Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Fresh News)

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao giải Đặc biệt cho các đơn vị đã phối hợp triển khai Đợt tuyên truyền cao điểm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong tập thể những người làm Báo Nhân Dân

Sáng 30/5, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Báo Nhân Dân tổ chức lễ tổng kết Ngày Đổi mới sáng tạo Báo Nhân Dân lần thứ 3, 2023-2024. Qua 3 mùa tổ chức, tinh thần đổi mới sáng tạo ngày càng được càng lan tỏa tới đông đảo cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Nhân Dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như vị thế và uy tín của báo Đảng.
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tiếp kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: Hải Tiến

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trong các ngày 28 và 29/5, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ đến chào Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone; làm việc với các Bộ: Công nghệ và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Thể thao của Lào nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Hội nghị.

Ninh Bình cần chú trọng khai thác lợi thế di sản, liên kết vùng, đổi mới sáng tạo để phát triển nhanh và bền vững

Sáng 28/5, tại thành phố Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư; một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái phát biểu tại tọa đàm.

Thúc đẩy các nhóm nghiên cứu xuất sắc góp phần phát triển tiềm lực khoa học, công nghệ của đất nước

Tại tọa đàm “Xây dựng các nhóm nghiên cứu xuất sắc” do Trung tâm Báo Khoa học và phát triển - Tia Sáng và Quỹ NAFOSTED tổ chức ngày 13/5, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái đề cao vai trò của các nhóm nghiên cứu xuất sắc đối với tiềm lực khoa học, công nghệ của đất nước, sự cần thiết của định hướng hỗ trợ phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc và các nhà nghiên cứu trẻ.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày hàng thật, hàng giả.

Ứng dụng khoa học và công nghệ tạo đột phá phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Gia Lai

Tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ngày 8/5, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã trao đổi kinh nghiệm về tổ chức quản lý hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các biện pháp giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình thực tế triển khai; những giải pháp phát triển để làm thế nào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ tốt nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Quang cảnh hội nghị ký kết giữa huyện Cô Tô với 7 Trường đại học.

Huyện Cô Tô hợp tác với 7 trường Đại học về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục

Ngày 5/5, tại huyện Cô Tô, 7 trường Đại học kỹ thuật gồm: Giao thông vận tải, Bách Khoa Hà Nội, Bách khoa (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh), Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Xây dựng Hà Nội, Mỏ-Địa chất và Thủy lợi đã ký kết ghi nhớ hợp tác với huyện trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục đại học.
Phòng nuôi cấy mô hoa lan thuộc Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Lấy khoa học-công nghệ làm động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, Thành phố Hồ Chí Minh định hướng chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa vào khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo. Với định hướng này, thành phố kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới cho mục tiêu tăng trưởng bền vững, hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Quang cảnh hội thảo.

Thực thi hiệu quả các quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Thực tế cho thấy, sự phổ biến của internet và công nghệ số đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sao chép và phân phối trái phép các tác phẩm, điều này đặt ra vấn đề về việc làm thế nào để thực thi các quy định bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh nền kinh tế số một cách hiệu quả và công bằng.
Các kỹ sư Công ty Tomeco (Cụm công nghiệp Ngọc Liệp, Hà Nội) trao đổi về thiết kế mẫu quạt công nghiệp. (Ảnh MINH HÀ)

Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo là quá trình chuyển ý tưởng, tri thức thành kết quả cụ thể, mang lại giá trị gia tăng cho kinh tế-xã hội, do đó đổi mới sáng tạo đóng vai trò thiết yếu đối với tăng trưởng kinh tế cũng như phát triển xã hội. Thời gian qua, hoạt động đổi mới sáng tạo của nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm nay (21/4), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Techfest kết nối Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Khai mạc Techfest kết nối Vùng duyên hải Bắc Bộ

Ngày 15/4, tại Hải Phòng, đã khai mạc Techfest kết nối Vùng duyên hải Bắc Bộ (International Techfest Connect 5+) năm 2024, với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng các Chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh đồng bằng sông Hồng, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố…
Hội chợ quảng bá sản phẩm khoa học và công nghệ tại Hà Nội. (Ảnh TUẤN ANH)

Chính sách tạo bứt phá, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Những kết quả bước đầu về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo đã góp phần khẳng định những định hướng chiến lược đúng đắn và các biện pháp phù hợp của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, nguồn lực quan trọng nhất hỗ trợ các tổ chức đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo chính là hành lang pháp lý thuận lợi, cơ chế, chính sách ưu đãi, nguồn lực tài chính phù hợp…
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Hội nghị tổng kết Quyết định 178/2004/QĐ-TT về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc.

Phát triển Phú Quốc lên một tầm cao mới, là thành phố văn minh, hiện đại, đáng sống

Sáng 31/3, tại thành phố Phú Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Cùng dự, có nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp.
Quang cảnh hội nghị đánh giá kết quả phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học-Công nghệ và thành phố Hải Phòng.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Bộ Khoa học-Công nghệ và thành phố Hải Phòng

Chiều 29/3, tại Hải Phòng, Bộ Khoa học-Công nghệ cùng thành phố Hải Phòng tổ chức đánh giá kết quả bước đầu chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2023; cập nhật, bổ khuyết nội dung phối hợp năm 2024; ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch, bán dẫn giữa các đơn vị.