Băng tuyết rơi dày nhất ở khu vực đỉnh đèo Ô Quý Hồ (độ cao 2.000 m so với mực nước biển), kéo dài hơn năm cây số, đến khu vực Thác Bạc, Sa Pa (độ cao 1.800 m). Những cánh rừng sa mộc, cây bụi sim mua, lau lách phủ trắng một màu, băng tuyết dày đến mức làm gãy những cành cây khá lớn tại đây.
Những cánh rừng sa mộc, cây bụi sim mua, lau lách phủ trắng một màu.
Tại khu vực có băng tuyết, rất đông du khách trong và ngoài nước từ TP Lào Cai và thị trấn Sa Pa kéo lên khu vực có băng tuyết để chiêm ngưỡng, khám phá hiện tượng thiên nhiên kỳ thù, thường chỉ xuất hiện tại Sa Pa.
Rất đông du khách tới Sa Pa để chiêm ngưỡng tuyết rơi.
Trên quốc lộ 4D, đoạn chạy xuyên qua khu vực băng tuyết rơi dày, đường trơn trượt cộng với sương mù dày đặc, hạn chế tầm nhìn nên các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy… phải giảm tốc độ, bật hết đèn vàng và đèn pha để tăng tầm quan sát, chống trơn trượt, bảo đảm an toàn giao thông.
Các phương tiện giao thông phải giảm tốc độ, bật hết đèn vàng và đèn pha để tăng tầm quan sát.
Theo Đài khí tượng khí tượng - thủy văn Lào Cai, nhiệt độ tại Sa Pa tiếp tục giảm thấp nên băng tuyết vẫn còn rơi trong vài ngày tới.
Cao Bằng: Băng phủ trắng rừng nguyên sinh
Rừng Phja Oắc (huyện Nguyên Bình, Cao Bằng) phân bố ở độ cao từ 700m trở lên. Trong đó, đỉnh Phja Oắc cao 1.935m so với mực nước biển, là đỉnh núi cao thứ hai ở Cao Bằng.
Do không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh nên ở độ cao như vậy, rừng cây đã bị phủ trắng xóa bởi băng giá từ chiều 16-12.
Dù có nắng nhưng nhiệt độ ngoài trời vào thời điểm sáng 17-12 là khoảng 2 độ C, băng vẫn bám chặt trên những tán cây cổ thụ.
Theo người dân ở đây, băng chỉ xuất hiện khi nhiệt độ xuống thấp, có sương và ít gió mạnh.
Chu kỳ vài ba năm một lần, vùng Phja Oắc, Phja Đén sẽ có một đến hai đợt băng giá như vậy. Năm 2013, nơi này cũng đã từng có tuyết rơi.
Đến thăm rừng Phja Oắc chìm trong màn băng giá lạnh lúc thì nắng ấm, lúc lại sương giăng kín đường, du khách có dịp chiêm ngắm và nghiên cứu những giá trị sinh thái đặc trưng của vùng núi này.
Tuy nhiên, dù cảnh quan thiên nhiên có băng tuyết trắng xóa nhưng vì địa bàn khá hoang sơ, dịch vụ du lịch chưa phát triển nên lượng du khách lên đây vẫn chủ yếu là dân phượt hoặc đam mê chụp ảnh.