Dự báo, ngày mai (28/3), khu vực vùng núi phía Tây từ Nghệ An đến Huế có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Đà Nẵng đến Phú Yên, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.
Dự báo, ngày 27 và 28/3, ở khu vực từ Nghệ An đến Huế và miền Đông Nam Bộ có nắng nóng, với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Cảnh báo, nắng nóng có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Dự báo, các đợt xâm nhập mặn tăng cao ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung từ ngày 28/3-2/4, sau đó giảm dần; các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn từ ngày 28/3-2/4 và 27/4-1/5, từ tháng 5 xâm nhập mặn giảm dần. Người dân các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp để phục vụ nông nghiệp và dân sinh.
Dự báo, hôm nay (20/3), ở khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C. Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Đông Nam Bộ có khả năng kéo dài trong những ngày tới.
Dự báo, từ ngày 20-21/3, khu vực miền Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Cảnh báo, nắng nóng có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Với lợi thế về hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao, các địa phương vùng Đông Nam Bộ đang thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đông Nam Bộ đang dần khẳng định vị thế là đầu tàu của cả nước trong thực hiện giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số, đóng góp ngân sách, dẫn dắt liên kết vùng…
Dự báo, từ đêm 2-4/3, các tỉnh miền bắc tiếp tục phổ biến thời tiết đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, đêm và sáng trời lạnh. Từ ngày 6/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Dự báo, từ ngày 2/3, ở khu vực Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Đêm và sáng sớm trời rét; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng, với nhiệt độ cao nhất có nơi hơn 33 độ C.
Dự báo, từ đêm 28 đến ngày 2/3, ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì thời tiết có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, trời rét về đêm và sáng; riêng khu vực Tây Bắc từ ngày 2/3 xuất hiện nắng nóng.
Mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 của các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông Nam Bộ từ 8% đến 10%, theo Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực và địa phương bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.
Dự báo, trong 24-48 giờ tới, mực nước tại ven biển phía Đông Nam Bộ có xu hướng giảm dần. Cảnh báo, các khu vực trũng, thấp ở ven biển, ven sông, vùng ngoài đê bao phía Đông Nam Bộ vẫn có khả năng ngập úng trong khoảng thời gian chiều tối và đêm.
Dự báo, từ chiều tối 13 đến ngày 14/1, mực nước tại khu vực ven biển các tỉnh từ Vũng Tàu đến Cà Mau tiếp tục ở mức cao. Thời gian xuất hiện nước lớn khoảng từ 00 giờ đến 3 giờ và từ 16 giờ đến 19 giờ hằng ngày.
Không chỉ là nơi đào tạo hàng chục nghìn sinh viên, học viên sau đại học cho các địa phương Đông Nam Bộ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang hợp tác sâu rộng với nhiều tỉnh, thành phố phía nam để thẩm định chiến lược, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, giải quyết các vấn đề cấp bách của địa phương, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung...
Dự báo, từ chiều tối 12-13/1, tại ven biển phía Đông Nam Bộ mực nước triều ở mức cao. Dự báo trong 24-48 giờ tới, mực nước tại ven biển phía Đông Nam Bộ duy trì ở mức cao. Cảnh báo triều cường gây ngập úng trong khoảng thời gian chiều tối và đêm.
Chiều nay (3/1), tại ven biển phía Đông Nam Bộ mực nước triều đang ở mức cao. Dự báo trong 24-48 giờ tới, mực nước tại ven biển phía Đông Nam Bộ có xu hướng giảm dần. Cảnh báo triều cường gây ngập úng trong khoảng thời gian chiều tối và đêm.
Với hơn 62.700 tỷ đồng thu ngân sách trong năm 2024, tỉnh Đồng Nai là địa phương đứng thứ 6 cả nước về thu ngân sách. Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên sau nhiều năm kinh tế Đồng Nai tăng trưởng mức cao với hơn 8%
Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 17 và ngày 18/12, trên nhiều vùng biển có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m. Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên biển đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khu vực Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to và dông. Cảnh báo mưa lớn có thể gây ra ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Chiều 2/12, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Đông Nam Bộ, chủ trì Hội nghị lần thứ năm của Hội đồng với chủ đề Tăng trưởng kinh tế “2 con số” vùng Đông Nam Bộ năm 2025: “Thách thức, cơ hội và giải pháp”. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 2/12 , tại Trường đại học Cửu Long, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ 11 (2025-2030) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Đến dự có Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều.
Dự báo, từ chiều tối 13-14/11, vùng ven biển các tỉnh từ Vũng Tàu đến Cà Mau xuất hiện đợt triều cường mới. Thời gian xuất hiện nước lớn khoảng từ 0-4 giờ và từ 12-16 giờ hằng ngày. Đề phòng ngập úng tại vùng trũng, thấp ở ven biển, ven sông và vùng ngoài đê bao.
Ngày 29/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thể chế phát triển bền vững trong liên kết vùng Nam Bộ và lân cận”.
Ngày 10/9, tại Bình Dương, Trường đại học Thủ Dầu Một, là trường đại học công lập có quy mô lớn trong hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2024-2025.
Đông Nam Bộ là vùng đất “gian lao mà anh dũng”, là một trong những cái nôi của cách mạng, là trung ương đầu não của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử làm nên Đại thắng Mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.
Thiếu đồng bộ giữa các phương thức vận tải, giữa hệ thống giao thông với bến cảng, trung tâm logistics, giữa kết cấu hạ tầng của các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ dẫn đến làm chậm khả năng luân chuyển hàng hóa, giảm năng lực cạnh tranh, kìm hãm sự phát triển...
Ngày 31/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công thương và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đông Nam Bộ.
Chiều 2/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Ngày hội Gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ 13 năm 2024 (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công bố thông tin về Ngày hội.
Ngày 20/6, tại Trường đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra tọa đàm khoa học với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ”.
Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là kim chỉ nam cho các địa phương trong vùng phối hợp, liên kết, cùng nhau khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững. Sau khi Quy hoạch Vùng Đông Nam Bộ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngày 29/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị chuyên đề về rà soát quy hoạch của tỉnh, tạo sự thống nhất, phù hợp với quy hoạch vùng.
Ngày 23/5, Hội thao công nhân, viên chức, lao động Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam năm 2024 khu vực III-Đông Nam Bộ khép lại với chiến thắng cao nhất thuộc về Cao-su Bình Long.