Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về công tác quốc phòng–an ninh, đối ngoại và cải cách tư pháp.

Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Chiều 27/9, tại Bình Phước, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại và cải cách tư pháp của tỉnh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: tỉnh Bình Phước cần triển khai các kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp phù hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phải gắn bó chặt chẽ giữa bảo đảm quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
Giải bóng đá nữ các xã của huyện Bình Liêu được tổ chức hằng năm thu hút đông đảo người dân và du khách đến cổ vũ.

Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

Xác định văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển, nền tảng của xã hội. Vì vậy, trong những năm qua, việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa luôn là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Ninh, qua đó góp phần xây dựng những vùng quê đáng sống với cuộc sống của người dân ngày càng sung túc, diện mạo nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại.
Đại diện tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Trà Vinh ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số

Ngày 22/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.
Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy Điện Biên Đông trao quà, động viên hộ nghèo xã Pú Nhi cố gắng hoàn thiện nhà ở từ nguồn hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

Huy động nguồn lực giúp người dân Tây Bắc làm nhà ở

Từ nguồn vốn xã hội hóa, nguồn ủng hộ, hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương và sự vào cuộc của nhân dân, từ năm 2020 đến nay, ba tỉnh trong khu vực Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên đã hỗ trợ 11.360 hộ nghèo làm mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 627,8 tỷ đồng. Nhờ đó, người nghèo các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc đã có nhà ở vững chắc; có thêm niềm tin, động lực vươn lên.
Đoàn chủ tịch chủ trì hội nghị.

Lắng nghe nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc

Sau gần 20 năm thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Tây Bắc, nhìn chung tình hình vùng dân tộc thiểu số và miền núi các tỉnh cơ bản ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, không xảy ra các vụ việc nổi cộm mang tính chất nghiêm trọng. Cán bộ, chiến sĩ, đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
Quang cảnh hội thảo.

Ưu tiên hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới

Sáng 13/9, tại thành phố Pleiku (Gia Lai) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù” khu vực miền trung và Tây Nguyên.
Phụ nữ La Hủ duyên dáng, sặc sỡ trong trang phục truyền thống.

Phụ nữ Lai Châu với nghề truyền thống

Lai Châu có 20 dân tộc, với hơn 86% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi dân tộc là một mảng màu đặc trưng hòa trong bức tranh lớn bản sắc văn hóa Việt Nam. Một trong những nét đẹp riêng có ấy là hình ảnh người phụ nữ trong lao động sản xuất, trong công việc giữ gìn bảo tồn nghề truyền thống.
Đồng bào dân tộc thiểu số chế biến các món ăn truyền thống phục vụ du khách.

Bài 2: Lời giải nào cho sinh kế?

Trao cho họ chiếc “cần câu” hay trao “xâu cá”? Câu hỏi này được đặt ra trong nhiều năm qua trên các văn bản, các diễn đàn nghị sự khi bàn về vấn đề tìm con đường sinh kế, cải thiện và nâng cao đời sống cho một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên còn gặp khó khăn. Nhưng đến nay, vấn đề quan trọng này vẫn đang là câu chuyện cần quan tâm nghiên cứu và giải quyết thấu đáo.
Phụ nữ dân tộc Mường ở xã Vân Hòa (huyện Ba Vì) tập văn nghệ.

Diện mạo mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhờ sự đầu tư tập trung, hiệu quả, bảy xã miền núi của huyện Ba Vì đã đạt nhiều kết quả quan trọng về kinh tế-xã hội, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Những địa bàn này đã không còn là “lực cản”, mà đã trở thành “lực đẩy” quan trọng để huyện bứt phá hơn trong giai đoạn tới.
Đại diện Hội Nông dân xã Đăk Pxi hướng dẫn người dân thôn Krông Đuân chăn nuôi dê nhốt chuồng.

Xây dựng nông thôn mới ở những làng dân tộc thiểu số có đạo

Thời gian qua, cùng với những chính sách hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) đã có nhiều giải pháp linh động, phù hợp điều kiện thực tiễn để thúc đẩy kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số có đạo, qua đó mang đến những thay đổi tích cực, góp phần nâng cao đời sống người dân nơi đây.
Ban tổ chức trao học bổng và quà tặng cho trẻ em dân tộc thiểu số mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học các lớp thuộc cấp trung học phổ thông và học sinh trúng tuyển đại học năm 2023 huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Trao học bổng và quà cho học sinh dân tộc thiểu số mồ côi tỉnh Ninh Thuận

Ngày 28/8, tại huyện Bác Ái, Ban Công tác phía nam Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Cục truyền thông Công an nhân dân-cơ quan đại điện tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Thuận tổ chức chuỗi hoạt động truyền thông Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023 tại Ninh Thuận.
Tiến sĩ Tạ Thành Tấn (ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng cộng đồng người Arem. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Tiến sĩ 9x và hành trình nghiên cứu, bảo tồn ngôn ngữ dân tộc thiểu số

Là một quốc gia đa dân tộc, đa ngôn ngữ, Việt Nam được xem như “mỏ vàng” của ngành nghiên cứu ngôn ngữ trong nước và thế giới. Song kho tàng ấy đang có nguy cơ mai một khi ngày càng nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) không nói và viết được chính ngôn ngữ của dân tộc mình.
Ban tổ chức trao tặng bảng tượng trưng 10.000 lá cờ Tổ quốc.

Trao 10.000 lá cờ trong chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” tại Vĩnh Long

Sáng 23/8, tại Trường đại học Cửu Long, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp Báo Người Lao động tổ chức lễ trao tặng tỉnh Vĩnh Long 10.000 lá cờ Tổ quốc trong Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” và trao suất kinh phí hỗ trợ học tập chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" cho học sinh vượt khó học giỏi tại Vĩnh Long.
Các thiếu nữ Chăm ở Ninh Thuận biểu diễn múa quạt truyền thống nhân dịp vui đón lễ hội Ka-tê của đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn ( ảnh: Nguyễn Trung)

Khai thác giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số Nam Trung Bộ

Trên dải đất duyên hải Nam Trung Bộ có nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số bản địa như Chăm, Ra Glai, Chơ Ro, Ba Na, Ê Đê... sinh sống. Tiếng nói, chữ viết; lễ hội; thiết chế văn hóa; phong trào văn hóa, văn nghệ; hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng... đã tạo nên giá trị bản sắc độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Nam Trung Bộ.
Các em Trường trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bình Phước biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Văn hóa là động lực cho sự phát triển của vùng Đông Nam Bộ

Di sản văn hóa phi vật thể được hiểu là những giá trị văn hóa gắn liền với con người, môi trường sống của họ mà ở đó, trí tuệ, kinh nghiệm của cộng đồng được đúc kết thành những giá trị lâu đời và được tiếp nối liên tục. Khi xã hội ngày càng phát triển, con người đặt nặng vấn đề vật chất, nhiều di sản văn hóa phi vật thể đứng trước nguy cơ mai một. Do đó, việc bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể đang được các cấp, ngành của tỉnh Bình Phước đặc biệt quan tâm.
Trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sóc Trăng: Tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 10/8, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tham dự buổi họp mặt, có lãnh đạo tỉnh và hơn 400 đại biểu là người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số về dự họp mặt.
Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tu Mơ Rông đầu tư nhà màng trồng sâm dây.

Hơn 12.300 hộ nghèo, cận nghèo dân tộc thiểu số ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo

Chiều ngày 9/8, tại Hội trường Ngọc Linh, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh.
Biểu diễn chiêng Mường Hòa Bình tại buổi lễ.

Kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình

Ngày 7/8, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (8/8/2003-8/8/2023). Dự buổi lễ có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cùng đông đảo đại diện các ngành, các cấp trong tỉnh.
Làng du lịch cộng đồng A Nôr, xã Hồng Kim (huyện A Lưới) phát triển du lịch sinh thái.

Phát triển du lịch ở miền núi Thừa Thiên Huế

Những năm gần đây, du lịch sinh thái đang được quan tâm và phát triển nhanh chóng. Du lịch sinh thái gắn với cộng đồng ở miền núi Thừa Thiên Huế không chỉ làm đa dạng các sản phẩm du lịch, giúp cho du khách có thêm trải nghiệm mà còn hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững, bảo tồn nét văn hóa bản địa đặc sắc.