháp loại bỏ khí nhà kính (chủ yếu là CO2 - nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính) đang được nghiên cứu và áp dụng trên thế giới hiện nay nhằm hướng tới mục tiêu đạt được mức phát thải ròng toàn cầu bằng 0 vào năm 2050.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến dự Phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York, Mỹ, ngày 25/9. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Ấn Độ sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26

Ngày 21/10, Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ cho biết, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) nhằm thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu cắt giảm mạnh khí thải để chống lại sự nóng lên toàn cầu.