Tiếp tục mở rộng bảo hiểm xã hội trong khó khăn

Tiếp tục mở rộng bảo hiểm xã hội trong khó khăn

Những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đòi hỏi các chính sách an sinh xã hội, trụ cột là chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) phải được bảo đảm ở mức độ cao nhất, với phạm vi ngày càng mở rộng, để trở thành "bệ đỡ" vững chắc, giúp người dân, người lao động vượt qua khó khăn.

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Organ, Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7.

Kiến nghị giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động từ 6-12 tháng

Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP Hồ Chí Minh (Hepza) đã gửi kiến nghị lên UBND TP Hồ Chí Minh, trong đó đề nghị giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động từ 6-12 tháng để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

LĐLĐ TP Hà Nội trao 12 tỷ đồng tới Quỹ vaccine cho công nhân

Kiến nghị Chính phủ bổ sung nhiều chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc ngày 1-6 về gói hỗ trợ mới cho người dân và doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa có báo cáo số 2077/TLĐ gửi Văn phòng Chính phủ và kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung thêm đối tượng người lao động (NLĐ) cần được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Người lao động nộp hồ sơ giải quyết chế độ tại cơ quan BHXH. (Ảnh: Trung Tâm)

Chấn chỉnh công tác quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản

Chỉ trong bốn tháng đầu, BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng mới chế độ ốm đau, thai sản cho gần ba triệu người. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định hồ sơ ốm đau, thai sản một số nơi đã phát hiện nhiều “bất thường” về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Cán bộ BHXH TP Sa Đéc (Đồng Tháp) hướng dẫn cài đặt VssID cho người lao động trong KCN Sa Đéc.

Đòi được hơn hai tỷ đồng tiền nợ đóng bảo hiểm xã hội nhờ VssID

Thông qua việc cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, khi tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên ứng dụng, người lao động thuộc CTCP Nông nghiệp Hùng Hậu (KCN Sa Đéc - TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã phát hiện bị doanh nghiệp “ngâm” tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của mình.

Nhân viên BHXH quận 1, TPHCM tư vấn về các chính sách BHXH cho người dân, người lao động

Người lao động sẽ có nhiều thiệt thòi nếu nhận BHXH một lần

Việc hưởng BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để bảo đảm cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” ngày 16-11 (Ảnh: Trần Hải).

Những dấu ấn nổi bật về chính sách bảo hiểm xã hội năm 2020

Năm 2020 là thời điểm ghi dấu nhiều hoạt động nổi bật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện thu hút thêm gần 500 nghìn người tham gia; đạt mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, ra mắt ứng dụng VssID… là những dấu mốc đáng nhớ trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19.

"Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền tính nhân văn của BHXH đến từng người dân. (Ảnh Phạm Chính)

Chìa khóa thành công trong phát triển BHXH tự nguyện ở Yên Thành

Tuy là tỉnh khó, nhưng Nghệ An là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Trong đó, huyện thuần nông Yên Thành là địa phương đang còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác nhưng lại là điểm sáng nhất của Nghệ An trong lĩnh vực này. Vậy đâu là chìa khóa thành công của BHXH Yên Thành trong phát triển BHXH tự nguyện?!  

Ảnh: VSS.

VssID hướng tới phục vụ tốt hơn người tham gia BHXH, BHYT

Để phục vụ tốt hơn người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chuẩn bị ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên hai kho ứng dụng Google Play - hệ điều hành Android và AppStore - hệ điều hành IOS.

Cán bộ Bộ phận một cửa UBND quận Bắc Từ Liêm giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh minh họa: ANH VŨ

Bốn ngành liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, cấp mã số BHXH, đăng ký sử dụng hóa đơn

Các cơ quan đăng ký kinh doanh, quản lý nhà nước về lao động; bảo hiểm xã hội; thuế sẽ cùng phối hợp, liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, khai trình sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, đăng ký sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp từ ngày 15-10.