Australia đặt mục tiêu trở thành "siêu cường năng lượng sạch"
05:14 24/05/2022

Lãnh đạo Công đảng Australia, ông Anthony Albanese, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31, sau khi giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang. Với cam kết đem lại một tương lai tốt đẹp hơn cho Australia, bao gồm đẩy mạnh ứng phó biến đổi khí hậu, Công đảng đứng trước nhiều cơ hội nhằm đưa Australia trở thành "siêu cường năng lượng sạch".

Bài toán bảo đảm nguồn cung lương thực
05:35 18/05/2022

Tìm kiếm nguồn cung lương thực là một trong những chủ đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra mới đây tại bang Schleswig-Holstein, miền bắc nước Ðức. Ðây cũng là vấn đề cấp bách của nhiều quốc gia trong nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực vốn đang chịu tác động nghiêm trọng bởi xung đột và biến đổi khí hậu.

Lời cảnh báo từ những dòng sông băng
06:42 17/05/2022

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, các sông băng ở Áo và Thụy Sĩ có thể thu hẹp hoặc biến mất hoàn toàn vào cuối thế kỷ 21 do tình trạng ấm lên toàn cầu. Sự biến mất dần của những dòng sông cùng các hiện tượng thời tiết cực đoan chính là hồi chuông thúc giục cộng đồng quốc tế trách nhiệm hơn nữa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tạo động lực để kinh tế ASEAN tăng trưởng bền vững
05:06 16/05/2022

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo mới nhất công bố cuối tuần qua đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế tại Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) là “rất đáng khích lệ” trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nhận định, kinh tế các nước ASEAN vẫn đối mặt không ít những “rủi ro dai dẳng” và khu vực cần nỗ lực để phục hồi tăng trưởng bền vững.

Hai thách thức cản bước kinh tế châu Âu
06:39 15/05/2022

Trong những tháng đầu năm nay, các nền kinh tế châu Âu tiếp tục phục hồi tích cực sau "cơn bạo bệnh" Covid-19. Tuy nhiên, nguy cơ chiến sự Ukraine kéo dài làm gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt nguồn cung năng lượng trầm trọng đang đe dọa cản bước tăng trưởng kinh tế châu Âu.

Hiểm họa từ biến thể mới của virus SARS-CoV-2
05:13 14/05/2022

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, các biến thể phụ của Omicron với nguy cơ lây nhiễm cao đang ngày càng phổ biến, làm gia tăng số ca mắc Covid-19 ở hơn 50 quốc gia trên thế giới. Sự "biến hình" không ngừng của virus SARS-CoV-2 là mối đe dọa thường trực, thúc giục các nước phải thận trọng, cảnh giác và chủ động ứng phó với mọi kịch bản dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Bước tiến trên thị trường năng lượng tái tạo
05:46 13/05/2022

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, thế giới sẽ đạt kỷ lục mới về công suất điện tái tạo trong năm nay với năng lượng điện mặt trời dẫn đầu ở Trung Quốc và châu Âu. 

Nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ mới ở Hàn Quốc
03:09 12/05/2022

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chính thức ký bổ nhiệm 7 bộ trưởng ngay sau lễ nhậm chức, trong kế hoạch đẩy nhanh tiến trình bổ nhiệm các thành viên còn lại của nội các. Chính phủ mới ở Hàn Quốc phải bắt tay ngay vào việc nhằm thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá lên tới 28 tỷ USD để hỗ trợ các tiểu thương bị tác động của đại dịch Covid-19 đúng như cam kết tranh cử, trong bối cảnh “xứ Kim chi” đứng trước những thách thức như đại dịch, khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu...

Tái thiết “mái nhà chung” châu Âu
06:42 11/05/2022

Một loạt biện pháp cải cách đã được đề xuất tại Hội nghị Tương lai châu Âu vừa diễn ra ở Strasbourg (Pháp), bế mạc hôm 9/5, đúng vào Ngày châu Âu.

Những hệ lụy kéo dài trong lĩnh vực giáo dục do Covid-19 gây ra
06:39 10/05/2022

Với mục tiêu mang đến cho trẻ em một môi trường phát triển toàn diện, thời gian qua, nhiều quốc gia đã mở cửa trường học trở lại theo hướng an toàn và thận trọng. Thế nhưng, dù đại dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát thì những hệ lụy dai dẳng trong lĩnh vực giáo dục vẫn còn tồn tại, đe dọa tước đi các cơ hội việc làm quý giá của thế hệ trẻ trong tương lai.