Cùng công nhân đón Tết

Ðể tạo điều kiện cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố đón một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa, nhiều chương trình và hoạt động thiết thực được các cấp Công đoàn thành phố thực hiện trong dịp Tết đến, Xuân về.
0:00 / 0:00
0:00
Công nhân, người lao động được Công đoàn các khu chế xuất-khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tặng vé máy bay về quê đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Công nhân, người lao động được Công đoàn các khu chế xuất-khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tặng vé máy bay về quê đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Một trong những chương trình chăm lo dịp Tết Quý Mão triển khai sớm nhất là chương trình tặng vé máy bay cho công nhân về quê đón Tết được Công đoàn các khu chế xuất-khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Những công nhân có thành tích lao động xuất sắc trong năm qua, góp phần vào hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp sẽ được trao tặng vé.

Nhận tấm vé máy bay về quê đón Tết cổ truyền của tổ chức Công đoàn, chị Lê Thị Tuyết Mai, công nhân Công ty TNHH Nissei Electric (khu chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Ðức) chia sẻ: “Tôi nhận vé về quê Bình Ðịnh ngày 27 Tết. Hai năm qua tôi chưa về thăm nhà vì dịch bệnh nên phải ở lại Sài Gòn, nay được Công đoàn thành phố xét cho đi máy bay quả là may mắn và cũng là phần thưởng cho sự nỗ lực lao động...”. Chị Mai cho hay, chồng và hai con chị đã thu xếp mua vé xe về quê trước, chị đi máy bay về sau. Chị Mai là một trong 69 công nhân hiện đang làm việc tại công ty, doanh nghiệp được Công đoàn các khu chế xuất-khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tặng vé máy bay tại “Ngày hội công nhân-Phiên chợ nghĩa tình” được Công đoàn các khu chế xuất-khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Công đoàn các khu chế xuất-khu công nghiệp thành phố tặng khoảng 1.500 vé tàu nhằm tạo điều kiện cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn và người thân được về quê đón Tết. Trong dịp Tết, Công đoàn các khu chế xuất-khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức 10 ngày hội, phiên chợ; chương trình Tết sum vầy; họp mặt công nhân khu lưu trú... để chăm lo cho hơn 30.000 đoàn viên, lao động khó khăn với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động quận Bình Tân tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như Tết sum vầy, Phiên chợ nghĩa tình-Tết đoàn viên, Phiên chợ công nhân... để giúp người lao động khó khăn có một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa. Quận Bình Tân là địa phương có nhiều doanh nghiệp, nhà máy thu hút số lượng lớn công nhân lao động các tỉnh làm việc. Cụ thể, ngày 8/1 (nhằm 17/12 âm lịch), Liên đoàn Lao động quận tổ chức chương trình “Tết sum vầy-Xuân tri ân” cấp thành phố, thăm hỏi và trao quà cho 515 đoàn viên các nghiệp đoàn như nghiệp đoàn xe ôm, xe công nghệ, giúp việc nhà... với mỗi phần quà Tết là 700 nghìn đồng. Ngày 14/1 (nhằm 23/12 âm lịch), Liên đoàn Lao động quận Bình Tân phối hợp với Công ty TNHH Song Ngọc tổ chức “Tết sum vầy” cho 400 công nhân và gia đình công nhân không có điều kiện về quê vui Tết tại Thành phố Hồ Chí Minh với mỗi phần quà trao tặng là một triệu đồng. Cũng nằm trong chương trình chăm lo Tết Quý Mão 2023, Liên đoàn Lao động quận Bình Tân phối hợp cùng Công đoàn Công ty Pouyuen chúc Tết và tặng quà cho 10.800 công nhân lao động đang làm việc tại công ty này. Tiếp nối những hoạt động chăm lo vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, Công đoàn cùng Ban Giám đốc Công ty TNHH Nidec Việt Nam (khu Công nghệ cao, thành phố Thủ Ðức) tổ chức đưa công nhân về quê vui Tết để công nhân di chuyển đi lại được chu đáo và an toàn. Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Công ty tổ chức hai hình thức xe ô-tô đi lại cho công nhân đi và về, gồm xe giường nằm (đi từ tỉnh Bình Ðịnh trở ra đến Hà Nội) và xe ghế ngồi (tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Cà Mau). Trong đó, đối với công nhân lao động có hợp đồng chính thức, công ty sẽ hỗ trợ 90% tiền vé xe ghế ngồi cho tất cả các tuyến. Thống kê có khoảng 500 công nhân và người nhà được Công ty TNHH Nidec Việt Nam tổ chức vận chuyển đi lại trong dịp Tết nguyên đán. Chị Dương Thị Dung, công nhân bộ phận sản xuất của công ty phấn khởi cho hay, chị đăng ký đi xe giường nằm về quê tỉnh Thái Bình và được công ty hỗ trợ phần lớn chi phí (công nhân đi xe giường nằm đóng thêm tiền chênh lệch giữa xe giường nằm và xe ghế ngồi). Ðây là sự chăm lo rất thiết thực để công nhân vừa đỡ tốn kinh phí về quê với chặng đường dài, vừa được bố trí xe sẵn để quay lại thành phố tiếp tục làm việc thời điểm sau Tết.

Theo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chăm lo thiết thực cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động nhân dịp Tết Quý Mão 2023 nhằm phát huy vai trò của tổ chức công đoàn. Các hoạt động chăm lo Tết đã góp phần nâng cao nhận thức cho các đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động về vai trò, chức năng và những đóng góp của tổ chức công đoàn, tin tưởng gắn bó với tổ chức công đoàn. Những hoạt động này thu hút người lao động tham gia tổ chức công đoàn, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động làm việc tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp.

Trong đó, một số chương trình chăm lo cho người lao động thành phố được chuẩn bị chu đáo, quy mô, bảo đảm thiết thực và ý nghĩa như: Chương trình “Tết sum vầy-Xuân tri ân” năm 2023, tặng quà cho 10.000 hộ gia đình; Chương trình “Gia đình công nhân vui Tết cùng thành phố”, chăm lo cho 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại Thành phố Hồ Chí Minh đón xuân Quý Mão. Tổ chức họp mặt chúc Tết tại các khu nhà trọ có đông công nhân lao động ở lại thành phố vui Tết (các khu nhà trọ có từ 20 phòng trở lên) tại Liên đoàn Lao động quận 12, Gò Vấp, Bình Tân và Công đoàn các khu chế xuất-khu công nghiệp thành phố.