Quang cảnh Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu năm 2023. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Doanh nghiệp Việt thích ứng với “luật chơi” mới về xuất khẩu xanh

Trong bối cảnh thị trường thế giới đang hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và phát triển bền vững, vấn đề chuyển đổi xanh, xuất khẩu xanh đang tạo nên “luật chơi” mới trong thương mại và đầu tư, đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam phải nhanh chóng chuyển đổi, đáp ứng yêu cầu của thị trường để tồn tại và phát triển.
Nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. (Ảnh: nhandan.vn)

Quản lý môi trường chăn nuôi theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, giảm phát thải

Ngành chăn nuôi ở Việt Nam đóng góp hơn 25% vào GDP của ngành nông nghiệp. Bên cạnh những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, sự phát triển của ngành này cũng đặt ra nhiều thách thức về bảo vệ môi trường và phát thải khí nhà kính. Do đó, quản lý môi trường ngành chăn nuôi theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, giảm phát thải khí nhà kính và chuyển dịch năng lượng có vai trò quan trọng.
Thị trường mua bán quyền phát thải lớn nhất thế giới hoạt động như thế nào?

Thị trường mua bán quyền phát thải lớn nhất thế giới hoạt động như thế nào?

Châu Âu là khu vực đi đầu trong xây dựng và vận hành thị trường giao dịch quyền phát thải carbon và các khí nhà kính khác với mục tiêu kiểm soát và giảm phát thải với chi phí thấp nhất. Với sự tham gia của tất cả 27 nước thành viên EU và 3 quốc gia châu Âu khác, EU đang sở hữu Hệ thống giao dịch hạn ngạch phát thải lớn nhất thế giới.
Một góc dự án thí điểm loại bỏ carbon trên đại dương của Equatic tại Nhà máy khử muối Tuas ở phía tây Singapore. Ảnh: Reuters, chụp ngày 30/8.

Singapore thí điểm sử dụng điện tách CO2 từ nước biển

Ngày 6/9, Singapore lên kế hoạch mở rộng dự án thí điểm sử dụng một trong những công nghệ mới nổi nhằm tăng cường khả năng hấp thụ lượng khí thải carbon dioxide (CO2) của đại dương. Những người ủng hộ hy vọng dự án có thể đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu.
Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và phát động phong trào Tháng hành động vì môi trường xanh.

Quảng Nam triển khai Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh

Sáng 9/6, thông tin từ Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí metan của ngành giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về 0 vào năm 2050.
Người dân Mỹ kỷ niệm Ngày Trái đất tại quảng trường Lafayette ở Washington. (Ảnh PEW/AP)

Người Mỹ ngày càng quan tâm tới vấn đề khí hậu, ủng hộ năng lượng sạch

Trong một báo cáo gần đây, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động quốc tế nhằm giảm các tác động từ tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) cho thấy, người dân Mỹ ngày càng quan tâm tới vấn đề khí hậu và ủng hộ nhiều hơn các lộ trình giảm phát thải của Liên hợp quốc.
3 từ khóa hướng đến Sản xuất xanh là: “Cắt giảm - Chuyển đổi - Hấp thụ”. (Nguồn: VTV Tạp chí Kinh tế Đặc biệt Net Zero)

Net Zero: Từ cam kết đến những bước đi tiên phong của doanh nghiệp Việt

Net Zero vào năm 2050 - cam kết này của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26) đã trở thành một dấu mốc lịch sử, tạo tiền đề xây dựng một nền kinh tế xanh, bền vững. Đối với các doanh nghiệp, việc tham gia tiến trình Net Zero được nhận định sẽ ẩn chứa nhiều thách thức nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội, đặc biệt là khi nắm bắt được xu hướng dịch chuyển xanh trên thế giới và Việt Nam.
Công trình điện mặt trời, cung cấp năng lượng đầu vào cho quá trình sản xuất Methanol ở Khu mới thành phố Lan Châu, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tìm kiếm công nghệ mới để đạt “hai mục tiêu carbon”

Đạt đỉnh phát thải carbon vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060 là hai mục tiêu Trung Quốc đề ra từ năm 2020. Việc tìm kiếm các công nghệ mới, nhất là các loại năng lượng xanh để thay thế năng lượng hóa thạch, đang là một hướng đi để nước này hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Phiên tọa đàm Nông nghiệp bền vững trong bình thường mới.

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiến kế phát triển nông nghiệp bền vững

Yếu tố quan trọng làm nên một nền nông nghiệp bền vững là tìm được sự cân bằng giữa nhu cầu sản xuất lương thực, thực phẩm và việc bảo tồn hệ sinh thái môi trường, sức khỏe cộng đồng. Đồng thời cũng thúc đẩy ổn định kinh tế cho nông dân, giúp người nông dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Thỏa thuận quan trọng trong nỗ lực giảm thải

Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt thỏa thuận mang tính bước ngoặt về cải cách thị trường các-bon, góp phần hướng tới mục tiêu giảm 55% lượng khí thải ròng vào năm 2030 so mức ghi nhận năm 1990. Với tổng lượng khí thải đứng thứ 3 thế giới, EU đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm thúc đẩy các nỗ lực giảm phát thải toàn cầu và ứng phó biến đổi khí hậu.
Toàn cảnh hội thảo “ESG - Chìa khóa cho phát triển bền vững”, do Báo Đầu tư tổ chức sáng 29/11 tại Hà Nội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Thúc đẩy các tiêu chí ESG - chìa khóa cho phát triển bền vững doanh nghiệp

Các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong đầu tư và phát triển đang góp phần biến rủi ro thành động lực đổi mới, tạo ra giá trị lâu dài cho doanh nghiệp và xã hội. Việc thúc đẩy áp dụng ESG trong toàn bộ chuỗi giá trị sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đóng góp nhiều hơn vào tiến trình phát triển bền vững, mang lại tác động lan tỏa lớn hơn trong cộng đồng.
Giàn khoan Pemex trên Vịnh Campeche, Mexico, ngày 19/4/2013. (Ảnh: Reuters)

Kêu gọi giảm phát thải trong các ngành thép, dầu mỏ, khí đốt và phân bón

Ngày 11/11, phiên họp với chủ đề “Ngày khử carbon” thuộc Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, đã kêu gọi hành động khẩn cấp để giảm lượng khí phát thải, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất thép, dầu mỏ, khí đốt và phân bón.
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ giải pháp và lộ trình của Việt Nam trong thực hiện các cam kết với WB về chống biến đổi khí hậu. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam nhấn mạnh cam kết đi đôi với hành động tại COP27

Trong khuôn khổ tham gia Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập, ngày 8/11, đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã tham dự sự kiện do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề đẩy mạnh hoạt động giảm thiểu phát thải khí nhà kính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại một hội nghị trong khuôn khổ COP26. (Ảnh: COP26)

COP26 cam kết hành động thiết thực để thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo báo cáo kết quả làm việc của COP26 ngày 2/11 đăng trên website chính thức của hội nghị này, các cam kết tại COP26 đã tập trung vào những hành động thiết thực để hạn chế nhiệt độ Trái đất tăng, hỗ trợ các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SID) và châu Phi thích ứng với biến đổi khí hậu.  

Loại bỏ CO2 khỏi bầu khí quyển

Loại bỏ CO2 khỏi bầu khí quyển

Cùng với những nỗ lực giảm phát thải, nhiều phương pháp loại bỏ khí nhà kính (chủ yếu là CO2 - nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính) đang được nghiên cứu và áp dụng trên thế giới hiện nay nhằm hướng tới mục tiêu đạt được mức phát thải ròng toàn cầu bằng 0 vào năm 2050.