Bao nhiêu ký ức cho vừa

Bao nhiêu ký ức cho vừa

Phan Đức Lộc là gương mặt trẻ không còn xa lạ trên văn đàn những năm gần đây. Bạn đọc luôn ấn tượng ở một giọng văn đầy đặn cảm xúc và gai góc trong chi tiết. Các truyện ngắn của chàng trai trẻ này luôn tạo dấu ấn trong lòng độc giả như “Xác đá”, “Đường về Sai Chản”, “Mùa đông ở Sính Phình”… Chàng thượng úy công an sinh năm 1995 này dù còn khá trẻ nhưng đã sở hữu gần 20 giải thưởng, với tám tập sách cá nhân.
Trí tuệ cho khởi nghiệp kinh doanh

Trí tuệ cho khởi nghiệp kinh doanh

Startup là khái niệm mới xuất hiện và phổ biến ở những năm gần đây. Theo định nghĩa mà ông Neil Blumenthal (Đồng Giám đốc điều hành của Warby Parky) từng đề cập trên tạp chí Forbes: “Startup là một công ty hoạt động để giải quyết những vấn đề mà có giải pháp không chắc chắn và không bảo đảm thành công”.
Để sống với nhau cho đúng nghĩa

Để sống với nhau cho đúng nghĩa

“Lá gọi ngày tàn đông khẽ rụng/Đất gọi trời đem về xuân xan/Đóa tình thơm nở giữa lòng lành” (chương Hồi sinh). Câu thơ đầy niềm tin về tình yêu thương, hy vọng vào tương lai thiện đẹp, kết thúc trường ca “Những ngọn khói về trời”, NXB Đà Nẵng, 2022, của nhà thơ Bùi Phan Thảo, khép lại 10 chương tóm tắt toàn cảnh đại dịch Covid-19 ở toàn cầu, ở Việt Nam và đặc biệt là ở TP Hồ Chí Minh, trong hai năm 2020-2021.
Nơi không bán bí mật

Nơi không bán bí mật

Tập truyện dài giả tưởng “Vô cực” (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh) được tác giả Quyên Gavoye viết trong thời điểm nước Pháp rơi vào cuộc đại phong tỏa hồi tháng 3/2020 do dịch Covid-19.
Mênh mông trái tim của mẹ

Mênh mông trái tim của mẹ

NXB Quân đội nhân dân vừa phát hành tập trường ca “Mẹ” của nhà thơ Trần Thế Tuyển. Trường ca gồm sáu chương và phần Vĩ thanh, xoáy sâu vào hình ảnh chịu thương chịu khó, nỗi nhớ mong, khắc khoải của người mẹ có hai con xung phong đi chiến đấu xa nhà.
Những bờ vai anh dũng

Những bờ vai anh dũng

Xúc động và biết ơn những người con gái đã cống hiến tuổi thanh xuân để góp phần bảo vệ nền hòa bình của dân tộc, thống nhất đất nước. Đó là cảm xúc của nhiều người khi đọc cuốn truyện ký “Đường 1C huyền thoại - Những bờ vai con gái” (NXB Công an nhân dân) của nhà văn Trầm Hương. Tác phẩm đã được trao giải tư cuộc thi Viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống lần thứ IV.
Những số phận đan cài

Những số phận đan cài

“Mắt lửa” (NXB Hội Nhà văn, 2022) tuyển 55 truyện ngắn của 55 tác giả trẻ vừa tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X.
Lục địa đen bí ẩn và quyến rũ

Lục địa đen bí ẩn và quyến rũ

Người đọc Việt Nam biết đến châu Phi qua văn chương thật ra không nhiều. Các tiểu thuyết “Giữa lòng đêm tối” của Joseph Conrad, “Rễ trời” của Romain Gary, “Nửa mặt trời vàng” của Chimamanda Ngozi Adichie, một số truyện ngắn của Ernest Hemingway, tập bút ký “Gỗ mun” của Ryszard Kapuscinski...
Ngưng lại giọt thời gian

Ngưng lại giọt thời gian

Đó là cảm giác tưởng như mơ hồ nhưng cũng rất thật khi đọc thi tập “Đêm ở đó từ ngàn năm trước” của tác giả Mai Diệp Văn vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành quý II năm 2022.
Bức tranh cảm xúc về tình yêu

Bức tranh cảm xúc về tình yêu

Thuộc lứa 8X, Phương Huyền đam mê viết từ hồi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cô viết miệt mài và thử sức mình với nhiều thể loại: truyện ngắn, tản văn, truyện thiếu nhi, hồi ký... Ở thể loại nào Huyền cũng tìm cho mình được chỗ đứng trong lòng độc giả. 

Xanh cả hai phía thời gian

Xanh cả hai phía thời gian

Sau sự thành công của tập truyện “Quán Thủy Thần” được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng năm 2019, Nguyễn Hải Yến định hình cho mình một lối đi riêng, những câu chuyện chị đem đến cho độc giả bắt đầu có một thông điệp sáng màu và nhân văn sâu sắc.

Thương nhớ một miền quê

Thương nhớ một miền quê

Tập tản văn “Tôi kể chuyện làng” (NXB Văn học, 2022) của nhà giáo, TS Lê Hữu Tỉnh gồm ba phần chính: “Quê hương tuổi thơ” (31 bài), “Chuyện làng quê một thuở” (30 bài) và “Chuyện làng miên man không dứt” (5 bài). Phần Phụ lục in kèm các bài bình luận về tác giả của các nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu uy tín… 

Luận đề của một tiểu thuyết lịch sử

Luận đề của một tiểu thuyết lịch sử

Cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Hồ Anh Thái, nhan đề “Đức Phật, Nữ chúa và Điệp viên” (NXB Trẻ, 2022) đáng gọi là tiểu thuyết lịch sử, vì đây là tiểu thuyết được dựng trên nền một bối cảnh quá khứ rất xa, của Ấn Độ cổ đại, thời Đức Phật còn tại thế và đang nỗ lực hoằng dương đạo pháp.

Kể chuyện đại dịch bằng ảnh

Kể chuyện đại dịch bằng ảnh

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong mới đây đã ra mắt cuốn sách ảnh thứ 11 mang tên “Sài Gòn Covid-19 (2021)” (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phát hành). Cuốn sách lưu lại hành trình TP Hồ Chí Minh gồng mình chống đại dịch trong đợt bùng phát dữ dội nhất vừa qua.

Khúc ca vỡ vào nắng gió

Khúc ca vỡ vào nắng gió

Trường ca “Nơi ngày đông gió thổi” của nhà thơ Đinh Thị Như Thúy, NXB Hội Nhà văn ấn hành quý I năm 2022 gồm 21 khúc, mở ra nhiều liên tưởng với thênh thang nắng gió, cuồn cuộn xúc cảm và lớp lang ẩn dụ.

Chặng đường của người lính cùng dân tộc

Chặng đường của người lính cùng dân tộc

Nhà văn Lê Hoài Nam vừa ra mắt “Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam” (NXB Hội Nhà văn 2022). Tuyển tập in khổ lớn dày hơn 500 trang, gồm 42 truyện ngắn được tuyển chọn từ 74 truyện ngắn mà tác giả đã đăng từ khi mới cầm bút cho đến nay. Đọc tuyển tập truyện ngắn này, bạn đọc có thể hình dung quá trình sống và sáng tác văn chương của Lê Hoài Nam hơn 40 năm qua. 

Chùm muộn nhưng sai quả

Chùm muộn nhưng sai quả

Cách đây 45 năm, sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, chàng giáo sinh trẻ Trần Nguyên Mỹ xung phong lên Tây Bắc công tác, lúc đó ai cũng biết Tây Bắc là vời vợi nghìn trùng, là ma thiêng nước độc, nhất là cái nghề gian khổ phải kiên trì bám dân, bám bản như nghề dạy học. 

Bữa trà chiều của thi nhân

Bữa trà chiều của thi nhân

Với tập tản văn và ghi chép “Từ Tây Nguyên” của nhà thơ Văn Công Hùng, người kể chuyện dìu người đọc vượt không gian đi khắp đất Thanh, xứ Huế rồi vượt đèo lên cao nguyên, len lỏi qua những cánh rừng ma còn nguyên dãy nhà mồ âm u dưới hoàng hôn gần tắt nắng, vượt thời gian ngược về triền đê giá lạnh, ở đó có những cô gái nhỏ chân trần đến trường, tay cầm ống bơ đựng hạt nhãn cháy cho đỡ rét, những bà mẹ thảng thốt rang ngô trong bóng tối cận kề lúc đê gần vỡ, cả những đứa trẻ đói lả háo hức bên nồi cháo rau má và các khái niệm ngồ ngộ của một thời đã qua như “phanh nón”, “máy lửa”, “nùn rơm giữ lửa”...

Khi hy vọng là con đường

Khi hy vọng là con đường

Isabelle Müller, một doanh nhân thành đạt tại Đức vừa giới thiệu đến độc giả Việt Nam cuốn sách viết về hành trình vươn lên từ nghịch cảnh để chạm tay và nắm giữ hạnh phúc. Cuốn sách mang tên “Con gái của chim phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôi” do NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phát hành (dịch giả Trương Hồng Quang).

Khi lục bát là hơi thở tâm hồn

Khi lục bát là hơi thở tâm hồn

Tập thơ “Lục bát mỗi ngày” của nhà thơ Đặng Vương Hưng được Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Cũng giống như những nhà thơ khác, Đặng Vương Hưng đã từng thử sức ở nhiều thể loại thơ khác nhau nhưng cuối cùng vẫn “bị” lục bát “lôi kéo”. Rất nhiều cung bậc cảm xúc, bạn đọc để có thể tìm kiếm trong tập thơ này.

Hơn cả sự thưởng lãm

Hơn cả sự thưởng lãm

Cuốn sách “Ngôi nhà điên” (Crazy house, NXB Thế giới) của kiến trúc sư Trần Trọng Tri thực hiện, với sự tham gia phần ảnh của các tác giả Bùi Việt Dũng, Nguyễn Việt Thắng, Bùi Huy Phú, mở ra một cuộc phiêu lưu kỳ thú vào “Ngôi nhà điên” trên mặt sách. 

Chiến tranh và tình bạn

Chiến tranh và tình bạn

“Một con cáo đã sống một cuộc đời tung hoành ở đây, và vài con người nào đó đã cướp đoạt đi cuộc sống ấy - chẳng phải thế là quá đủ tán tận lương tâm rồi hay sao”.

Những thanh âm của biên độ mới

Những thanh âm của biên độ mới

Sau tập truyện ngắn “Ông lão đánh rọ tôm trên hồ Thác Bà” đã tạo được dư ba với bạn đọc từ văn phong giản dị, nay nhà văn Phùng Quốc Hiển đã tiếp tập “Mưa cuối thu” (NXB Văn học). Các truyện ngắn của Phùng Quốc Hiển hướng tới sự nhân văn, cái đang rất cần ở cuộc sống hôm nay.

Có một trăng thề trong Đào Quốc Vịnh

Có một trăng thề trong Đào Quốc Vịnh

Tập “Trăng thề” (NXB Hội Nhà văn) với 55 bài thơ hai câu và bốn câu lật mở khúc hoài niệm và đồng vọng của tác giả đã khiến không ít người giật mình. Bởi lẽ, có một nhà thơ Đào Quốc Vịnh tỉnh, say, mộng mị và trào thức.

Sách gợi ký ức sông Đà

Sách gợi ký ức sông Đà

Nơi thủy điện Hòa Bình trên sông Đà, các dịch giả, nguyên lãnh đạo, cán bộ, kỹ sư… của công trình thủy điện một thời đã ra mắt hai cuốn sách: “Hai nhà máy thủy điện ngầm của Việt Nam” (NXB Khoa học và kỹ thuật) và “Tiếng vọng sông Đà” (NXB Phụ nữ Việt Nam). 

back to top