Cuộc đua quản trị và đào tạo nhân lực

Cuộc đua quản trị và đào tạo nhân lực

LTS - Thị trường lao động đang ghi nhận sự dịch chuyển nhân sự theo hướng thay vì chỉ để tâm đến cơ chế lương thưởng, giờ đây muốn săn được lao động giỏi, phù hợp, doanh nghiệp phải chỉ ra được những giá trị gia tăng cho mỗi vị trí việc làm như cơ hội thăng tiến, học tập, môi trường làm việc hiện đại…
Tín dụng tăng rất nhanh, nhưng nguồn huy động vốn của ngân hàng chỉ tăng 4,21%. Ảnh: Quang Anh

Kiên định trong môi trường nhiều bất định

Nói về định hướng điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho rằng: “Chúng ta phải hết sức bình tĩnh, phân tích kỹ lưỡng những động thái của ngân hàng trung ương các nước và những thay đổi chính sách vĩ mô trong nước để có những quyết sách, hành động hướng đến mục tiêu “bất di bất dịch” của ngành, đó là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an toàn hệ thống...”.
Tính chung bảy tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,8% so cùng kỳ năm trước. Ảnh: Duy Linh

Duy trì động lực tăng trưởng

Mặc dù còn những quan ngại liên quan rủi ro lạm phát, tuy nhiên dự báo từ các định chế tài chính quốc tế vẫn cho thấy niềm tin vào đà phục hồi sau đại dịch Covid-19 của nền kinh tế Việt Nam. Một trong những động lực tăng trưởng, đó là sự vững vàng của ngành chế biến, chế tạo và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ.
Người dân xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La trồng giống mận Rubi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ngọc Tuấn

Khơi dậy khát vọng phát triển tam nông

LTS - Nghị quyết số 19-NQ/TW (Nghị quyết số 19) Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vừa được ban hành xác định nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế; nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển, quyết định sự thành công trong tổ chức thực hiện Nghị quyết này.
Phạm Tiến Sản giành huy chương vàng duathlon tại SEA Games 31.

Triathlon, từ phong trào đến chuyên nghiệp

Ngày càng có nhiều vận động viên không chuyên và chuyên nghiệp của Việt Nam giành được những thành tích quốc tế đáng tự hào ở các giải triathlon tầm cỡ. Thời điểm đã chín muồi để kế hoạch thành lập Liên đoàn Thể thao ba môn phối hợp (Vietnam Triathlon Federation) sớm được triển khai nhằm tạo tiền đề cho bộ môn mới mẻ này phát triển mạnh mẽ?
Đại tá Nguyễn Hữu Đàm, năm 1972 tại chiến trường Trị Thiên.

Hồi ức cựu binh Tây Tiến

Chiều Đà Lạt, trời đổ trận mưa lớn nước ào ào như trút. Cơn mưa chiều phố núi góp phần làm cho những tâm sự gợi liên tưởng hơn. Một già, một trẻ lần chung dòng hồi ức của lão ông tuổi 93 về những năm tháng hơn bảy mươi năm về trước. Khi đó, mới ngoài tuổi hai mươi, ông là chiến binh của đoàn quân Tây Tiến oai hùng. Người mà tôi đang kể là đại tá Nguyễn Hữu Đàm, nguyên Trưởng Hệ Quan hệ quốc tế (Học viện Lục quân Đà Lạt)…
Bảo vệ "Đất tổ tiên"

Bảo vệ "Đất tổ tiên"

"Không điều gì có thể ngăn thổ dân da đỏ đấu tranh bảo vệ môi trường. Chúng tôi là một phần của mảnh đất thiêng, và các bạn cũng vậy. Mọi thứ chúng ta tác động lên Trái đất đều tác động ngược trở lại chúng ta", đó là lời cảnh báo của Sonia Guajajara (trong ảnh), nhà hoạt động xã hội 48 tuổi người Brazil.