ASEAN khẳng định vị thế trung tâm
06:08 04/08/2021

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54), ASEAN nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại với Anh. Bước đi mới tiếp tục cho thấy sức hút của ASEAN, khẳng định vị trí trung tâm của Hiệp hội trong các tiến trình và cấu trúc hợp tác ở khu vực. Đây cũng là thành công lớn của Anh trong chiến lược đối tác toàn cầu thời “hậu Brexit”.

Triển vọng kinh tế thế giới vẫn bấp bênh
06:55 29/07/2021

Mặc dù giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 6% trong năm 2021, song Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vẫn cảnh báo về mức tăng trưởng không đồng đều khi các nước phát triển có mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn các nước đang phát triển.

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên
06:20 28/07/2021

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa nhất trí trong các lá thư được gửi cho nhau về việc nối lại đường dây nóng liên Triều. Đây là một tín hiệu tích cực cho triển vọng khôi phục quan hệ, ổn định tình hình, cũng như thắp lên hy vọng giải quyết vấn đề hạt nhân vốn bế tắc kéo dài trên bán đảo Triều Tiên.

Iran và Qatar bắt tay hợp tác, "đôi bên cùng có lợi”
10:30 27/07/2021

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Abdulrahman Al-Thani đã bất ngờ tới thủ đô Tehran của Iran trong khuôn khổ chuyến thăm không được thông báo trước. Diễn ra vài ngày sau chuyến công du của ông Al-Thani tới Mỹ, chuyến thăm Tehran của quan chức Qatar nhằm củng cố vai trò trung gian của Doha giúp cải thiện quan hệ giữa Iran với các nước láng giềng ở vùng Vịnh.

Vòng xoáy của dịch bệnh
05:59 25/07/2021

Sau những khó khăn kéo dài vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại, biến thể Delta sẽ gây ra rủi ro lớn đối với triển vọng kinh tế.

"Vết thương sâu" ở Nam Phi sau bạo loạn
06:54 24/07/2021

Nam Phi như vừa trải qua một "cơn địa chấn" khi bạo loạn bùng phát trên cả nước trong hơn 10 ngày khiến gần 300 người chết, hàng nghìn người bị bắt giữ, hàng chục nghìn doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đẩy nhiều người vào cảnh cùng quẫn. Mặc dù Chính phủ Nam Phi đã nỗ lực ổn định tình hình, song cuộc bạo loạn đã để lại "vết thương sâu" trong lòng xã hội khi khoảng cách giàu - nghèo bị nới rộng, chia rẽ, bất đồng phe phái sâu sắc.

Hồi đáp “cứng rắn” của EU với Anh
04:33 23/07/2021

Đề nghị đàm phán lại để tìm kiếm một thỏa thuận mới về hoạt động thương mại với vùng Bắc Ireland thời hậu Brexit của Anh đã bị Liên hiệp châu Âu (EU) thẳng thừng từ chối. Ông Maros Sefcovic, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định, EU sẵn sàng tìm những giải pháp sáng tạo, trong khuôn khổ Nghị định thư Bắc Ireland, nhằm bảo đảm lợi ích cho tất cả các cộng đồng tại Bắc Ireland.

Những góc khuất của đại dịch
05:35 22/07/2021

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo cho thấy một loạt vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sinh kế và tương lai đang đặt ra với phụ nữ và trẻ em trên thế giới, trong bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng và kéo dài. 

Vaccine Covid-19: Cuộc đua không cân sức
06:31 21/07/2021

Trước Hội nghị lần thứ hai của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về tiếp cận công bằng vaccine sắp diễn ra, WHO cảnh báo, châu Phi đang đối mặt tình trạng thiếu hụt vaccine trầm trọng.

Nước Anh nỗ lực vì mục tiêu kép
07:00 20/07/2021

Nước Anh đang hướng tới mục tiêu kép vừa mở cửa du lịch, vừa mở cánh cửa hợp tác với 70 nền kinh tế đang phát triển nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, cũng như lấy lại vị thế của “Xứ sở Sương mù” thời kỳ hậu Brexit.