Đọc sách “Ngõ phố Hà Nội - những khám phá”

Đọc sách “Ngõ phố Hà Nội - những khám phá”

Là một Tiến sĩ Tâm lý học của Nhật Bản, nhưng khi xuất bản cuốn sách “Ngõ phố Hà Nội – những khám phá” (NXB Hội Nhà văn) lần đầu tiên năm 2003, Giáo sư Ito Tetsuji (sinh năm 1964) khi đó vẫn xem đây là một sự mạo hiểm. Vì rằng, tác giả lo ngại quãng thời gian ở Hà Nội (1998-1999) là không đủ để hiểu về Việt Nam, về Hà Nội. Song có lẽ bằng trực cảm mạnh mẽ của mình và nền tảng sẵn có của một nhà nghiên cứu, người Nhật Bản yêu Việt Nam ấy vẫn quyết định công bố công trình của mình.
Đọc sách: “Đu đưa trên ngọn cây bàng”

Đọc sách: “Đu đưa trên ngọn cây bàng”

Gia đình anh chị Dương, Hà ở Hưng Yên đã thực hiện chuyến du lịch xuyên Việt vào tháng 7/2022, trong hành trang có cuốn sách nhỏ “Đu đưa trên ngọn cây bàng” để cùng đọc với 2 cô con gái nhỏ Kem, Na. Bên tiêu đề mỗi câu chuyện nhỏ đã đọc đều được ghi kèm ngày, tháng và địa điểm dừng chân tương ứng trên suốt hành trình. Điều này khiến tôi tìm đọc cuốn sách nhỏ giản dị và muốn giới thiệu tới bạn đọc trong một ngày cuối tuần thư thả cùng con cái.
Đọc sách “Sống đời của chợ”

Đọc sách “Sống đời của chợ”

“Sống đời của chợ” (NXB Hội Nhà văn và Tao Đàn) ra mắt đã nửa thập kỷ nhưng đến nay vẫn là công trình công phu cắt nghĩa bản chất chợ trong đời sống văn hóa Việt Nam. Hơn thế, những nảy sinh trong diễn biến đời sống chợ, những xây mới, cải tạo, thưa vắng, lãng phí hoặc ngăn nắp, vệ sinh hơn của chợ, cả những bối rối chợ cóc, chợ tạm… càng buộc chúng ta hiểu chợ một cách nghiêm túc, thấu đáo khi quản lý, tổ chức chợ trong đời sống hiện đại.
Đọc sách: “Đạm Phương nữ sử-Vấn đề phụ nữ ở nước ta”

Đọc sách: “Đạm Phương nữ sử-Vấn đề phụ nữ ở nước ta”

Cuốn sách nằm trong Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Tủ sách Giới và Phát triển) của Nhà xuất bản Phụ nữ, do nhà nghiên cứu Đoàn Ánh Dương giới thiệu, tuyển chọn. Tác giả những bài viết ngắn gọn, rất dễ đọc được chia theo chủ đề, in trong cuốn sách đầy đặn gần 500 trang này là một người đặc biệt. Bà là Đạm Phương nữ sử (1881-1947), tên đầy đủ là Tôn Nữ Đồng Canh, con gái của Nguyễn Phúc Miên Triện, hoàng tử thứ 66 của vua Minh Mạng.
Đọc sách: “Lịch sử đô thị hiện đại”

Đọc sách: “Lịch sử đô thị hiện đại”

Có khi nào chúng ta nghĩ, việc ngồi với ly cà-phê trong một ngày cuối tuần và quan sát những chuyển động của thành phố là chúng ta đang tham gia vào trải nghiệm bản chất sống động của đô thị hiện đại? Điều này thật ra là một phần nội dung trong cuốn sách 6 chương mang tên “Lịch sử đô thị hiện đại” của Giáo sư Shane Ewen.
Đọc sách: “Brew-Tuyệt đỉnh cà-phê tại nhà”

Đọc sách: “Brew-Tuyệt đỉnh cà-phê tại nhà”

Buổi sáng thứ bảy, tĩnh lặng với tách cà-phê tự pha tại nhà, nghĩ về những biến động đã qua và trân quý những điều mình có - hẳn là một thói quen của nhiều người. Nhưng thưởng thức một tách cà-phê cùng cuốn sách “Brew-Tuyệt đỉnh cà-phê tại nhà” (NXB Thế giới và Cookbook ấn hành) của chuyên gia cà-phê Brian Jones thì có thể là một trải nghiệm khác, đậm đà hơn.
Đọc sách trong mùa Tết

Đọc sách trong mùa Tết

Walden-Một mình sống trong rừng”, “Từ dạo ấy”, “Những đỉnh núi du ca-Một lối tìm về cá tính H’Mông”, “Châu Phi nghìn trùng”, “Chuyện Trà” là 5 cuốn sách bạn có thể đọc vào dịp Tết 2022 trong một nhịp điệu sống chậm rãi, nhiều dư vị thưởng thức hơn.